วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รัสเซียปราบพวกหัวงู - จับตอน + ประจาน


รัสเซียหลังยุคคอมมิวนิสต์ ก็มีปัญหาอย่างหนึ่งเหมือนกับในประเทศอื่นๆหลายประเทศ นั่นก็คือการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็ก และว่ากันว่าในแต่ละปี มีเด็กต้องตายเพราะเรื่องนี้หลายร้อย

นับตั้งแต่ปี 2003 คดีทำนองนี้เพิ่มขึ้น 32 เท่า และในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา คดีหัวงูเพิ่มขึ้น 2 เท่า อย่างในปีที่แล้วมีคดีล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็ก 9,500 คดีขณะที่ระบบที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ไม่มีการติดตามตรวจสอบคนที่มีประวัติด่างพร้อย ไม่มีวิธีป้องกัน การลงโทษปัจจุบันก็ไม่หนักหน่วงรุนแรงพอที่จะยับยั้งจิตใจพวกที่มีปัญหาชอบละเมิดทางเพศต่อเด็กได้ และจากสถิติ ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ร้อยละ 70 ของคดี จบลงด้วยการรอมชอมกันได้

จากความรุนแรงของปัญหา ทำให้เมื่อต้นสัปดาห์ ประธานาธิบดีดมิทรี่ เมดเวเดฟ ของรัสเซียก็ออกมาสนับสนุนมาตรการเด็ดขาดในการจัดการกับพวกที่มีปัญหาแบบนี้ นั่นก็คือการจับคนเหล่านี้มา “ ตอน “ เสียให้เป็นเรื่องราว

กรรมวิธีการ “ ตอน “คนนั้น คงไม่น่าจะโหดแบบตอนวัวตอนควาย โดยการตอนคนนั้น โดยคร่าวๆก็คือใช้สารเคมีฉีดเข้าไปในร่างกายเท่านั้นทำให้อัณฑะเสื่อมสภาพทำงานไม่ได้

ประธานาธิบดีบอกว่าการลงโทษคนพวกนี้ควรจะต้องหนักที่สุดเท่าที่จะทำได้ รัฐควรใช้ทุกวิถีทางที่มีอยู่ และที่รัสเซียไม่ต้องการแนวคิดในการแก้ปัญหาแบบอื่น เขาจึงเสนอให้ประเทศมีการถกถึงมาตรการการลงโทษอื่นๆ รวมถึงมาตรการทางการแพทย์ เช่นการฉีดยาเพื่อบล็อกฮอร์โมนทางเพศ  เพื่อแลกกับการไม่ต้องติดคุก ซึ่งก็คือการตอนนั่นเอง

ทั้งนี้ รัสเซียต้องแก้ไขข้อกฎหมาย เพื่อให้มีการลงโทษหนักกับผู้กระทำผิดในเรื่องนี้เสียก่อน เช่นเพิ่มโทษเป็นจำคุก 20 ปี ทำให้คนที่เจอโทษหนัก ได้เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของการถูกตอน กับการต้องอยู่ในคุก

แต่เพื่อหลีกเลี่ยงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ท่านผู้นำก็บอกว่า เรื่องนี้ต้องเป็นไปคำร้องของผู้กระทำผิดเองเท่านั้น และเสริมด้วยว่ามาตรการนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ ประเทศพัฒนาแล้วหลายประเทศก็ใช้กันแล้ว

โดยจากข้อมูลที่มีอยู่  ระบุว่าหลายรัฐในสหรัฐ รวมถึงในอังกฤษ  อิสราเอลและอาร์เจนติน่า ก็ใช้มาตรการนี้เช่นกัน และเรื่องก็เป็นไปตามคำร้องของผู้ที่มีปัญหาเอง ขณะที่เมื่อปีที่แล้ว โปแลนด์ ได้ออกกฎหมายตอนคนด้วยวิธีบังคับ

สำหรับรัสเซีย กำลังอยู่ในขั้นของการเตรียมร่างกฎหมาย

ขณะที่นักการเมืองรัสเซียหลายคนมองว่ารัสเซียควรใช้วิธีบังคับแบบโปแลนด์  ไม่ใช่แบบสมัครใจ

พอดีกับที่มีข่าวนี้ออกมา ก็ไปพบกับคลิปวีดีโออีกชุดหนึ่ง ที่เป็นเรื่องการลงโทษ พวกที่ชอบล่วง
ละเมิดทางเพศกับเด็กด้วยการ “ประจาน” โดยการเอาใบหน้าของพวกวิปริตเหล่านี้มาโพสต์ลงในเว็บไซต์ยอดนิยมอย่าง You Tube ให้ชาวโลกได้เห็นหน้ากันไปเลย

กรรมวิธีการประจานของพวกเขาก็คือ การแสร้งปลอมตัวทำเป็นเด็ก แล้วติดต่อนัดเจอกับพวกหัวงูทั้งหลายแหล่ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  แต่ในขณะที่พวกหัวงูฝันหวานว่าจะเจอกับเหยื่อ ปรากฏว่าต้องเจอกับบรรดาชายฉกรรจ์หลายคนที่เอากล้องมาถ่าย

วีดีโอที่ถูกบันทึกได้ จะถูกนำไปโพสต์ในเว็บไซต์ยอดฮิต พร้อมหลักฐานการสนทนาทางอินเตอร์เน็ต
ตรงนี้แหละครับที่สุดแสบที่สุด  รู้ถึงไหนอายถึงนั่น วีดีโอจะอยู่นานเป็นปีๆ หรืออาจจะเป็นสิบๆปี เปิดเมื่อไหร่เจอเมื่อนั้น คราวนี้ พวกหัวงูคงอยู่ในสังคมได้ยาก แม้กระทั่งลูกเมียก็คงไม่คบ งานนี้ แย่ยิ่งกว่าถูกจับเสียอีก

ไม่พังคราวนี้ ไม่รู้จะพังคราวไหน