วันที่ พุธ พฤษภาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“ต่อพงษ์ ไชยสาส์น”..บอกมาเลยครับว่านี่เป็นนโยบาย"เพื่อไทย"เรื่องปกป้องแผ่นดินไทย


        ผมรู้แค่ว่า"ต่อพงษ์ ไชยสาส์น์" เป็นบุตรของประจวบ ไชยสาส์น
        ที่รู้มากกว่านั้นเล็กน้อยก็คือ"ต่อพงษ์" เป็น ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย และเป็นประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร และเคยมีปฏิบัติ(ยอม)การเป็น"เงา"ด้วยการเสนอตัวเป็นนายกฯสมาคมกอล์ฟแทนนักการเมืองรุ่นพ่อรุ่นพี่ในพรรคที่หมดสิทธิ์ลงสมัครเพราะ"หนีคดี"จึงไม่สามารถมาปรากฎตัวเลือกตั้งได้
        วันนี้ กัมพูชายื่นเรื่องต่อศาลโลกให้ทบทวนกรณีปราสาทพระวิหาร พ.ศ. 2505 และเพื่อต่อสู้ทางกฎหมาย รัฐบาลไทยได้ประกาศชัดเจนวาจะขอ"ต่อสู้ในศาลโลก" โดย สุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ และกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีต่างประเทศ ยืนยันว่า ทางการไทยเตรียมจัดตั้งทีมทนาย โดยให้ วีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ อธิบดีกรมสนธิสัญญา ทีมกฏหมายของกระทรวงการต่างประเทศ เป็นฝ่ายจัดเตรียมข้อมูล และทำงานควบคู่ไปกับทีมทนายความต่างชาติ ที่ยังไม่ขอเปิดเผยตัวตน
        "เขาไม่ได้ฟ้องประเด็นใหม่ เขาเอาคดีเก่าที่ตัดสินเมื่อปี 2505 เข้ามายื่นคำร้องขอให้ศาลโลกได้พิจารณาคำวินิจฉัยเมื่อปี 2505 ของศาลโลก คือพยายามให้ศาลวินิจฉัยว่าเมื่อพระวิหารเป็นของกัมพูชา ที่ดินข้างๆก็ต้องเป็นของกัมพูชาด้วย" สุเทพกล่าว
        แต่แปลก..ในฐานะส.ส.ประเทศไทย และประธาน กมธ.การต่างประเทศ ต่อพงษ์กลับไม่เห็นด้วย
        "คณะกรรมาธิการมีมติคัดค้านการตั้งทนายเพื่อต่อสู้คดีนี้กับประเทศกัมพูชา เพราะกังวลว่าอาจทำให้เกิดความขัดแย้งที่บานปลาย กลายเป็นสงครามที่ชัดเจน.." ต่อพงษ์พูดเหมือนไม่รู้ว่า"ชายแดนไทย-กัมพูชา" ขณะนี้เกิดอะไรขึ้น
        ผมแปลกใจที่ต่อพงษ์คิดแบบนี้ เพราะหากมองในความเป็นจริง เมื่อกัมพูชาฟ้องศาลโลก(เรื่องขอดินเพิ่ม) แทนที่ในฐานะ ส.ส.ของประเทศไทย ที่ต้องสนับสนุนรัฐบาลไทยในการต่อสู้ทางกฎหมายกับกัมพูชา เจ้าตัวกลับ"ค้าน" ทั้งที่ในวันที่ 30-31 พฤษภาคมนี้ ศาลโลกเปิดให้ไทยและกัมพูชา เข้าชี้แจงด้วยวาจาต่อองค์ประกอบคณะผู้พิพากษาศาลโลกว่าจะตกลงกันได้หรือไม่
        การเลือก"ฟ้องศาลโลก"ชัดเจนว่าเขาไม่ต้องการเจรจา
        ผมจึงอยากให้ต่อพงษ์ตอบมาตรงๆและชัดเจนว่านี่เป็น"นโยบายพรรคเพื่อไทย"ใช่ไหม ที่ไม่ต้องการ"ต่อสู้อะไร"กับการฟ้องศาลโลกเพื่อ"ขอดินแดนเพิ่ม"ของกัมพูชา ขณะที่รัฐบาลไทย ก็เลือกที่จะใช้ทนายความไทยและต่างประเทศในการต่อสู้ครั้งนี้
        ตอบมาเลยครับ ... ไหนๆจะเลือกตั้งแล้ว คนไทยจะได้มี"คำตอบ"ว่าควรจะเลือกใคร เพื่อปกป้องแผ่นดินไทย

โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net