วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทะเลสาบเด๊ดซี ที่รัสเซีย


ในรัสเซียมีทะเลสาบอยู่แห่งหนึ่งครับ ชื่อดูเป็นฝรั่งยังไงก็ไม่รู้ 

ทะเลสาบแห่งนี้มีชื่อว่าเอลตันครับ

แต่ที่แปลกไปกว่านั้นก็คือในขณะที่ทะเลสาบรูปร่างเกือบกลมดิกแห่งนี้ มีพื้นที่มากมายถึง 182 ตารางกิโลเมตร แต่ปรากฏว่าความลึกของมันแค่ไม่เท่าไหร่เลย โดยในหน้าร้อน ระดับน้ำที่นี่จะมีแค่ 6 เซ็นติเมตร ส่วนในฤดูใบไม้ผลิ จะลึกประมาณเมตรทะเลสาบเอลตัน อยู่ในเขตโวลก้ากราด ( แถบลุ่มแม่น้ำโวลก้า ) ติดกับพรมแดนคาซัคสถาน โดยพื้นที่แถบนี้อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลเฉลี่ย 18 เมตร

น้ำในทะเลสาบแห่งนี้เค็มปิ๊ด ทำให้มันได้ชื่อว่าเป็นทะเลสาบน้ำเค็มใหญ่ที่สุดในยุโรป บางคนก็ว่าใหญ่ที่สุดในโลก และที่นี่ก็ถือว่าเป็นทะเลสาบที่เค็มที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง คนรัสเซียก็เลยขนเอาเกลือจากที่นี่ไปตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 18 เพื่อใช้ผลิตแมกนีเซียม คลอไรด์ ขณะที่แร่ธาตุอื่นๆ ก็พบอยู่ไม่ไกลจากที่นี่สำหรับประด็นเรื่องชื่อฝรั่งของมันนั้น นักประวัติศาสตร์บอกว่า ตามจริงแล้วน่าจะเพี้ยนมาจากคำว่า " อัลตึน นอร์ "  ในภาษามองโกล ที่แปลว่า " ขุมทอง " มากกว่า

น้ำที่นี่ส่วนมากมาจากหิมะที่ละลายในหน้าร้อน โดยมันไหลผ่านมาที่นี่จาก 7 เส้นทาง สำหรับสัดส่วนของเกลือแร่ในน้ำของที่นี่อยู่ที่ 200-500 กรัมต่อลิตร ซึ่งสูงกว่าที่ทะเลสาบเด๊ดซีถึง 1.5 เท่า น้ำที่นี่ออกเป็นสีแดงๆ เพราะว่ามีสาหร่ายชื่อ Dunaliella salina อยู่ค่อนข้างมากเมื่อปี 1910 มีการมาตั้ง สปาเพื่อการบำบัด ( ประเภทเอาโคลนมาพอก ) ที่ริมฝั่งทะเลสาบ ซึ่งในปี 1945 มีการย้ายไปยังจุดอื่น

และในปี 2001 ทะเลสาบและพื้นที่ทุ่งหญ้าโดยรอบ ซึ่งมีพื้นที่ราว 106 เฮคเตอร์ ก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยงานรัฐบาล ที่มีชื่อว่า " สวนธรรมชาติเอลตันสกี้ "โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net