วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความอายที่หายไปกับสายน้ำ


ความอายที่หายไปกับสายน้ำ

ฉาว โฉ่ไปทั่วโลก กรณีคลิปสาววัยรุ่น 3 คน ยืนอยู่บนรถที่เปิดเพลงเสียงดัง พร้อมกับเสียงเชียร์จากคนด้านล่างให้ถอดเสื้อผ้าเต้นตามเสียงเพลง จนเป็นภาพเผยแพร่ออกตามสื่อต่างๆ และในอินเตอร์เน็ต ตามมาด้วยเสียงวิพากษ์วิจารณ์ เรื่องความไม่เหมาะสม เนื่องจากทำให้เกิดความเสื่อมเสียกับเทศกาลสงกรานต์ และเป็นการทำลายวัฒนธรรมอันดีงามของไทยไปอย่างสิ้นเชิง 
        

 ด้านนางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช ในฐานะนายกสมาคมครอบครัวอบอุ่นและเป็นสุข กล่าวว่า เห็นภาพแล้วตกใจมากไม่นึกว่าวัยรุ่นสมัยนี้จะมียางอายน้อยลง  

แล้ว...ความอาย คืออะไร 

พระท่านว่า  หิริ คือ ความเกรงกลัวต่อบาป   โอตัปปะ  คือ  ความละอายต่อบาป

สาววัยรุ่นทั้ง 3 คน คงไม่ได้เรียนมา  ครูบาอาจารย์ก็ไม่ได้สอน เพราะวิชาศีลธรรมสมัยนี้เขาไม่เรียนกันแล้ว  และพ่อแม่ก็คงไม่ได้สอน
         

 สังเกตว่า ทุกวันนี้สังคมมีส่วนในการสร้าง"ค่านิยมของความอาย" กับวัยรุ่นอยู่มาก ค่านิยม ที่ไม่ควรอาย เช่น อายที่พ่อแม่ยากจน อายที่แต่งกายเชยด้วยกระโปรงยาว และเสื้อที่ไม่รัดติ้ว  อายที่ไม่มีโทรศัพท์รุ่นใหม่ราคาแพงใช้ อายที่อ้วน ทั้งๆ ที่เรื่องเหล่านี้ ไม่ใช่เรื่องที่น่าอาย  แต่ การแก้ผ้าต่อหน้าคนจำนวนมาก กลับไม่อาย

ความอายไม่ได้มีมาตั้งแต่ที่เราเกิด  แต่มันเริ่มเกิดมาตั้งแต่ที่เรามีความรู้สึกสำนึกผิดชอบชั่วดี ซึ่งความรู้สึกอย่างนี้น่าจะเกิดจากการอบรมบ่มเพาะจากครอบครัว  จากโรงเรียน

ดูจากคลิป 3 สาวตอนแก้ผ้าเต้นบนหลังคารถแล้ว ช่างเป็นเวลาแห่งความสุขสุดๆ ไม่มีอาการคนเมาเหล้า เมายา  แต่เมามันกับการอวดเรือนร่างท่ามกลางเสียงร้องฮือฮาและสายตาที่บ่งบอกถึงความหื่นกระหายราคะหลายร้อยพันคู่ ซึ่งไม่เคยรู้จักและเห็นหน้าตากันมาก่อน

คนที่ไม่อายในสิ่งที่น่าอาย…เป็นคนหน้าไม่อาย หรือไม่มียางอาย …. จริงๆ

อีกภาพหนึ่งบนสถานีตำรวจ ที่ไม่มีการสาดน้ำ  ไม่มีเสียงเพลงปลุกเร้า  ทั้ง 3 สาว คงรู้สึกอับอายมาก จึงแต่งตัวคลุมหน้าตาเสียมิดชิดจนแทบจะไม่เห็นแม้ดวงตา  แต่ก็มีอีกคนยังส่อสันดานใส่กางเกงขาสั้นมาโรงพัก   ซึ่งก็ไม่แน่อีกว่า ถ้ามีคนมากๆมาเชียร์ให้แก้ผ้า ก็อาจหมดยางอายไปเลยก็ได้

มีคนแสดงความคิดเห็นการเปลือยอกเล่นน้ำสงกรานต์ของ 3 สาว ว่า เอาอะไรมากำหนดความหมายของ คำว่า “ศิลปะกับการอนาจาร”  ถ้าคนคิดว่าการเปลือยอกของ 3 สาว เป็นการอนาจารแล้ว  เปรียบเทียบกับ รูปปั้นนางเงือก นางผีเสื้อสมุทร ที่จังหวัดสงขลา รวมถึงประติมากรรม หรือภาพวาดของ นางอัปสร นางกินรี ก็ต้องอนาจารเช่นกัน  จะนำมาแสดงหรือเปิดเผยไม่ได้  ถ้าไม่ทำลายทิ้ง ก็ต้องหาชุดชั้นในไปใส่ให้หมด

ครมีความรู้เรื่องนี้ช่วยอธิบายที หรือจะรอจนกว่าแม่หรือลูกเมียเจ้าของความคิดดังกล่าวไปเต้นโชว์เปลือยนมเสียก่อนค่อยมาว่ากันก็ตามใจ   ส่วนผมขอเอาข้อคิดของผู้รู้ในธรรมะทูโก ทิ้งท้ายไว้ก็แล้วกัน

 

คนที่อายในสิ่งที่น่าอาย…เป็นคนขี้อาย

 คนที่อายในสิ่งที่ไม่น่าอาย…เป็นคนโง่

 คนที่ไม่อายในสิ่งที่ไม่น่าอาย…เป็นคนฉลาด
       …แล้ว…อะไรที่น่าอาย  …อะไรที่ไม่น่าอาย  …หือ…!!!

                                         วัชระ  ศรีคำตัน

 

โดย vatchara_4

 

กลับไปที่ www.oknation.net