วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เปิดบัญชีมือปืนรับจ้าง43คนรางวัลนำจับ1แสน


ช่วงการเลือกตั้งส.ส.ทั่วประเทศ หลายคนหวั่นจะเกิดความรุนแรง การแข่งขันกันสูงประเดิมกันด้วยชีวิต

ตัวอย่างให้เห็นคนร้ายยิง"ประชา ประสพดี" อดีตส.ส.เพื่อไทย สมุทรปราการ

ช่วงการเลือกตั้งอีกอาชีพที่สร้างรายได้ ณ เวลานี้ นั่นคือ"มือปืนรับจ้าง"เข้าโหมดการเลือกตั้งทุกครั้งบรรดา"มือปืนรับจ้าง"เริ่มออกจากที่กบดานรับงาน"สั่งตาย"

บรรดานักเมืองหลายคนหวาดผวา "กลัวตายก่อนได้รับการเลือกตั้ง"

ทำให้ตำรวจเองก็ต้องออกมากวาดล้าง ระดมจับกุม"มือปืนรับจ้าง" หรือ"ซุ้มมือปืน"

พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา รองผบ.ตร. พล.ต.ต.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษก ตร. พล.ต.ต.วินัย ทองสอง รองผบช.ก. และ พ.ต.อ.ประสพโชค พร้อมมูล รองผบก. ป. ออกมาเปิดเผยรายชื่อผู้ต้องหาที่เป็นมือปืนรับจ้างที่ถูกจัดทำขึ้นใหม่ในปี 2554 จำนวน 43 ราย

พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ บอกว่า สืบเนื่องมาจากความขัดแย้งทางด้านการเมือง มีการใช้ความรุนแรงและอาวุธสงครามในการก่อเหตุ ในห้วงเวลาที่ผ่านมา และหลังจากที่มีการยุบสภาแล้ว แนวคิดทางการเมืองก็เริ่มเปลี่ยนแปลงไป มีการแข่งขันของผู้สมัคร มีความขัดแย้งกันในบางพื้นที่ ซึ่งเริ่มมาจากจ.สมุทรปราการ

แนวทางของสำนักงานตำรวจแห่งชาติประเมินสถานการณ์ได้ว่า แนวโน้ม ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในห้วงเวลานี้ จะมาจากความขัดแย้งของตัวผู้สมัคร พื้นที่ที่การแข่งขันกันสูง เพราะฉะนั้น เหตุต่าง ๆ จะเกิดขึ้นได้ 

ก่อนหน้านี่ได้เกิดศูนย์บริการสถานการณ์ร้ายแรง หรือ ศบร. ตร. ซึ่งดำเนินมาตรการเชิงรุก ทั้งตัวสาเหตุ และผู้ปฎิบัติการ หรือต้นตอของความขัดแย้ง มีการเรียกคู่กรณีมาพูดทำความเข้าใจ และปฏิบัติการเชิงรุกกับบุคคลที่ถูกขึ้นบัญชีไว้ว่าเป็นบุคคลที่เป็นมือปืนรับจ้างไปยิงคนและมีหมายจับ

นอกจากนี้ยังมีการขึ้นบัญชีของบุคคลที่เป็นผู้สนับสนุน พวกดาวรุ่งจำนวน 126 ราย เหล่านี้ สตช. ให้ใช้ปฏิบัติการเชิงรุก เข้าตรวจค้นทุกรูปแบบ เพื่อป้องกันไม่ให้คนต่าง ๆ เหล่านี้ คิดจะกระทำผิดหรือคิดจะกระทำผิดในช่วงนี้ สรุปได้ว่า บุคคลที่ถูกขึ้นหมายจับเป็นมือปืนรับจ้าง ขณะนี้มีทั้งหมด 112 ราย เราดำเนินการประกาศสืบจับ ไปทั่วประเทศ

สรุปว่าปฏิทิน ที่เห็นอยู่ข้างหลังเริ่มทำมาตั้งแต่ปี 2548 สามารถจับได้เกือบ ร้อยละ 50 จับกุมได้ 24 คน ปี 2549 ก็จัดทำบัญชีใหม่อีกครั้ง จับกุมได้อีก 18 คน คิดเป็น ร้อยละ 36 และในปี 2550 รวบรวมมาได้ อีก 31 คน และจับกุมได้ 7 คน คิดเป็นร้อยละ 8 และชุดสุดท้ายปี 2554 เป็นการร่วมจัดทำบัญชีมือปืนระหว่าง บช.ก.และบก.ป. ได้เริ่มมือปืนรับจ้างที่ถูกออกหมายจับอีก 50 ราย ถูกจับแล้ว 6ราย ตาย 1คน รวมเป็น 7 จึงเหลือ 43 ราย

การปฏิบัติการเชิงรุกนำบุคคลเหล่านี้มารับโทษตามกฎหมายโดยเร็ว จึงตั้งรางวัลนำจับ สำหรับใครก็ตามที่ สามารถแจ้งเบาะแสจนนำไปสู่การจับกุมสำหรรับมือปืนรับจ้างที่ถูกรวบรวมขึ้นในปี 2554 จำนวน 1 แสนบาท

สำหรับบัญชี 50 มือปืนรับจ้างนั้น ถูกจับกุมไปแล้ว 6 ราย ประกอบด้วย นายไพศาล ปั้งเล่ง มือปืนลำดับที 2 นายณรงค์ เหมเดโช ลำดับที่ 4 นายวุฒิชัย หรือ เอ็ก มาศปิ่น ลำดับที่ 5 นายเสวง สุวรรณวงศ์ ลำดับที่ 24 นายสมจิตร แผดสุระ ลำดับที่ 39 นายไพศาล กลาแต ลำดับที่ 42 และเสียชีวิต 1ราย คือ นายปราโมทย์ ทองจันทร์ มือปืนลำดับที 1

ในบรรดามือปืนรับจ้างที่ เหลือ มี หมายจับ จ.ส.อ.ปัญญา ศรีเหรา และ ส.อ.สมชาย บุนนาค มือปืนยังนายสนธิ ลิ้มทองกุลด้วย อยู่ในลำดับที่ 13 และ 14 ตามลำดับ

โดย รัฐศิริ

 

กลับไปที่ www.oknation.net