วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไปเที่ยวกันมั้ย จะไปก็รีบไป เมื่อเร้กเก้ไปเที่ยว สปป.ลาว


   ระหว่างวันที่ 29 เมษายน-1 พฤษภาคม  2554 เร้กเก้ และเพื่อนร่วมงานได้มีโอกาสไปทัศนศึกษาที่ สปป.ลาว  ความรู้สึกก่อนไปก็ไม่ได้ตื่นเต้นอะไร แอบบ่นในใจด้วยความไม่อยากไปอีกต่างหาก

-ในวันที่ 29 เมษายน 2554 เวลาบ่ายสองโมงกว่าๆๆ เร้กเก้และคณะเดินทางออกเดินทางจากที่ทำงาน เดินทางถึง จังหวัดหนองคาย และได้พักค้างที่โรงแรมหนองคาย แกรนด์ 1 คืน  

-ช่วงเช้าวันที่ 30 เมษายน 2554  ได้ออกเดินจากจังหวัดหนองคาย โดยรถบัสโดยสารปรับอากาศนำเที่ยวของบริษัททัวร์ ข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาว (เปิดเวลา 08.00 น. - 20.00 น.) เดินทางเข้าสู่กรุงเวียงจันทร์ ด้วยระยะทาง 20 กม.  เส้นทางดีเยี่ยมเลยค่ะ ก่อนจะข้ามไปจะมีเกร็ดความรู้เล่าสู่กันฟังค่ะ ใบผ่านแดนข้ามไปลาวไปได้แค่ กำแพงพระนคร หรือ เวียงจันทร์  แต่ถ้าเข้าไปต่างแขวงต้อง ใช้ พาสสปอร์ต เท่านั้น เช่น วังเวียง หลวงพระบาง และเมืองอื่นๆ สำหรับ "ใบผ่านแดน"  ไปทำได้ที่ศูนย์ Otop (หนองคาย) เมื่อเข้าสู่นครเวียงจันทร์ อ้ายจันทา พนักงานขับรถนำเที่ยวเริ่มย้ายเลนขับรถไปที่เลนขวา เรานั่งบนรถเริ่มงง และไม่คุ้นชิน รถยนต์ใน สปป.ลาวที่นั่งคนขับจะอยู่ด้านซ้ายมือ วิ่งรถเลนขวา รถยนต์ที่ใช้ส่วนมากใช้ Hyundai เป็นรถตู้ รถเก๋ง และเป็นรถใหม่วิ่งบนถนน รถเก่าๆพังๆแทบจะไม่มี  (ทำให้เร้กเก้เริ่มทึ่ง อึ้งเหมือนกัน) บ้านเรือนสะอาด ไม่มีรถติด มีแต่รถติดไฟอำนาจ (ติดไฟแดง) มีไกด์สาวนำเที่ยว น้องกระดิ่ง หน้าตาน่ารัก บรรยายได้สุดๆๆฮาๆๆบ้างเป็นของแถม ไกด์พูดภาษาของ สปป.ลาว เราฟังรู้เรื่องนะ ชัดเจนเลย หน้าตาผิวพรรณของคน สาวเมืองลาว จะผิวเนียนๆตัวเล็กๆบางๆๆสมส่วน หน้าตาสวยค่ะ สมคำร่ำลือ ผมยาว นุ่งผ้าซิ่น เป็นการแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศลาวถึงนครเวียงจันทร์ แวะทานอาหารเที่ยงที่โรงแรมในนครเวียงจันทร์ อาหารอร่อย สะอาดดีค่ะหลังอาหารไกด์สาวพาช้อปฯ ร้านหัตถกรรมเครื่องเงินแท้ๆๆ ราคาไม่ถูกเลยนะ เร้กเก้ได้แหวนเงินติดนิ้วกลับบ้านไป ออกจากร้านหัตถกรรม ไกด์น้องกระดิ่งพาคณะไปเยี่ยมชม ประตูชัยซึ่งเป็น สัญลักษณ์ของชัยชนะและอธิปไตยของลาวจากนั้นเข้าชมอนุสาวรีย์ ของพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช และนมัสการ พระธาตุหลวง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเวียงจันทร์ ชมศิลปะแบบล้านช้าง และถ่ายรูป เลือกชมของพื้นเมืองที่แม่ค้าชาวลาวนำมาจำหน่าย แล้วไปชมหอพระแก้ว สวยงามมากเลยค่ะ

 

                                       วัดพระธาตุหลวง

                                                  

       

                                    วัดพระธาตุหลวง    

                            

                                          

                                             ประตูชัย

                              

                                ธนาคารของนครเวียงจันทร์ 

 

ส้มตำที่ สปป.ลาว อร่อย อิ่ม

ปลาราดพริก

ผัดผักแสนอร่อย

ไกด์สาวชาวลาว

ตลาดปลาที่วังเวียง

ภูเขา และสายหมอกยามเช้า

      หลังจากนั้นเดินทางเข้าสู่วังเวียง หรือกุ้ยหลินเมืองลาว  ด้วยระยะทางประมาณ 80 กม. ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ทางภาคเหนือของ สสป.ลาว เส้นทางไปสู่วังเวียง เป็นภูเขา ป่าไม้ แม่น้ำ ที่ยังคงมีความอุดมสมบูรณ์ เป็นธรรมชาติที่สวยงามมากทีเดียว สลับกับบ้านเรือนวิถีชีวิตของชาวบ้าน เดินทางถึงวังเวียงเวลาประมาณห้าโมงเย็นแล้ว ฝนเริ่มโปรยปราย ไกด์ได้พาคณะไปรับประทานอาหารเย็นที่ร้านอาหารริมน้ำซอง บรรยากาศดีเยี่ยม เบื้องหลังร้านอาหารเป็นภูเขาสูงใหญ่ ดำทะมึนดูสวยงามและน่ากลัว เรานั่งกระท่อมริมน้ำทานข้าวกัน ลำน้ำซองไหลเชี่ยวแต่ตื้นถึงหัวเข่าเอง บรรยากาศดีเยี่ยมมากค่ะ เสียดายหากฝนไม่ตก และฟ้ามืดแล้ว คงได้เก็บภาพมาฝากกัน หลังจากอาหารมื้อค่ำอิ่ม อร่อย แล้วเร้กเก้และเพื่อนเข้าพักที่โรงแรมคำประสิทธิ์ ห้องนอนน่าพัก สะอาด กว้าง ตกแต่งห้องด้วยไม้สวยงาม หลังอาบน้ำ อาบท่าแล้วเร้กเก้และเพื่อนๆก็แอบแว็บไปตะลอนราตรีของวังเวียง โดยจักรยานสีแดงคนละคัน นานมามากแล้วที่ไม่ได้ปั่นจักรยาน แถมปั่นเลนขวาอีกต่าง กลัวรถชน แต่ก็ประทับใจเป็นที่สุด ถนนราตรีวังเวียงมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมากมาย ส่วนมากจะมีฝรั่งชอบมาเที่ยวที่วังเวียง และพักอยู่ที่วังเวียงนับเดือนเลยทีเดียว เร้กเก้และเพื่อนไปทานอาหารที่ร้านนั่งกิน นอนกิน เราสั่งส้มตำ ยำ สปาเก็ตตี้ ผัดมักกะโรนี แล้วแถมด้วยเบียร์ลาวตราหัวเสือ  เอิ๊กส์ ๆ เร้กเก้ไม่ได้มาว เพราะเกิดไม่สบาย ปวดหัวนิดหน่อย แต่ก็พอได้ชิมอึกหนึ่ง รสชาติเหมือนเบียร์ช้างบ้านเราค่ะ อิ่มหนำสำราญ ก็ปั่นจักรยานกลับที่พัก เหนื่อยและสนุก ถึงที่พักหลับสนิท

-วันที่ 1 พฤษภาคม 2554 เป็นวันที่เร้กเก้และคณะจะเดินทางกลับบ้านประเทศไทยเราอาหารเช้าโจ๊ก ไข่ดาว ปาท่องโก๋ ขนมปัง กาแฟ อร่อย อิ่ม เดินทางต่อเยี่ยมชมตลาดปลา ก่อนจะไปเที่ยวถ้ำจัง เร้กเก้ปีนบันได 147 ขั้น เหนื่อย แทบจะเป็นลม แต่ขึ้นไปจนถึงถ้ำได้ หายเหนื่อย สุดคุ้ม บรรยากาศภายในถ้ำ หินงอก หินย้อย อากาศเย็นสบาย เร้กเก้ประทับใจสุด สุด  ก่อนข้ามด่านกลับบ้านเราไกด์สาวพาช้อปละลายทรัพย์ที่ดิวตี้ฟรี เร้กเก้ได้กระเป๋าสวยๆๆสะพายกลับบ้านสองใบ กลับถึงบ้านตัวเบากระเป๋าแบนเลยทีเดียว แล้วไปมื้อเย็นที่ร้านอาหารริมโขงในจังหวัดหนองคายก่อนจะออกเดินทางกลับ                                 

          กลับถึงบ้านแล้ว ความรู้สึกเปลี่ยนไปจากที่ไม่อยากไปเที่ยวเมืองลาว แต่ตอนนี้อยากไปเที่ยวอีก ประเทศเพื่อนบ้านของเรา ใกล้ๆนิดเดียวเอง เร้กเก้หลงเสน่ห์เมืองลาวเข้าแล้วสิ สักวันจะกลับมาเยี่ยมเธออีกนะ สปป.ลาว                        

โดย Reggae

 

กลับไปที่ www.oknation.net