วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

น้องปูแดง ส่อแววฝันค้าง !!! หลังพี่แม้วแดง..ทำของดีไหลออก ทำของเน่าไหลเข้า..และ พลพรรคไพร่แดงทั้งผอง.. ต่างแข่งขันกัน ..เจริญลง เจริญลง !!!..


.. ขอบคุณภาพจาก มติชน เนชั่น และ ผู้จัดการ ..

....................................

น้องปูแดง ส่อแววฝันค้าง !!! หลังพี่แม้วแดง..ทำของดีไหลออก ทำของเน่าไหลเข้า..และ  พลพรรคไพร่แดงทั้งผอง.. ต่างแข่งขันกัน ..เจริญลง เจริญลง !!!..

 

 

ห่างหายไปหลายวันครับ..

ไปสาละวนอยู่กับการจัดงานศพแม่ยายมา..

กว่าจะจบงานจบการก็ใช้เวลาล่วงเลยผ่านมาเป็นสัปดาห์กว่าๆ..

สัปดาห์กว่าๆที่เหตุการณ์ต่างๆในบ้านเมืองเราเกิดเรื่องฮือฮาทางการเมืองขึ้นมาพอสมควร ..

ซึ่งจะว่าไปแล้วเหตุการณ์ฮือฮาต่างๆที่เกิดขึ้นมาตลอดช่วงสัปดาห์กว่าๆที่ผ่านมานั้น มันไม่ได้เหนือความคาดหมายของใครแต่ประการใด ไม่ว่าจะเรื่อง ตู่ จตุพร นอนคุก ไม่ว่าจะเรื่องคดีลอบสังหารนักการเมือง หรือ เรื่องนักการเมืองย้ายขั้วย้ายพรรค ..

กรณีปากพาซวยของ ตู่ จตุพร ก็ดี หรือ กรณีโดนยิงถล่มของ ประชา ประสพดี ก็ดี หรือ กรณี เลือดไหลทะลักของ ส.ส. พรรคเพื่อไทย ก็ดี สิ่งเหล่านี้ เหตุการณ์ต่างๆเหล่านี้ ล้วนนำมาซึ่งความสูญเสียของทางฝ่ายพรรคเพื่อไทยทั้งนั้น ..

มันบ่งชี้ให้เห็นได้ชัดเจนว่า พรรคเพื่อไทยที่ ทักษิณ ชินวัตร โม้จนขี้ฟันกระเด็นในเรื่องของการจะกวาดที่นั่งในสภาอย่างถล่มทลายนั้น ..มันเป็นเรื่องไร้สาระมากกว่าจะได้กลายเป็นเรื่องจริง !!..

ระบอบทักษิณวันนี้ไม่ได้ยิ่งใหญ่เหมือนในอดีต ไม่ได้ยิ่งใหญ่จนใครๆต้องเกรงขาม แถมยังมีปัญหาสารพันประเดประดังเข้ามาไม่หยุด คนอยากหนีมีมากกว่าอยากอยู่ พวกที่อยู่ก็จำใจอยู่เพราะตัวเองนั้นไม่ได้มีกระแสดีเด่นอะไรในพื้นที่ แถมยังไม่มีทุนรอนพอที่จะออกไปยืนด้วยลำแข้งของตัวเอง หากไม่มีกระแสทักษิณหนุนก็ไม่รู้จะไปเอาคะแนนเสียงมาจากไหน ???..

พรรคเพื่อไทยวันนี้จึงเป็นพรรคการเมืองที่พึ่งพาและผูกติดอยู่กับตระกูลชินวัตรมากจนเกินไป บ่อยครั้งเอาตามแผนการตลาดแบบโง่ๆของทักษิณมากจนเกินไป จนไม่พยายามมองภาพรวมของทักษิณทั้งภาพในช่วงที่ผ่านมาว่า ชื่อเสียงทักษิณทุกวันนี้นั้นมันตกต่ำไปมากแล้ว แม้แต่พวกไพร่แดงบางกลุ่มบางพวกมันยังเอียนและปฏิเสธกันเลย ..

คนที่หนีออกจากพรรคเพื่อไทยในตอนนี้จึงเป็นกลุ่ม ส.ส.ที่คิดถูก และ ปรับเปลี่ยนตัวเองได้เร็ว แสดงว่ามีการทำการบ้านมาเป็นอย่างดี ไม่มีลักษณะของพวกหูเบาเหมือนพวกบ่าวรับใช้เฝ้าคอยเอาใจนายใหญ่อย่างกลุ่มพวก ส.ส. ลิ่วล้อแม้วอื่นๆ ที่ยังหลงเหลือและหลงเชื่อแม้วอยู่ในพรรค..

กรณีที่ พี่แม้วแดง พยายามจะดึงดันนำเสนอ น้องปูแดง ให้ขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนต่อไปให้ได้นั้น มันเป็นเรื่องเพ้อเจ้อเพ้อฝันชัดเจน ..

ทว่า พวกลิ่วล้อแม้วทั้งหลายภายในพรรค นอกจากจะไม่กล้าคัดค้านอะไรแล้ว ยังยุส่งให้น้องปูแดงของพี่แม้วแดงไปตายคาเขียงพรรคประชาธิปัตย์อีก..

แค่คำถามถึงความชัดเจนของสามีของน้องปูแดง น้องปูแดงก็ใบ้รับประทาน คำถามนั้นก็ไม่ได้ถามเรื่องที่ว่า น้องปูแดง ที่เป็นนางสาวมีสามี หรือไม่มีสามี ..

ทว่า มันเป็นคำถามถึงความชัดเจนในสถานะของสามีของน้องปูแดง ที่ส่อเค้าว่าจะกลายเป็นปมประเด็นปัญหาในอนาคตในเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนขึ้นมาได้ ..

หากว่า น้องปูแดงของพี่แม้วแดง จับผลัดจับผลู..

ได้เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทยขึ้นมาจริงๆ !!!..

........................................

หลุดจากประเด็นไร้สาระ..

เรื่องสถานะ และ ความชัดเจนของสามีของน้องปูแดงเอาไว้ก่อน ..

เรามาว่ากันถึงเรื่องความจริงวันนี้ของฐานเสียงในอีสานของพรรคเพื่อไทยที่ตอนนี้แตกกันกระจัดกระจายดูท่าจะมันเข้าไส้มากกว่า เหตุก็เพราะว่าความวุ่นวายของความแตกแยกแตกสามัคคีของคนเสื้อแดงในพื้นที่ในตอนนี้นั้น มันเกิดจากการแทรกแซงอำนาจในพรรคของทักษิณคนเดียวจริงๆ..

ส.ส. ที่เลือกเดินหนีออกจากทักษิณไปในช่วงนี้ โดยเฉพาะพวกที่หนีไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทยนั้น ส่วนใหญ่ลงไปทำการบ้าน ลงไปทำการสำรวจฐานเสียงของพวกตนไว้หมดแล้ว เรื่องที่จะหนีออกไปเฉยๆเพื่อหวังไปตายดาบหน้านั้นเป็นไม่มี พวกนี้มั่นใจเต็มที่แล้วว่าจะได้กลับเข้าสภามาใหม่อย่างแน่นอน หากกระแสทักษิณดีจริงๆคนพวกนี้ไม่กล้าหนีแน่ๆ..

คนพวกนี้รู้ทิศทางลมดี รู้วิถีกระสุน รู้จำนวนเม็ดกระสุนของตนเป็นอย่างดี และ รู้ดีด้วยว่าตลอดช่วงระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมานั้น กระแสทักษิณอ่อนกำลังลงจนยากที่จะกลับมายิ่งใหญ่เหมือนเดิมได้อีกต่อไปแล้ว ทุกวันนี้พรรคเพื่อไทยก็ยังไม่ลงตัวในเรื่องของบัญชีรายชื่อ และ ส.ส.แบบแบ่งเขต ยังมีการปรับเปลี่ยนกันอยู่ตลอดเวลา เหตุเพราะว่าฐานเสียงในพื้นที่นั้นมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก ..

แผนการตลาดแบบเดิมๆอย่างที่ ทักษิณ ชินวัตร เคยใช้มาจนทำให้เขาประสบชัยชนะในการเลือกตั้งถึง ๓ ครั้งซ้อนนั้น มาครั้งนี้มันกลายเป็นเรื่องยากแสนยากไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เรื่องที่บอกว่าจะโกยที่นั่งถล่มทลายนั้นให้ลืมไปได้เลย ..

สิ่งที่ทักษิณ ชินวัตร และ ลิ่วล้อนอมินีกลุ่มคนรักแม้วควรจะคิดไว้แต่เนิ่นๆ..

นั้นก็คือ เรื่องของรักษาเก้าอี้เก่าที่มีอยู่ไม่ให้สูญหายไปหาฝ่ายตรงข้ามมากกว่า !!! ..

เท่าที่เราเห็นๆกันอยู่ตอนนี้ เราจะพบว่ามี ส.ส.ดาวฤกษ์ทั้งหลายของพรรคเพื่อไทยหนีไปซบตักพรรคภูมิใจไทยของ เนวิน ชิดชอบ ค่อนข้างจะมาก โดยทางพรรคภูมิใจไทยนั้นนอกจากจะมี อดีต ส.ส.ของพรรคเพื่อไทยไหลเข้าไปร่วมแล้ว ยังมี ส.ส.ดาวฤกษ์จากพรรคอื่นตามเข้าไปสมทบอีกมากมาย โอกาสที่พรรคภูมิใจไทยจะแบ่งเก้าอี้ ส.ส. จากพรรคเพื่อไทยมาเป็นกอบเป็นกำ มีความเป็นไปได้สูงทั้งในส่วนของภาคอีสาน ภาคกลาง และ ภาคเหนือ ..

โดยเฉพาะในภาคอีสานนั้นพรรคภูมิใจไทย ไม่ได้เป็นรองพรรคเพื่อไทยมากมายอย่างที่ใครๆเชื่อกัน หลายพื้นที่นั้นพรรคภูมิใจไทยนอนมาเสียด้วยซ้ำ ในขณะที่พรรคเพื่อไทยยังลูกผีลูกคนในหลายๆพื้นที่เก่าๆของตน ..

ในการเลือกตั้งที่จะถึงนี้จึงมั่นใจได้เลยว่าพรรคเพื่อไทยในอีสานจะเสียพื้นที่ฐานเสียงให้กับพรรคภูมิใจไทย รวมทั้งพรรคประชาธิปัตย์ และ พรรคการเมืองอื่นๆไปค่อนข้างมาก ..

ชนิดที่แม้วเองก็คาดไม่ถึงเลยด้วยซ้ำไป !!!..

โอกาสฝันค้างของน้องปูแดงจึงส่อแววว่าจะเปิดกว้างมากกว่า..

โอกาสที่น้องปูแดงจะสมหวัง และ ฝันดี..ถึงเก้าอี้นายกฯ !!!

.......................................

หากพรรคเพื่อไทย..

พ่ายแพ้การเลือกตั้งในครั้งนี้ ..

ความพ่ายแพ้ของพรรคเพื่อไทยที่จะเกิดขึ้นนี้ มันไม่ได้เกิดจากความเสื่อมศรัทธาที่ประชาชนรากหญ้ามีต่อทักษิณ และ ตระกูลชินวัตร เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ..

แต่เกิดจากความแตกแยกกัดกันเอง และ ขัดผลประโยชน์กันเองของพลพรรครักแม้วล้วนๆ ปัญหาในพื้นที่ของระบอบทักษิณที่สำคัญๆในตอนนี้ก็คือ ฐานเสียงแตกสามัคคี ฐานเสียงปันใจไปหาฝ่ายตรงข้าม และ ฐานเสียงเบื่อหน่ายการเมืองอย่างรุนแรง ..

ฐานเสียงแตกสามัคคี เรื่องนี้มันเป็นมานานเป็นปีสองปีแล้วตอนนี้ทางพรรคเพื่อไทยก็แก้ปัญหานี้ไม่ตก โดยเฉพาะเรื่องของหัวคะแนน ส.ส.ในพื้นที่ กับ พวกแกนนำท้องถิ่นของพวกไพร่แดง ที่ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมรับซึ่งกันและกัน เพราะผลประโยชน์ทางการเมืองท้องถิ่นมันขัดกันจนแตกแยกความคิดกันไปคนละทิศละทาง ..

ฐานเสียงปันใจไปหาฝ่ายตรงข้าม ฐานเสียงกลุ่มนี้ก็เกิดจากกลุ่มแรก เมื่อไม่ได้รับผลประโยชน์ หรือ ทางพรรคเพื่อไทยแบ่งปันผลประโยชน์ไม่ลงตัว ฐานเสียงก็เกิดการเคลื่อนตัวตาม เกิดการย้ายขั้วในพื้นที่ และ เกิดการต่อต้านกระแสพวกเสื้อแดงในพื้นที่ ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นมานานปีสองปีมาแล้ว..

ฐานเสียงเบื่อหน่ายการเมือง คนกลุ่มนี้ก็คือกลุ่มคนที่สนับสนุนทักษิณมาก่อน แต่เป็นกลุ่มที่ไม่สนับสนุนพฤติกรรมเผาบ้านเผาเมืองของพวกเสื้อแดง และ ไม่ยอมรับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เบื่อหน่ายกับการเลือกตั้ง ไม่รู้จะเลือกใคร กลุ่มนี้คาดว่าจะนอนหลับทับสิทธิ์ค่อนข้างจะชัวร์ กลับไปสู่พฤติกรรมแบบเดิมๆประเภทว่ารับตังค์มันทุกพรรคแต่ไม่ไปเลือกใคร ..

หากกลุ่มนี้จะไปเลือกใครก็คงไม่เลือกทั้ง..

พรรคประชาธิปัตย์ และ พรรคเพื่อไทย อย่างแน่นอน !!!..

..................................

สุดท้ายนี้ ..

หากเราสังเกตดีๆเราจะพบว่ามันมีอะไรซ่อนอยู่..

ในภาพลวงตาที่ทางพรรคเพื่อไทยพยายามนำเสนอสู่สังคมอีกเยอะที่เรายังไม่รู้ ..

ภาพต่างๆเหล่านั้นมันกำลังค่อยๆจะปรากฎออกมาให้เราได้เห็นชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆผ่านความขัดแย้งทางความคิดของคนในพรรคเพื่อไทย ที่มีออกมาสู่สาธารณชนไม่เว้นแต่ละวัน แม้ในขณะนี้ก็ยังไม่หยุดขัดแย้งกัน มีการออกข่าวลวงสังคมไปมาเพื่อประคับประคองสถานการณ์ไปวันๆแค่นั้นเอง..

ความจริงวันนี้ รากหญ้า รากเน่า คนเสื้อแดงเก่าก่อน ที่เคยเทใจให้ทักษิณ ชินวัตร และ พรรคการเมืองของทักษิณแบบนอนมาแต่ไหนแต่ไรไม่เคยเปลี่ยนใจมาวันนี้เปลี่ยนแปลงไปเยอะ และ เยอะมากๆด้วย ..

ทว่า พวกลิ่วล้อทักษิณ สื่อมวลชนทักษิณ และ ตัวทักษิณเอง ยังพยายามจะโม้สร้างกระแสให้กับฝ่ายตนไม่หยุดเพราะทักษิณและลิ่วล้อนั้น คุ้นชินกับการได้มาซึ่งอำนาจด้วยการสร้างกระแสหลอก และ อวดอ้างนโยบายขายฝัน แบบให้มากกว่าจนเคยชิน และ คิดว่าคนไทยส่วนใหญ่นั้น นิยมพรรคการเมืองที่มีนโยบายแบบนี้ ทั้งๆที่คนไทยกับการเมืองไทยนั้น มีการเปลี่ยนแปลงไปมาตลอด ไม่มีอะไรแน่นอนมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว..

ความจริงวันนี้ ก่อนที่ทักษิณ ชินวัตร จะไปโม้เรื่องเก้าอี้ ๒๗๐ เก้าอี้ ที่ทักษิณคาดว่าจะได้รับจนสามารถตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้นั้น ทักษิณ ชินวัตร ควรจะเหลือบตามองดูตัวเลขของพรรคฝ่ายค้านพรรคเดียว ที่เก้าอี้ในสภาเหลือเพียงร้อยเศษๆดูบ้าง จะได้ทำใจไว้ได้แต่เนิ่นๆ เวลาพ่ายแพ้การเลือกตั้งแบบย่อยยับกลับมาจะได้ไม่ต้องไปตีโพยตีพาย และ เป่าหูพวกไพร่แดงให้มาทำลายชาติบ้านเมืองด้วยการเผาอีก ..

ตอนนี้หากจะไปเป่าหูพวกไพร่แดงให้ออกมาช่วยเผาบ้านเผาเมืองเหมือนช่วงปีกลายที่ผ่านมานั้น มันคงจะไม่ใช่เรื่องง่ายๆอีกต่อไปแล้ว เพราะแนวร่วมในส่วนนี้ หากไม่ติดคุกอยู่ในขณะนี้ ก็หนีกระจัดกระจายกันไปคนทิศละทาง และ ขัดแย้งทางความคิดกัน ขัดแย้งทางผลประโยชน์กันค่อนข้างจะรุนแรงจนยากที่จะหันมาประสานรอยร้าวกันได้ ซึ่งเราจะเห็นภาพความขัดแย้งต่างๆได้ชัดเจนในแทบทุกพื้นที่ของเขตเลือกตั้งทางภาคอีสาน..

โดยเฉพาะกลุ่มคนเสื้อแดง ที่เป็นมวลชนไพร่แดงนักประท้วงทั้งหลายที่ในหลายๆพื้นที่ขัดใจกับตัวเลือกผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคเพื่อไทยเป็นอย่างมาก เพราะไม่ใช่คนที่ตนนั้นชื่นชอบ และ ไม่ใช่คนที่พวกตนนั้นให้การยอมรับ ..

คนเสื้อแดงในพื้นที่มองว่าพวก ส.ส.ที่เป็นตัวแทนของพรรคในการลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้นั้น ควรต้องเคยมีส่วนร่วมกับมวลชนไพร่แดงในการออกไปประท้วงรัฐบาลเมื่อปีกลาย เหตุที่กลุ่มคนเสื้อแดงคิดเช่นนี้ ก็เพราะว่าคนเสื้อแดงมั่นใจตัวเองผิดไปว่าที่พรรคเพื่อไทย หรือ ระบอบทักษิณมีวันนี้ได้นั้นก็เพราะคนเสื้อแดงให้การสนับสนุนมาโดยตลอด หากไม่มีคนเสื้อแดงระบอบทักษิณก็อยู่ไม่ได้ ..

นักการเมืองเก่าๆของพรรคเพื่อไทยในท้องที่ที่ไม่ใช่แกนนำคนเสื้อแดงคนพวกนี้มักจะทำฐานเสียงของตนเองไว้ในระดับหนึ่งได้แล้วเพราะเป็นบุคคลมีชื่อเสียงและอยู่เป็น ส.ส.ในพื้นที่มาก่อน..

ต่างกันกับพวกแกนนำท้องถิ่นของพวกเสื้อแดง หรือ นักการเมืองท้องถิ่นที่เป็นหัวขบวนของพวกเสื้อแดงในพื้นที่ที่มีฐานเสียงไม่แน่นอน เพิ่งจะมามีอำนาจ มีฐานเสียงเป็นของตัวเองก็ตอนที่กระแสพวกเสื้อแดงบูมขึ้นมานั่นแหละ ..

ตอนนี้นักการเมืองในพื้นที่ของพรรคเพื่อไทยที่เป็นคนของสองกลุ่มสองพวกนี้ ต่างฝ่ายต่างดึงฐานเสียงกันเองไปมา ต่างฝ่ายต่างขัดแย้งกันจนฝุ่นตลบ มันไม่มีความเป็นเอกภาพเหมือนอย่างการเลือกตั้งในครั้งก่อนๆที่ผ่านมาเลย ..

มิหนำซ้ำนโยบายหลอกรับประทานทั้งหลายที่ทักษิณพยายามจะใช้วิธีการตลาดแบบเกทับคู่ต่อสู้นั้น มันก็ใช้ไม่ได้ผล ส่วนใหญ่นโยบายพวกนี้ทักษิณคิดขึ้นมาเพื่อหวังหลอกเอาคะแนนเสียงของคนอีสานและคนเหนือเท่านั้น มันไปโฆษณาขายคนทั้งประเทศให้ซื้อพร้อมๆกันไม่ได้..

บางนโยบายมันเลยเป็นการเรื่องของความเกินเลย เรื่องโอเว่อร์ ที่หลอกกันเห็นๆ..

ทั้งค่าแรงขั้นต่ำ ๓๐๐ ทั้งเงินเดือนปริญญาตรี ๑๕,๐๐๐ ,ทั้งบัตรเครดิตเกษตรกร ..

ชาวบ้านร้านรวงทั่วไปล้วนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ..

มันเป็นไปได้ยาก มันเป็นไปไม่ได้ ..

และ มันรับไม่ได้ !!!..

.................................

วินเซนต์

ริมโขง   บึงกาฬ

๑๕  พฤษภาคม  ๒๕๕๔

....................................


MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com

โดย vincentoldbook

 

กลับไปที่ www.oknation.net