วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดาวยั่วในหนังไทย (ต่ำกว่า 18 ห้ามเข้า )


ดาราระดับนางเอกสาวสวย ในยุคก่อน (หลังยุค 2517 ที่เราจะกล่าวถึงแล้วครับ) แต่นำมาให้ชมเล่นๆครับ

                     หนังไทยตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา  เนื้อเรื่อง ส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นที่ความบันเทิง ไม่มุ่งเน้นความสมจริง สมจัง เรื่องจะมีครบทุกรส ไม่ว่าจะเป็น ตลก ชีวิต เศร้า รันทด บู๊ และมีบทโป๊ เปลือย ปรากฏในบางฉาก และส่วนมากจะจบแบบสุขนาฏกรรม ส่วนในด้าน ตัวละครจะเป็นแบบขาวจัด ดำจัด มีการแบ่งอย่างชัดเจนระหว่างตัวละครฝ่ายดี และฝ่ายร้าย ตัวละครฝ่ายดี เช่น นางเอก หรือ พระเอก มักจะถูกนำเสนอ ในภาพของ คนดีไปจนถึงดีมากๆ ไม่โกรธ เกลียด อิจฉาริษยาใคร แต่ มักจะไม่มีพัฒนาการของตัวละคร ส่วนตัวละครฝ่ายร้าย หรือผู้ร้าย ในเรื่องก็มุ่งแต่จะหาหนทางกลั่นแกล้ง พระเอก นางเอก โดยที่บางครั้งขาดเหตุผลในการกระทำ

ดังนั้น ตัวละครหลักๆ นอกจากจะมี พระเอก-นางเอก ตัวตลก ตัวละครที่ขาดไม่ได้ ในหนังไทย คือ ตัวร้ายครับ   ตัวร้าย ถ้าเป็นผู้ชาย  เราก็มักเรียกว่า ตัวโกง  ตัวโกง มักจะมีนิสัยไม่ดี เช่น เป็นนักเลงหัวไม้  ชอบหาเรื่องทะเลาะวิวาท  ส่วนตัวร้ายฝ่ายหญิง  ก็มักจะเรียกว่านางอิจฉา  มักจะมีนิสัย อิจฉาริษยานางเอก  และมีบทยั่วยวนพระเอก  จึงต้องมีฉากโป๊เปลือย เราจึงเรียกเธอพวกนี้ว่า “ดาวยั่ว”ครับ  ซึ่งมีอยู่ในหนังไทยแทบทุกเรื่องในยุคนั้นน่ะครับ  แต่ภาพโป๊เปลือยก็ไม่ได้ขนาดที่เราเห็นในหนังเอ็กซ์ หรือ อาร์ ปัจจุบัน น่ะครับ  คือยังอยู่ในขั้นที่สังคมไทยยังรับได้  เพราะในสังคมไทย นางเอกจะต้องมีความ ใส ซื่อ บริสุทธิ์ ไม่เดียงสาในเรื่องทางเพศ  จึงต้องมีผู้มารับบทบาทเหล่านี้ โดยเฉพาะ  นี่ผมกล่าวถึงรูปแบบหนังไทยในยุคก่อนเสรีภาพเบ่งบานน่ะครับ  ( ก่อนปี พ.ศ. 2517 )เพราะหลังจากนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงในหนังไทย และทั่วโลกครับ ไว้จะกล่าวถึงในเรื่องต่อๆไปครับ

ผมจะลองยกเอา “ดาวยั่ว”ในยุคนั้นมาให้ชม สัก 9 คนน่ะครับ  เท่าที่พอหาข้อมูลได้  ส่วนใครมีข้อมูลเพิ่มก็ลองแลกเปลี่ยนดูน่ะครับ  ป่านนี้เธอ หลายคนในนี้ คนเป็นรุ่น ป้า ยาย แล้วครับ  เพราะหลังยุค 2517  ดาวยั่ว ก็ค่อยๆ หายไปในหนังไทย

1. คุณ ปรียา รุ่งเรือง 

 

           ถ้าเปรียบเทียบระดับกับดาวยั่วทั้งหลาย คุณปรียาจะต้องมีชื่อแนวหน้าในมวลหมู่ดาวยั่วหนังไทย  เธอได้ฉายา อกเขาพระวิหาร ครับ  เธอเขาวงการด้วยตำแหน่งรองเทพีตุ๊กตาทอง ในการประกวดตุ๊กตาทองประจำปี 2501  แสดงเรื่องแรก แผ่นดินของใคร (2502 ) บางครั้งเธอได้รับบทนางเอกด้วยซ้ำ (เช่น นางเสือดาว) เรื่องที่โด่งดังของเธอ คือ แม่นาคพระโขนง  เธอน่าจะเป็นดาวยั่วคนแรกๆที่ถ่ายรูปลงปฐิทินขายเหล้า(น่าจะเป็นเหล้ากวางทอง ) ประมาณปี 2513 เธอหยุดการแสดงไป และเสียชีวิตแล้ว ด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์


2. คุณมาลาริน  บุนนาค 

 เริ่มต้นจากการประกวดมิสออด๊าซ ( ชื่อยี่ห้อยาสระผม มีสีดำ ) เล่นหนังเรื่องแรก ทุ่งมหาราช (2513) จากนั้นเธอก็เริ่มโด่งดังขึ้น ในช่วง พ.ศ. 2514-2515 คู่กับ โขมพัสตร์ อรรถยา และ จอมใจ จรินทร์


3. โขมพัสต์  อรรถยา 

ฉายา  โป๊ แต่ไม่เปลือย  มีบทบาทในหนังเงินล้านอยู่หลายเรื่อง  โด่งดังอยู่ในช่วงปี  2514-2515 เป็นนักแสดงใจกล้าที่สามารถเล่นบทวับๆแวมๆ ได้ แต่ไม่ยอมเปลือยเล่นหนัง


4. จอมใจ จรินทร์ 

ดาวยั่วที่มีหน้าผากกว้างสวย  เริ่มต้นจากการเป็นนางแบบเดินแฟชั่นโชว์ตามห้องเสื้อต่างๆ แสดงเรื่องแรกคือ เรื่อง ดิน น้ำ ลมไ ฟ (2512 ) ความที่ใจกล้า  ยอมเปลือยท่อนบนนิดหน่อย เพื่อความสมบทบาท   จึงได้มีชื่ติดทำเนียบ ดาวยั่ว  มีผลงานอีกหลายเรื่องเช่น พระจันทร์แดง  ไทยใหญ่ ฝนใต้


5. แก่นใจ  มีนะกนิษฐ์ 

 ดาราอกอวบ หน้าหวาน  เริ่มเล่นหนัง ชายชาตรี (2507)  ได้รับการกล่าวขานว่า เป็นดาวยั่วที่มีรูปร่างหน้าตา สวยที่สุดคนหนึ่งของวงการ  พอปี 2514 ก็หยุดรับงานแสดง


6. ดลนภา  โสภี 

จากสาวชาวสวน มาสู่วงการภาพยนตร์ เรื่อง จอมเจ้าชู้ (2514 ) เป็นหนังเรื่องแรก แต่ยังไม่เป็นที่รู้จัก จนได้มาเล่น ไก่นา ของดอกดิน กัญญามาลย์   จึงเริ่มโด่งดัง  และเริ่มรับงานน้อยลง เมื่อปี 2517


7. วาสนา ชลากร 

เริ่มต้นจากการเป็นนักร้องในไนท์คลับต่างๆ เริ่มเล่นเรื่องแรก  แมวไทย (2511) ถือว่าเป็น ดาวยั่ว ชื่อดัง อีกคนหนึ่ง


8. ชฎาพร  วชิรปราณี 

ดาวยั่วชื่อดังอีกคนหนึ่ง  แสดงเรื่อง  อีแตน  แหวนทองเหลือง  


9. อภิญญา  วีระขจร  

 เริ่มต้นจากการเล่นเป็นนางเอก เรื่อง มังกรหยก( 2502) และเคยแสดงคู่กับมิตร ชัยบัญชา  เรื่อง ยอดนักเลง (2504)  ด้วยความที่เธอไม่เกี่ยงบท สามารถแสดงเป็นตัวอิจฉา และบทวับๆแวมๆ เช่นใส่เสื้อคอลึก และอวดขาอ่อน  จึงได้ชื่อติดทำเนียบ ดาวยั่วไปด้วย

พอเข้าสู่ยุค เสรีภาพเบ่งบาน หลัง 2516 เสรีภาพที่เบ่งบานนี้เองนอกจากทำให้หนังจากประเทศในกลุ่มคอมมิวนิสต์มีโอกาสเข้ามาฉายแล้วยังมี หนังโป๊ เข้าฉายอย่างต่อ เนื่อง ในด้านตัวละครของหนังไทยก็ได้มีการก้าวข้ามเส้นการแสดงของนางเอก ที่จะต้องสามารถ แสดงบทโป๊ เปลือย ได้ ซึ่งแต่ก่อนนี้บทในลักษณะนี้จะถูกสงวนไว้ให้กับดาวยั่ว หรือดาวโป๊เท่านั้น เซ็กส์ ถูกนำมาใช้ให้เป็นเสมือนเครื่องหมายของการแสดงเสรีภาพของคนในเวลานั้น 

หนังฮอลลีวู้ดมีเนื้อหาท้าทายกรอบศีลธรรม เซ็กส์ และความรุนแรงแต่ปรากฎการณ์ เหล่านี้ ไม่ได้ เกิดขึ้นแต่ เฉพาะในอเมริกา แนวคิดที่ถือว่าการแสดงออกในเรื่องเพศอย่างเสรีเป็นเสรีภาพ ของบุคคลนั้นได้ขยายไปยัง ประเทศต่างๆ ทั่วโลก และมีผลกับการสร้างหนังในประเทศต่างๆ ด้วย   ซึ่ง จะขอกล่าวในบทต่อๆไปน่ะครับ

ขอขอบคุณ  เรื่อง และภาพจาก นิตยสาร หนังไทย

โดย HOF

 

กลับไปที่ www.oknation.net