วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พรานไพรในเมืองกรุง - 7 ปี 700,000 ศพ


ตอนนี้ผมกำลังสนใจเรื่องปืน แต่ไม่ใช่สนใจเรื่องการยิงปืน หรืออยากจะมีปืนเป็นของตัวเองสักกระบอกสองกระบอก เรื่องของเรื่องก็คือ มีคนเอาบทความเกี่ยวกับเรืองปืนมาให้ผมแปล ตอนแรกก็งงเป็นไก่ตาแตก ไม่รู้ว่าอะไรมันเป็นอะไร ศัพท์แสงมากมายที่เกิดมาไม่เคยเห็น ก็เลยต้องไปหาซื้อนิตยสารเกี่ยวกับปืนมาลองอ่านดู เพื่อพยายามค้นคว้าหาความรู้มาเพิ่ม ไม่งั้นแปลออกมาแล้วก็คงจะงงกันทั้งคนแปลและคนอ่าน

แต่ตอนนี้ ผมก็ยังคงงงๆกับมันอยู่ดี 5555555

จากนิตยสารของไทยที่อ่าน ส่วนมากก็จะพูดถึงเรื่องลักษณะของปืนชนิดต่างๆ ประสิทธิภาพ ความแม่นยำ ความสวยงาม ปัญหาทางเทคนิค และอื่นๆ ส่วนการใช้งานจริงนั้นไม่ค่อยจะมี ส่วนมากจะเป็นการไปลองยิงตามสนามซ้อม หรือยิงแหวกอากาศเล่นเสียมากกว่า ประเภทที่จะใช้เข้าป่าล่าสัตว์จริงๆนั้นไม่ค่อยจะมี  อันนี้จะด้วยเหตุผลอะไรก็ว่ากันไปก็แล้วกันเมื่อเร็วๆนี้ได้ไปเจอเรื่องราวประหลาดของนักเลงปืนชาวรัสเซียคนหนึ่ง ( และกลุ่มหนึ่ง ) ที่นำปืนของเขามาใช้อย่างเป็นเรื่องเป็นราว จะพูดไปแล้วพวกเขาก็คือนายพรานเราดีๆนี่เอง เพราะมีการนำปืนที่มี มาใช้ในการล่าสัตว์

ที่ประหลาดก็คือ สถานที่ที่พวกเขาล่านั้นอยู่ในกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซียนั่นเอง แต่ไม่ใช่ในเขตป่าชานเมืองอะไรหรอกครับ ลานสังหารของพวกเขาก็คือในเขตชุมชนของคนเมืองหลวงนั่นเอง

พรานไพรในเมืองกรุงมอสโกนั้น ว่ากันว่ามีอยู่ไม่ใช่คนสองคน หากแต่มากมายประมาณกว่า 400 คน  เรียกได้ว่ามีหลายกองร้อยก็ว่าได้ และที่เป็นผู้หญิงก็มี

สำหรับสัตว์ที่เป็นเหยื่อคมกระสุนของพวกเขานั้นก็คือบรรดาหนูๆนั่นเองครับเป็นที่รู้กันดีว่า หนูนั้นเป็นสัตว์สกปรก น่ารังเกียจ ทำลายข้าวของ และที่สำคัญมันสามารถแพร่เชื้อโรคได้มากมาย

การออกมาล่าหนูของพวกพรานไพรในเมืองกรุง จึงเป็นการดีที่คนเหล่านี้จะได้รวมงานอดิเรกของพวกเขาเกี่ยวกับการรักการยิงปืน เข้ากับการทำประโยชน์ให้กับชุมชุม ด้วยการช่วยกำจัดหนู เพราะสมัยนี้ จะหวังไปพึ่งแมวในการกำจัดหนูไม่ได้แล้ว เพราะหนูมากมายตัวโตเท่าแมว และแมวมากมายได้รับการเลี้ยงดูอย่างดี จนกลายเป็นท่านเจ้าคุณ ที่จับหนูไม่เป็น นอกจากนั้น แมวก็อาจจะติดโรคจากหนูได้ด้วย พวกนกกินหนู ก็หายไปจากเมืองนานมากแล้ว ขณะที่งูก็ไม่น่าจะมี เพราะมอสโกเป็นเมืองหนาว

สำหรับผลงานของเขานะหรือครับ พรานกรุงคนหนึ่งที่ชื่อเกนนาดี้ เปิดเผยสถิติของตัวเองว่า อยู่ที่ 7 แสนตัวสำหรับ 7 ปีของการไล่ล่า คือตกปีละ 1 แสนตัว  และหากผลงานของพรานกรุงคนอื่นๆเป็นเช่นเดียวกัน ก็เท่ากับว่านายพรานเหล่านี้ช่วยกันกำจัดหนูออกจากสังคมกรุงมอสโกได้ประมาณ 40 ล้านตัวต่อปี

ปีละ 40 ล้านตัว.........โอ้ว........เยส

แต่อันนี้ จริงๆแล้วรัฐบาลเขาก็ไม่ได้สนับสนุนอะไรหรอกนะครับ แถมยังจะจับเอาเสียด้วยโทษฐานที่ถือปืนเดินท่อมๆอยู่ในเมือง นายพรานพวกนี้จึงต้องทำกิจกรรมช่วยชาติของเขาแบบปิดทองหลังพระ ต้องหลบๆซ่อนๆ ไม่มีใครได้เห็นได้รู้ในสิ่งเล็กๆที่ยิ่งใหญ่ที่พวกเขาทำ

เรื่องนี้ทำให้พวกเขาต้องออกทำงานเฉพาะตอนกลางคืน  ปืนของพวกเขาต้องติดที่เก็บเสียงเข้าไปด้วย เพื่อไม่ให้เสียงปืนไปปลุกชาวบ้านให้ตกใจตื่นในยามราตรี สำหรับกรณีของหนุ่มเกนนาดี้นั้น เขาใช้ปืนลม ติดกล้องเล็งและเลเซอร์ เพื่อเพิ่มความแม่นยำเข้าไปด้วย อุปกรณ์ของเขามีราคาประมาณ 3,400 ดอลล่าร์นอกจากตำรวจแล้ว พวกเขายังต้องคอยหลบผู้คน และรถยนต์ที่ผ่านไปมาที่อาจจะมาเห็นกิจกรรมของพวกเขาได้ กระเป๋าใส่ปืนจึงต้องติดตัวอยู่เสมอ และพร้อมที่จะให้พวกเขานำปืนเข้ามาใส่ได้ทุกวินาที หากมีใครผ่านมา ประสาทของพวกเขาต้องตื่นตัวแทบทุกวินาที

สำหรับสถานที่ที่นิยมไปล่ากันก็คือตามแหล่งขยะต่างๆ ที่เจ้าหนูต่างก็ถือว่าเป็นบ้านและเป็นตู้เย็นเก็บอาหารของมันนั่นเอง

เกนนาดี้ วัย 47 ที่มีอาชีพเป็นคนงาน หันมาเป็นนายพรานเมืองกรุง หลังจากที่สมัยก่อนเคยเข้าป่าไปล่าเป็ดป่า แต่บังเอิญถูกเพื่อนนายพรานยิงเข้าที่ขา ก็เลยเข็ดนับตั้งแต่นั้นมา

ไม่รู้ว่าบ้านเรามีนายพรานแบบนี้หรือไม่

หัวหน้าของผมแกก็นิยมปืน เห็นออกไปซ้อมยิงปืนตามสนามซ้อมอยู่บ่อยๆ พอมาเจอเรื่องแบบนี้เข้า ผมก็เลยแนะนำให้แกออกไปล่าหนูบ้าง เพื่อเป็นการช่วยชาติ

ไม่รู้ว่าตอนนี้ ดำเนินการไปถึงไหนแล้ว 55555555

โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net