วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กว่างโซ้งเขาหัก จากพลังรัก ศรัทธา ปาฏิหาริย์ของกระต่ายแก้วกว่างโซ้งเขาหัก จากพลังรัก ศรัทธา ปาฏิหาริย์ของกระต่ายแก้ว

15 พฤษภาคม 2554

วันนี้วางแผนชีวิตไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ แต่แผนการมันก็เพี้ยนได้ จากโปรแกรมคืนก่อนวันแข่งไปฉลองกันเพลินจนถึงเวลาใส่บาตรกันเช้านี้เลยทีเดียว .... พระเจ้า...ราตรีนี้มันยาวนานจริง ๆ ได้พักสายตากันแค่ 3-4 ชั่วโมง ก็ตื่นมาทำภาระกิจกันต่อ

ชีวิตนี้จะว่าไป บางทีเราก็ใช้เวลาเปลืองเกินเหตุ เมื่อคืนที่ไปนั่งจนสว่าง ก็ได้พบสัจธรรมข้อหนึ่ง เอ่อ...ชีวิตมันมีความต้องการแบบนี้ด้วยเหรอ เห็นคนเต็มร้าน มีคนนั่งดื่มและพูดคุยกัน นี่อาจจะเป็นความสุขของคนกลุ่มนี้ แต่คงไม่ใช่ที่ของเรา นานปีทีหนจะได้มาเปิดหูเปิดตากับเขาสักที...ทำเป็นเหมือนทิดศึกใหม่ไปได้

ช่วงสาย ๆ มีนัดกับเพื่อนตุ้ย จะไปดวนโบว์ลิ่งกัน เราก็ไปกัน 4 คน คือ ตุ้ย และกิ๊ก ผม กับไอ้บอย ที่เมื่อวานโดนบางแก้วที่บ้านสังหารไปสองรอยเขี้ยว ทั้งปวดทั้งระบม จนป่านนี้แล้วยังไม่ได้ไปฉีดยากันพิษสุนัขบ้า เพราะลำพังตัวมันเองก็บ้าพอแล้ว อีกอย่าง เมื่อคืนมันไปดื่มแอลกอฮอล์ จนพิษกระจายทั่วร่างไปแล้ว รออีก 7 วัน ถ้าน้ำลายไม่ฟูมปากก็คงรอด บางเวลาก็ใส เอ้ย บางแก้ว บ้านผมนี่มันเคยญาติดีกับ ไอ้บอยมาโดยตลอด แต่ไม่รู้ว่าทำไมครั้งนี้ บอยเปลี่ยนไป หรืออย่างไรก็ไม่ทราบ หมามันมาดม ๆ แล้วก็งับจนกางเกงยีนส์ขาดเลย

กิจกรรมก่อนไปเชียร์บอลของเราก็คือ แข่งโบล์ลิ่งนี่แหละครับ พวกนี้เป็นมนุษย์ประเภทไหนกันก็ไม่ทราบ เมื่อคืนมันก็ไม่นอน กลางวันมันยังมีแรงมาโยนโบล์อีก พระเจ้า....ผลก็แพ้ผมนะสิครับ เพราะผมไม่ได้เมา

เราออกจากรังสิต ไปยังสนามในเวลาบ่าย 4 โมงกว่า ๆ แดดยังแรงอยู่ อากาศร้อนได้ใจ ผมตรงไปยังที่ขายตั๋วโซน R1 เหมามา 5 ใบ แล้วก็ไปที่ร้านขายไอติม เอ้ย ร้านของสโมสร เพิ่งเคยเข้าไปครั้งแรก ตั้งแต่เขาเปิดใหม่ ติดแอร์เย็นสบาย วันนี้เขาขายหนังสือ The Rabbits Magazine ฉบับปฐมฤกษ์ด้วย ราคาเล่มละ 99 บาท เปิด ๆ ดูว่าจะซื้อดีหรือไม่ ปรากฎว่า มีโลโก้ตัวเองแปะอยู่นิดหนึ่ง ด้วยสิ่งนี้แหละครับ ผมเลยต้องซื้อ 2 เล่ม แล้วก็ไปอุดหนุนเสื้อสีเขียวของปีนี้อีก 2 ตัว ต้องรีบซื้อละครับ เพราะเพื่อนเขาเป็นสปอนเซอร์ให้ อุตส่าห์โทรมาถามว่า มีเสื้อของปีนี้หรือยัง จะซื้อให้เป็นของขวัญวันเกิด กำลังอยากได้อยู่พอดีเลย ขอบใจเพื่อนมากเลย นัดหน้าคงจะได้ใส่


ในขณะนั้น ได้เจอนักเตะ ชาตรี ฉิมทะเล หรือ หนุ่ม (หมายเลข 29 ) ที่บาดเจ็บที่ข้อเท้า พักไปทั้งครึ่งฤดูแรก มานั่งต้อนรับแฟนคลับตรงที่ขายหนังสือ ผมเข้าไปซื้อเสื้ออกมาเลยได้ลายเซนต์ไปหลายรอบ รวมถึง อาจายี่ เบงกา ซามูเอล (หมายเลข 9) พร้อมกันนั้น คุณปวิณ ภิรมย์ภักดี แวะเข้ามาพอดี ผมเลยขอถ่ายรูปและขอลายเซ็นต์ไว้ด้วยความภาคภูมิใจ


อากาศยามบ่ายแก่ ๆ ของกลางเดือนพฤษภาคม ดูเวลาก็เลยไป 5 โมงกว่าแล้ว บนอัฒจันทร์โซนอาร์ แสงแดดค่อย ๆ ลับลงไป แต่ความร้อนแรงยังคงอยู่กับผิวโลก ไม่ได้ถูกพัดพาไปกับสายลมหรือแสงตะวันที่ลับไปในทันที ผู้คนที่ส่วนใหญ่สวมเสื้อสีเขียวตรากระต่ายสีส้มที่หน้าอก ทยอยกันเดินขึ้นมานั่งบนอัฒจันทร์ฝั่งกองเชียร์ แม้อากาศจะร้อนอย่างไร ใจก็รัก ไม่ย่อท้อที่จะมานั่งรอด้วยความอดทน ก่อนที่จะแข่งเป็นชั่วโมง

ฝั่งทีมเยือน กว่างโซ้ง เชียงราย ยูไนเต็ด ก็มากันเยอะ ถ้านับจากระยะทาง กองเชียร์ก็เสียงดังพอสมควร กว่างโซ้ง นี่เป็นชื่อเรียกของด้วงปีกแข็งชนิดหนึ่ง มี 6 ขา บางชนิดมีเขา บางชนิดก็ไม่มี และตัวเมียก็ไม่มีเขา มีหลายชนิดแยกออกไป ชอบกินน้ำหวานอ้อย และทางเหนือนิยมนำมาเลี้ยง ซึ่งเรียกภาษาพื้นเมืองว่า กว่าง ที่นิยมเลี้ยงกันได้แก่ กว่างซาง กว่างงวง กว่างกิ กว่างกิอุ และกว่างอี้หลุ้ม


กว่างโซ้ง ตัวผู้มีเขายาวและหนาทั้งข้างล่างข้างบน ลำตัวสีน้ำตาลแดงกว่า กว่างชนิดนี้มักจะส่งเสียง “ซี่ ๆ” ตลอดเวลา นิยมใช้ชนกัน นี่เป็นมาสคอร์ดของเชียงรายนะครับ มีคนถามผมว่า แล้วทำไม บางกอกกล๊าสจึงต้องใช้ “กระต่าย” เป็นสัญลักษณ์ อืมจริงด้วย ทำไมละครับ พยายามค้นหาคำตอบอยู่ เอาไว้เจอแล้วจะบอกกล่าวกันอีกทีครับ

เกมส์เริ่มขึ้นได้เพียงไม่ถึง 3 นาที กระต่ายแก้วก็ทำประตูนำไปโดย ซารุตะ ศูนย์หน้าตัวจิ๋วจากแดนปลาดิบ ยิงด้วยซ้าย ตุงตาข่ายด้วยความงุนงงของแฟนบอลบางคนที่ยังไม่ได้เข้ามาในสนาม หรือกำลังหาที่นั่งกันอยู่ แต่ต่อมา เชียงรายก็ตีเสมอได้ในลูกยิงลักษณะเดียวกัน คือยิงที่มุมซ้ายเฉียดเสาเข้าไป ในครึ่งแรกก็ได้กันไปคนละลูก

ครึ่งหลังมาเริ่มกันใหม่ เล่นไปได้เพียงไม่นาน ในนาทีที่ 52 ด้วยการสะกัดลูกพลาดของกองหลังบางกอกกล๊าส ทำให้เชียงรายได้ประตูนำไปเป็น 2-1 เกมยังคงลุ่ม ๆ ดอน ๆ และคร่าเวลามาจนถึงช่วงทดเวลาบาดเจ็บ แฟนบอลทุก ๆ ด้านของบางกอกกล๊าส ต่างก็เตรียมทำใจยอมรับผลการแข่งขัน ที่จะแพ้ในบ้านเป็นนัดที่ 2 และจะเป็นการพ่าย 2 นัดติดต่อกันหลังจากบุกไปแพ้ให้กับศรีสะเกษ 0-2 กองเชียร์ก็พยายามฝืนใจเชียร์ให้กำลังใจนักกีฬาทีมของตัวเองในสนาม พร้อมทั้งเร่งเกมให้ทำประตู ต่างฝ่ายต่างกดดัน ทางสต๊าฟโคช ยิ่งหนัก หากปล่อยให้สกอร์เป็นอย่างนี้ คงไม่สามารถกอบกู้ศรัทธาจากแฟนบอลคืนมาได้ สั่งให้นักเตะลุยในช่วงท้าย แต่ใครจะไปคาดคิด ว่าสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ มันจะเป็นไปได้

ด้วยสถานการณ์ที่ตึงเครียดเช่นนี้ ท้ายเกม ทดเวลาบาดเจ็บ 5 นาที  ทางฝ่ายทีมเยือนอย่างเชียงรายก็คงอดทนรอในช่วง 5 นาทีนี้ที่จะได้เฮ หากบุกมาเอาชนะทีมกระต่ายแก้วได้ คงจะเอาไปคุยโวได้อีกหลายวัน ทางฝ่ายบางกอกกล๊าสก็พยายามอย่างดีที่สุดก็ขอแค่เสมอ แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ ในนาทีที่ 92 บางกอกกล๊าสได้ลูกเตะมุมโดย ศุภชัย คมศิลป์ หมายเลข 17 โยนลูกเลยประตูมานิดหน่อย ตรงจุดที่โจ้ ศรายุทธ ชัยคำดี ยืนอยู่พอดี โหม่งลูกโค้งเข้าประตูอย่างไม่น่าเชื่อ ที่สามารถตีเสมอได้ เวลายังเหลืออีก 3 นาที ตอนนี้เสมอกันอยู่ 2-2 เกมจบแค่นี้ ก็นับได้ว่าพอใจแล้วสำหรับความรู้สึกของแฟนบางกอกกล๊าส

เสียงเชียร์ดังกระหึ่มขึ้นอีกครั้งทั่วสนาม ถือว่าเป็นการกอบกู้อารมณ์และความรู้สึกที่อึมครึมมาตลอดครึ่งหลัง ปลุกให้สนามมีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง แต่แล้วในนาที 94 กับอีก 36 วินาที ยังอยู่ในช่วงทดเวลาบาดเจ็บ 5 นาที บางกอกกล๊าสได้ลูกเตะมุมที่เดิม และคนเดิมยังคงทำหน้าที่ คือ ศุภชัย หรือบอย แล้วก็ยังเป็น โจ้ คนเดิม ที่โหม่งเข้าไป เหมือนเป็นการรีเพล อีกครั้ง ประตูชัยของบางกอกกล๊าส เป็นปาฏิหารย์อย่างแท้ ด้วยความศรัทธาของแฟนบอล ที่ส่งกำลังใจไปยังนักเตะในสนาม ทำให้ชนะไป 3-2 อย่างไม่มีอะไรเคลือบแคลง

แม้ว่าเกมส์ในวันนี้จะชนะ และทำให้คนในสนาม รวมถึงแฟนบอลของบางกอกกล๊าสทุกคนมีความสุข แต่เรายังมองเห็นความบกพร่องในเกมอย่างมาก คงต้องเป็นหน้าที่ของทางฝ่ายเทคนิคที่จะต้องดำเนินการแก้ไขกันต่อไป

ขอบคุณครอบครัวกระต่ายแก้ว

และขอโทษสำหรับท่านที่ยืนอยู่แถวหน้า ที่เพื่อนผมทำแก้วเบียร์ตกถึง 2 ครั้ง ต้องขออภัยจริง ๆ ครับ วันหลังจะสั่งให้พวกมันดื่มนมแทนครับ

นัดต่อไป พบกับ บีอีซี เทโรศาสนะ ที่สนาม เทพหัสดิน เวลา 18.00 น. วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2554 สำหรับท่านที่จะเดินทางไปกับสโมสร ติดต่อได้ที่เวปบอร์ดนะครับ

ขอบคุณมากครับ

 (ขอบคุณภาพจาก “จารบอย BGFC”)

เรื่องแนะนำ

โดย มัชฌิมาปกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net