วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คุยกับแท็กซี่เรื่องรถติดก๊าซ


น้องพราว

วันนี้ป๊าอยู่บ้านคนเดียว ไม่อยากออกไปไหนเพราะไม่มีรถใช้ อาม่าออกไปเที่ยวทำบุญกับคนแถวบ้านตั้งแต่เช้ามืด กว่าจะกลับก็หลังพระอาทิตย์ตกดิน ป๊านั่งโทรศัพท์หาลูกค้าได้พักนึง ก็หมดธุระ จึงมานั่งเขียนจดหมายถึงน้องพราวต่อ

ยังจำได้ที่ป๊าติดน้องพราวไว้ บทสนทนากับคนขับแท็กซี่เมื่อวานนี้ เนื่องจากป๊าก็เป็นคนหนึ่งที่ใช้รถติดแก๊ส เคยใช้ทั้ง LPG และ CNG แต่ก็ยังไม่เคยใช้จนเครื่องยนต์เสื่อมสภาพ จึงอยากรู้ว่าแท็กซี่เขาดูแลรักษากันอย่างไร และขับกันได้นานกี่ปี เครื่องยนต์จึงจะพัง

พี่โชเฟอร์บอกว่า แท็กซี่วิ่งปกติกะละ 300 กิโลเมตร วันนึง 2 กะ ก็ 600 กิโลเมตร ใช้รถตลอดเวลา แทบไม่ได้พัก ยกเว้นตอนเปลี่ยนกะ กินข้าว หรือซ่อม เดือนนึงก็ 18,000 กิโลเมตร มากพอๆกับบางคนใช้รถทั้งปีเลย ถ่ายน้ำมันเครื่องทุก 15 วัน โดยใช้น้ำมันเครื่องเกรดรวม เพราะราคาถูก

ด้วยอัตราการใช้งานหนักขนาดนี้ และใช้น้ำมันเครื่องคุณภาพต่ำ พี่โชเฟอร์บอกว่าเครื่องยนต์จะเริ่มมีปัญหาตอนมีอายุ 5 ปี ซึ่งถือว่านานกว่าที่ป๊าคาดการณ์ไว้ รถของพี่แท็กซี่คนนี้ติด CNG ถ้าเป็น LPG จะทำลายเครื่องน้อยกว่า อายุการใช้งานของเครื่องยนต์จึงมากกว่าเล็กน้อย

ถ้าน้องพราวใช้รถติดแก๊สจริงๆ ก็ไม่ต้องกังวลเลย ขนาดแท็กซี่ยังใช้ได้ตั้ง 5 ปี นับประสาอะไรกับรถบ้าน ที่ใช้น้อยกว่า ถนอมกว่า และใช้น้ำมันเครื่องคุณภาพสูงกว่า ปัจจุบันป๊าใช้รถโปรตรอน เพอร์โซนา ติดตั้งระบบ CNG จากโรงงาน เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ทุก 5,000 กิโลเมตร ใช้มาปีนึงแล้ว ยังไม่เคยเจอปัญหาอะไรเลย ก็ถือว่าโชคดี บางคันเขาต้องจูนแล้วจูนอีกกว่าจะนิ่ง

ส่วนเรื่องความปลอดภัย ก็หายห่วง พี่โชเฟอร์บอกว่า เขายังไม่เคยเจอรถยนต์ที่ติดระบบ CNG ไฟไหม้เลย ส่วน LPG พี่เขาเห็นกับตา 3 ครั้ง โดยมันจะไหม้จากฝากระโปรงหน้า แล้วไฟจะวิ่งไปยังถังที่อยู่หลังรถ แล้วก็ระเบิด แต่ก็ไม่รุนแรงมากขนาดตัวรถกระจุยกระจาย อย่างไรก็ดี ป๊าว่าถ้าเราใช้อุปกรณ์ที่มีมาตรฐาน ดูแลรักษาดีๆ หมั่นเช็คระดับน้ำในหม้อน้ำ ระดับน้ำมันเครื่อง ระบบLPG ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ป๊าเคยติดระบบ LPG กับพระยาโคโรน่า โดยให้ร้าน “ชัย หมากกระจาย” อยู่แถวพระราม2 ติดตั้งให้ อู่นี้รับติดแก๊สให้แท็กซี่มา 10 กว่าปีแล้ว ตอนที่ติดตั้งพระยาโคโรน่าก็มีอายุถึง 14 ปี  ติดไป 2 ปี ก็ไม่เคยมีปัญหาอะไรเลย ค่าติดตั้งถังแคปซูลขนาด 58 ลิตร พร้อมสวิตซ์อัตโนมัติ ราคา 18,000 บาท เป็นระบบดูด ถ้าเป็นหัวฉีดจะแพงกว่านี้หลายพันบาท ใช้ได้เฉพาะกับรถรุ่นใหม่ๆ

นอกจากนี้ ถ้าเราเลือกถังแก๊สที่มีคุณภาพสูง ก็มักจะมีประกันวินาศภัยแถมมาให้ด้วย ซึ่งป๊ามองว่าบริษัทประกันภัยมันต้องพิจารณาแล้วว่าคุ้มเสี่ยง มันถึงจะรับทำประกัน  เพราะบริษัทประกันก็มุ่งแสวงหากำไร ไม่ใช่ทำการกุศลแน่นอน ส่วน CNG เดี๋ยวนี้ ผู้ผลิตรถยนต์มักจะมีรถยนต์ที่ติดตั้ง CNG จากโรงงานเลย และรับประกันให้ด้วย อย่างพระยาโปรตรอนของป๊าก็รับประกัน 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร

สรุปว่า ถ้าน้องพราวจำเป็นต้องใช้รถยนต์ในอนาคต และยังไม่มีรายได้มากพอกับค่าน้ำมัน ป๊าแนะนำว่าการติดแก๊สก็เป็นทางเลือกที่ดี ที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายมาก ความปลอดภัยก็สูง ใช้สัก 5 ปี แล้วก็ขายต่อ ซื้อคันใหม่

พรุ่งนี้ป๊าจะเปรียบเทียบระบบ LPG กับ CNG ให้น้องพราวดูอีกที

คิดถึง

8 พฤษภาคม 2554

โดย ซิมเซน

 

กลับไปที่ www.oknation.net