วันที่ พุธ พฤษภาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทำบุญ 24 ชั่วโมง วัดหัวลำโพง มูลนิธิร่วมกตัญญู :: ทำบุญยามดึก


บางทีอารมณ์ทำบุญไหว้พระของคนเราก็เกิดขึ้นได้อย่างไม่เลือกเวลา แต่เวลาที่จะไปทำบุญนั้น กลับเป็นตัวเลือกเราในบางวาระและโอกาส บ่อยครั้งที่นึกอยากจะไปทำบุญในยามดึก หรือแม้นกระทั้งนั่งรถเมลล์ไปเรื่อย ๆ แล้วอยากหาวัดทำบุญ

ดังนั้น จึงเป็นโอกาสบ่อยครั้งตามสมควรที่กระโดดลงรถเมล์บ้าง รถใต้ดินบ้างและแวะเข้าไปทำบุญที่ สถานที่แห่งนี้ ซึ่งหากเรานั่งรถไฟใต้ดินก็จะแวะลงที่สถานี "สามย่าน" และเดินไต่บันไดขึ้นมา แต่ถ้าเป็นรถเมลล์เราอาจจะต้องตัดสินใจ

ตัดสินใจลงที่ป้ายใดป้ายหนึ่ง ระหว่าง ป้ายหน้ามหาวิทยาลัยจุฬา กับป้ายแรกบนถนนพระรามสี่ เพราะทั้งสองป้ายนั้นมีระยะทางค่อนข้างจะใกล้เคียงกัน กับการเดินมายัง "วัดหัวลำโพง"

ตัววัดหัวลำโพงเองนั้น ก็ไม่ได้เปิดให้ทำบุญได้ยันเช้าแต่อย่างใด เพราะกิจวัตรของสงฆ์นั้น ก็มีข้อห้ามที่มากมาย ที่เข้าใจไปเองด้วยว่า คงจะรวมถึงระเบียบในการจำวัตร เปิดปิด ติดต่อกับฆารวาสตามสมควร

สถานที่ ที่แวะเวียนไปทำบุญบ่อย ๆ นั่นก็คือ มูลนิธิร่วมกตัญญู ที่อยู่ในบริเวณหน้าวัดหัวลำโพงนั้นเอง มูลนิธิแห่งนี้หละค่ะ ที่เปิดให้บริการทำบุญไหว้เจ้า (เพราะไม่เห็นพระซักองค์) ตลอด 24 ชั่วโมง

ตัวมูลนิธิเหมือนอาคารชั้นเดียวอีกอาคารหนึ่งฝังตัวอยู่ในกำแพงวัดบริเวณริมฟุตบาธ มีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครประจำการอำนวยความสะดวกในการทำบุญไหว้เจ้าแก่ผู้มีจิตศรัทธาตลอดคืน เอาเป็นว่าใครนอนไม่หลับ ผีอำ หายใจไม่คล่องปอด นึกอยากจะทำบุญขึ้นมา ก็แวะมาได้ ไม่ต้องห่วงมีคนบอกวิธีทำบุญและอำนวยความสะดวกให้แน่นอน

แต่ที่สยองนิดหน่อยพอเป็นกระสายเห็นจะไม่พ้นบอร์ดภาพกิจกรรมของท่างมูลนิธิร่วมกตัญญู ที่ส่วนใหญ่เราจะรู้กันดีว่ามีกิจกรรมเชิดหน้าชูตาคือการ "เก็บศพ" ดังนั้น ภาพกิจกรรมต่าง ๆ ก็ได้แก่การบำเพ็ญประโยชน์ดังกล่าว รวมถึงภาพงานล้างป่าช้าบ้าง เทกระจาดบ้างไปตามเรืองตามราวที่มูลนิธิได้ทำได้จัดขึ้น

"มูลนิธิร่วมกตัญญู" แห่งนี้มีชื่อเป็นที่รู้จักอีกกิจกรรมหนึ่งนั้นคือ การทำบุญซื้อโลงศพ ให้แก่ศพไม่มีญาติ ซึ่งการบริจาคโลงศพนั้น เชื่อกันว่าจะได้อานิสงส์แรง จะช่วยเสริมดวงชะตาให้แข็งแกร่ง สามารถต้านเคราะห์ภัยหนักต่างๆและผ่อนหนักเป็นเบาได้

อันนี้ก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ใครไม่เชื่อก็อย่าไปรบหลู่ ส่วนตัวเจ้าของบ้านนั้น ก็ไม่ได้หวังอานิสงฆ์ที่ว่า เพียงแต่เชื่อว่า "การให้" ไม่ว่าจะให้ใคร คนตาย คนเป็น หรือสรรพสัตว์ ก็ล้วนทำให้โลกหน้าอยู่ขึ้น หากทุกคนพร้อมที่จะให้แล้ว จะทำให้เราละความเห็นแก่ตัว เห็นแก่มี เห็นแก่ได้ เห็นแก่สะสม โลกคงน่าอยู่ขึ้นแยะ หากคนมีเมตตา

สนนราคาของโลงศพที่รับบริจาคนั้น ราคาโลงละ 500 บาท บอกไว้อย่างชัดเจน ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน (แจ้งราคาชัดเจนแบบนี้รับรองไม่โดน สคบ. ฟ้องแน่ อิอิอิ) แต่หากไม่อยากทำทั้งโลงหรือเกินแก่กำลังที่พึงจะมีให้ ก็สามารถบริจาคได้ตามกำลังและสมัครใจ

ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็จะมีกระดาษแผ่นสีชมพู มาให้เรากรอกข้อความง่าย ๆ นั่นก็คือ ชื่อของเราเอง หรือชื่อของผู้ทำบุญ ซึ่งมีข้อความดังนี้

ข้าพเจ้า ..................

ขออุทิศ หีบศพ ผ้าขาว ให้กับเจ้ากรรมนายเวร
และศพไม่มีญาติ ขอให้ข้าพเจ้าจงพ้นจากทุกข์ภัยทั้งสิ้น
และมีความสุข ความเจริญ ยิ่ง ๆ ขึ้นไป

ลงชิ่อ...................

จากนั้นก็จะชี้ให้เราไปที่ที่วางแป้งเปียก และให้ทาแป้งเปียกที่หลังกระดาษใบนั้น แล้วนำไปปิดที่โลงที่วางเรียงเอาไว้ด้านหนึ่ง จากนั้น นำใบอนุโมทนาบัตรที่ทางเจ้าหน้าที่มอบให้ เข้าไปเผาในศาลเจ้า เป็นอันเสร็จพิธี

นอกจากนี้ตอนที่ไป ก็ยังมีกล่องรับบริจาคเพื่อซื้อแผ่นทอง ให้ทางวัดน้ำไปหลอมเป็นองค์พระโมคคลานะสาวก แผ่นละ 10 บาทอีกด้วย วิธีการก็ไม่มีอะไรมาก หยอดเงิน (มากกว่า 10 บาทก็ได้) หยิบแผ่นทองเหลืองขึ้นมา เขียนชื่อ นามสกุล จะชื่อเล่นด้วยหรือไม่ก็ไม่ได้ระบุไว้ วันเดือนปีเกิด ลงบนแผ่นทองเหลืองแล้วนำไปหยอดในกล่องที่เตรียมไว้ เป็นอันเสร็จพิธีเช่นกัน 

จากนั้นก็เข้าไปไหว้เจ้า โดยให้ไปเอาธูปจำนวน 20 ดอก โดยให้ปักที่กระถางภายในศาลเจ้ากระถางละ 3 ดอก มีทั้งหมด 6 กระถาง และนำไปปักไว้ที่กระถางหน้าประตูซ้ายขวา กระถางละ 1 ดอก

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ทำบุญ 24 ชั่วโมง วัดหัวลำโพง มูลนิธิร่วมกตัญญู :: เทพเจ้า ร่วมกตัญญู และการเก็บศพ

โดย สายลมที่ผ่านมา

 

กลับไปที่ www.oknation.net