วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วาดดอกไซคาเมน(Cyclamen)ด้วยสีน้ำ...ของขวัญครบรอบวันแต่งงานของเพื่อน


เมื่อหลายอาทิตย์ที่แล้ว เพื่อนผมคนหนึ่งจะฉลองครบรอบวันแต่งงาน ผมก็นึกไม่ออกว่าจะส่งของขวัญอะไรไปร่วมแสดงความยินดี ผมก็ลืมไปว่า ผมวาดภาพเป็น แล้วผมควรที่จะวาดอะไรดีนะ

ผมนึกเครียดอยู่หลายวันว่าจะวาดอะไรดี นึกอยู่หลายวันก็ทำให้ผมนึกถึงเรื่องราวเก่าๆๆของผมเรื่องหนึ่ง

เมื่อหลายปีก่อน ผมพบคุณยายท่านหนึ่ง อายุน่าจะเกือบ 70-80 ปีกระมังที่ตลาดสดแห่งหนึ่งที่ประเทศนิวซีแลนด์ ผมเห็นช่วยคุณยายท่านหนึ่งเก็บของใส่รถจักยานหลังจากที่คุณยายท่านนั้นซื้อของเสร็จ ผมเห็นดอกไม้ดอกเล็กๆๆช่อหนึ่งที่ยายซื้อจากตลาดสด ผมก็ยิ้มๆๆแล้วถามยายว่า ยายครับ ยายซื้อดอกไม้ไปฝากใครครับ

"พรุ่งนี้จะเป็นวันครบรอบ 50 ปีที่ยายได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับคุณมานานแสนนาน ยายจะซื้อดอกไม้ช่อนี้ไปฝากคุณตาค่ะ เราจะจัดงานเล็กๆๆที่ห้องครัวที่บ้านของยายในวันพรุ่งนี้" ผมก็ถามคุณยายทันทีเลยว่า "ยายทำไมไม่ซื้อดอกกุหลาบล่ะครับ" คุณยายก็หยิบดอกไม้ขึ้นมา แล้วก็ยิ้มๆๆๆ พูดติดตลกและพูดกับผมเบาๆๆว่า

"ดอกกุหลาบสวยแต่เค้าไม่มีหัวใจ แต่ดอกไม้ช่อนี้มีอะไรที่มากกว่ากุหลาบ หนูไม่เห็นเหรอ หัวใจเต็มไปหมดเลย คนเราจะรักกัน ถ้าไม่มีหัวใจ แล้วจะรักกันได้อย่างไร" ยายคลี่กระดาษห่อออกให้ผมดูดอกไม้อีกครั้งหนึ่ง และผมก็ยิ้มๆๆ แล้วบอกกับยายว่า "จริงครับ ดอกไม้ช่อนี้มีหัวใจเต็มไปหมดเลย"

เรื่องราวหวานๆๆๆของคุณยาย ทำให้ผมอยากจะวาดดอกไม้ช่อนั้น มอบให้กับเพื่อนผมในงานฉลองครบรอบการแต่งงานของเธอจังเลย และหวังว่าเพื่อนผมคนนั้นคงจะชอบนะครับ เค้าคงจะชอบเพราะมีชมพู แต่เค้าจะรู้ไหมว่าทำไมผมวาดดอกไม้ช่อนี้ให้วันครบรอบแต่งงานของเค้ากันครับ


ลองมาชมกันนะครับ ว่า หัวใจที่คุณยายท่านนี้พูด อยู่ตรงไหนกันเอ่ย

วาดแบบง่ายๆๆๆ สไตล์ลุงกิ๊ครับ

ผมเริ่มด้วยการร่างภาพด้วยดินสอ และ ระบายน้ำจนชุ่มเพื่อละเลงสี

เมื่อกระดาษเริ่มหมาด ผมก็ระบายสีชมพู แตะด้วยสีเหลืองนิดหน่อย เพื่อสร้างภาพดอกไม้ขึ้นมา

ผมใช้สีเขียวแตะด้วยสีแดงนิดหน่อย ในการฟอร์มใบไม้ขึ้นมาเมื่อสีเริ่มแห้ง ผมก็ลงสีเดิมซ้ำเข้าไปอีกครั้งหลังจากสีแห้งสนิท ผมก็เริ่มเก็บรายละเอียด โดยเริ่มที่ใบ

ผมใช้สีเขียว Sapgreen แตะด้วย สีกรมท่านิดหน่อย ในการระบายผมเก็บรายละเอียดทีละใบ และถามตัวเองเสมอว่า แสงมาจากทางด้านไหนเมื่อสีแห้งสนิท ผมก็เก็บรายละเอียดซ้ำอีกครั้งขั้นตอนที่สำคัญที่สุดของการวาดภาพคือ การเก็บรายละเอียดในขั้นตอนสุดท้าย ภาพจะออกมามีมิติหรือแบนราบ ก็อยู่ในช่วงสุดท้ายนี่เอง ใจและมือต้องนิ่ง ใจต้องสงบมากพอ ในการปาดและเก็บในขั้นตอนสุดท้าย

ง่ายดีไหมครับ ลองวาดกันดูนะครับ
หลังจากชมภาพนี้ หลายท่านคงจะพอเข้าใจนะครับที่คุณยายบอกผมว่า "
"ดอกกุหลาบสวยแต่เค้าไม่มีหัวใจ แต่ดอกไม้ช่อนี้มีอะไรที่มากกว่ากุหลาบ หนูไม่เห็นเหรอ หัวใจเต็มไปหมดเลย คนเราจะรักกัน ถ้าไม่มีหัวใจ แล้วจะรักกันได้อย่างไร"

หัวใจของคุณยาย หมายถึงอะไร ใบหัวใจที่ชูช่อสวยงามนี่เอง ที่ทำให้ดอกไม้สีชมพูหรือชีวิตสมรสของคุณยายสดใสยั่งยืนมากว่าหลายสิบปี

ใครกำลังมองหาดอกไม้จะมอบให้คนรัก อย่าลืมนึกถึงดอกไซคาเมนกันบ้างนะครับ ดอกไม้และใบไม้รูปหัวใจ อาจจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่หวานๆๆที่คุณอาจจะได้อีกบรรยากาศแบบที่คาดไม่ถึงก็ได้นะครับ คริ คริ


free counters

MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net