วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เพิ่มความรักชาติด้วยการกินข้าวต้ม


วันนี้ รัสเซียมีการฉลองใหญ่ครับ เพราะเป็นวันที่สหภาพโซเวียตมีชัยเหนือเยอรมนีในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2  ซึ่งนอกจากการสวนสนามใหญ่ที่จัตรุสแดงแล้ว ตามเมืองต่างๆทั่วประเทศก็มีการฉลองกันโดยทั่วไป

สมัยอยู่ที่เมืองมินส์ค ในเบลารุส มีอยู่ปีนึงที่ได้ไปเดินเที่ยวในจุดที่เขากำลังฉลองกันอยู่ ระหว่างที่กำลังเดินอยู่นั้น ก็เห็นคนโซเวียตกำลังเข้าแถวกันอยู่ ส่วนมากก็เป็นเด็กตัวเล็กๆ พ่อแม่ และวัยรุ่น

ระหว่างนั้น คุณลุงแก่ๆเหลือบมาเห็นพวกเราเข้า แกก็กวักมือเรียกพวกเราเข้าไป ก่อนที่แกจะไปแซงคิว แล้วนำสิ่งที่คนอื่นๆกำลังยืนรออยู่ มาให้พวกเราคนละจาน

สิ่งที่แกนำมาให้พวกเรา ก็คือข้าวต้มครับ ข้าวที่ใช้ต้มนั้น ภาษาอังกฤษเรียกว่า Buckwheat แต่ผมไม่รู้ภาษาไทยเรียกว่าอะไร มันเป็นธัญพืชในตระกูลข้าวสาลี

รสชาติของมันก็เหมือนข้าวต้มแฉะๆของเรานั่นแหละครับ จืดๆ ผมมองลงไปในจาน แล้วก็เห็นหมูอยู่สักเส้นสองเส้นแค่นั้น นอกจากนั้นก็ไม่มีอะไรเลย รู้สึกว่าเกลือก็จะ
ไม่มีเสียด้วยซ้ำ

คุณลุงที่เอามาให้บอกกับเราว่านี่แหละคืออาหารหลักของทหารโซเวียต ที่บุกไปจนถึงกรุงเบอร์ลิน

สมัยนี้ หาอาหารแบบนี้กินไม่ได้แล้ว เพราะไม่มีใครอยากจะกิน ถ้าไม่จำเป็น

สำหรับคนอื่นจะคิดยังไงผมไม่รู้ แต่สำหรับผม คุณลุงคนนั้นทำให้ผมมองเห็นความยากลำบากของทหารโซเวียตในสงครามด้วยลิ้น

ธรรมเนียมการให้เด็กและคนรุ่นใหม่ ได้ลิ้มชิมรสความลำบากของทหารยุคสงครามโลก ด้วยการลองกินข้ามต้มทหาร ผมมองว่าเป็นธรรมเนียมที่ดี และน่าจะเป็นธรรมเนียมที่ถือปฏิบัติกันมานานด้วย

ดูได้จากประธานาธิบดี ยังต้องมาลองลิ้มชิมรสข้าวต้มยุคสงครามโลกกันเขาด้วยในช่วงก่อนวันแห่งชัยชนะปีนี้โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net