วันที่ พุธ พฤษภาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สวยเป็นต่อ หล่อเป็นรอง?
หรือไม่จริงว่า "สวยเลือกได้" วัย 43 อย่าง "เจ๊ปู" ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะเป็นต่อ "หล่อมาร์ค" อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในศึกเลือกตั้งครั้งนี้

เพราะหลายคนก็ฟันธงไว้หมดแล้วว่า "พรรคเพื่อไทย" จะชนะเลือกตั้ง ได้ ส.ส.เข้าสภาฯ เป็นอันดับที่ 1 แต่จะได้ ส.ส.มากถึง 270 คน ตามคำคุยโว หรือไม่ ค่อยว่ากันอีกที หลังเลือกตั้ง

นี่เป็นความ "เป็นต่อ" ที่ "ยิ่งลักษณ์" ยิ่งมั่นใจว่าการเป็นแคนดิเดตชิงนายกฯ หนนี้ ไม่เกินฝันที่วางไว้

ความเป็นต่อที่ตามมาคือ การมีพี่ชายที่แสนดี อย่าง ทักษิณ ชินวัตร ที่เชื่อมั่นในตัวเธอว่าจะสามารถเป็น "ตัวแทน" ได้อย่างสมบูรณ์

เปรียบเทียบจากการที่ "ทักษิณ" ไม่เลือกญาติพี่น้องอย่าง พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร และ น้องชาย พายัพ ชินวัตร มาเป็นใหญ่กุมอำนาจตัดสินใจในพรรคเพื่อไทย

อย่าได้ถามว่า "ยิ่งลักษณ์" มีคุณสมบัติอะไรที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยคนต่อไป

เพราะอาจจะต้องไปค้นหาคำตอบเดิมว่า เหตุใด "ปู่หมัก" สมัคร สุนทรเวช และ "สามีเจ๊แดง" สมชาย วงศ์สวัสดิ์ จึงได้เป็นนายกฯ

และประการสำคัญคือ "นายใหญ่" ออกบอกชัดมาจากดูไบแล้ว เมื่อสื่อไทยค่ายหนึ่งไปถามเกี่ยวกับส่งน้องสาวมาเป็นนายกฯ เพราะเขามอบหมายให้น้องสาว "ยิ่งลักษณ์" ต่อสายคุยกับ "บิ๊กทหาร" สมัยรัฐบาลสมัครและรัฐบาลสมชายมาแล้ว

ด้วยบุคลิก "เจ๊ปู" ที่ยิ้มง่าย สวยใช้ได้ และคุยง่าย สามารถต่อสาย "บิ๊กทหาร" ที่มีอำนาจอยู่ในขณะนี้เป็นอย่างดี.. คืออย่างน้อยๆ "พี่ชายแม้ว" ของเจ๊ปู ก็มั่นใจมากกว่า การให้ "ทหารแก่ๆ" ที่อัลไซเมอร์บ่อยๆ เจรจาทหารด้วยกันนั่นแหละ

นี่ไง ความสวยที่เป็นต่อของ "ปู" ยิ่งลักษณ์ อาจได้เป็นนายกฯหญิงคนแรกของไทย

ด้วยความที่ "สวยเป็นต่อ" เลยเลือกได้ จึงไม่เห็นว่าจะต้องไปขึ้นเวที "ดีเบต" เหมือนขึ้นเขียงให้คนรูปหล่อได้พูดเสียดแทงให้เสียราคาไปไย

อีกทั้ง ยังเป็นความโชคดีของพรรคเพื่อไทย ที่มีสาวสี่สิบยังสวยช่วยหาเสียงทั่วประเทศ ซึ่งดีกว่าให้ชาวบ้านนั่งฟัง "สารวัตรเหลิม" ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง และ มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ เป็นไหนๆ

ความ "เป็นต่อ" เหล่านี้แหละที่ "หล่อเป็นรอง" ต้องแก้เกมให้ถูกทาง มิใช้กลยุทธ์ "แฉแต่เช้า" ในเรื่องส่วนตัว และปรามาสว่า "สวยไปวันๆ" เป็นแค่นอมินี ไม่ใช่ตัวจริง

เพราะอย่าลืม คนไทยที่จะเลือก "ยิ่งลักษณ์" ก็เท่ากับอยากเลือก "ทักษิณ" เพราะทราบดีแล้วว่า "ทักษิณคิด น้องสาวทำ" ใครจะทำไม

ดังนั้น การเลือกตั้งครั้งนี้ จึงเป็นการพิสูจน์อีกครั้งว่า "สวยแบบนอมินี" จะชนะ "หล่อตัวจริง" ได้อีกครั้งหรือไม่!!
โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net