วันที่ พุธ พฤษภาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“รองเท้าขว้างหน้า” คนคิดเกรทไฟร์วอลล์ ปิดกั้นเน็ตชาวจีน???


บรรดาผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในจีนต่างก็เข้ามาทักทายนักศึกษาคนหนึ่งที่อ้างว่าได้ขว้างรองเท้าใส่ผู้คิดค้นสร้าง “เกรทไฟร์วอลล์” กำแพงควบคุมอินเตอร์เน็ตของจีน ระหว่างที่มาปรากฎตัวที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง

 

ตำรวจตอนกลางของประเทศปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเมื่อวันศุกร์ถึงเรื่องการขว้างรองเท้าใส่ฟ่าง ปินซิง ที่มหาวิทยาลัยวู่หานโดยนักศึกษาที่ใช้ชื่อออนไลน์เพียงว่า ฮานูนยี่ แต่นักศึกษาก็ได้รับการทักทายจากผู้ใช้เว็บ โพสต์ที่ต่อมาก็ถูกลบทิ้งโดยทางการภายใต้ระบบดักที่ฟ่างออกแบบมาเพื่อดักข้อมูลหรือความเห็นที่รัฐบาลมองว่าคุกคามต่ออำนาจหน้าที่

 

ผู้ที่สนับสนุนต่างเสนอทันทีที่จะมอบเงิน , ตั๋วเครื่องบิน , บุฟเฟต์อาหารค่ำที่โรงแรม 5 ดาว , หนังโป๊และเครือข่ายเวอร์ชวลส่วนตัวหรือวีพีเอ็น ต่างเสนอช่วยเขาไต่เกรทไฟร์วอลล์

 

เกาตงเหม่ย ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่งที่น่าจะใช้ผ่านวีพีเอ็นเข้าเว็บไซต์ซึ่งถูกบล็อกอย่างเป็นทางการในจีนเขียนว่า เมื่อคิดถึงตอนที่รองเท้าปะทะหน้าของฟ่างอย่างจัง ก็มีความสุขจริง ๆ

 

แต่บางรายงานบอกว่า มีการขว้างไข่ใส่ฟ่างแต่พลาดเป้า ไม่มีรูปถ่ายหรือวิดีโอของรายงานการขว้างรองเท้าออกมายืนยันให้เห็น

 

ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจีนหลายพันคนต่างระบายความโกรธแค้นต่อฟ่างเมื่อเดือนธันวาคมเมื่อเขาเปิดแอคเคานต์ไมโครบล็อกบนเว็บไซต์ไชน่าดอตคอม ซึ่งลอกแบบมาจากทวิตเตอร์ ฟ่างถึงกับต้องปิดแอคเคานต์ภายในไม่กี่วัน  

 

หนึ่งในตัวอย่างคอมเมนต์ที่ต่อมาถูกลบโดยผู้ดูแลเว็บบอกว่า เขาเป็นศัตรูของชาวเน็ตที่ถูกบังคับให้ไต่กำแพงอยู่ตลอดวัน ชื่อของฟ่างถูกบล็อกจากการค้นหาในอินเตอร์เน็ตในจีนนับตั้งแต่เขาถูกขับไล่ในเว็บไชน่าดอตคอม

 

ฟ่างบอกกับหนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ที่เป็นการสัมภาษณ์ไม่บ่อยนักเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ว่า เขาต้องทนกับการถูกทำร้ายเหยียดหยามสกปรก เมื่อเสียสละเพื่อประเทศ เขาว่าเกรทไฟร์วอลล์มีความจำเป็นเร่งด่วนและบอกว่า เทคโนโลยีการเซ็นเซอร์ควรจะทำให้เข้มแข็งขึ้น ฟ่างเปรียบการควบคุมเว็บไซต์กับการควบคุมจราจรว่า คนขับรถต้องเชื่อฟังกฎ ดังนั้นประชาชนควรเล่นในสิ่งที่เขามีก็เท่านั้น

 

ที่มา : http://news.yahoo.com/s/afp/20110520/tc_afp/chinainternetcensorshipshoeoffbeat

โดย ทวิน

 

กลับไปที่ www.oknation.net