วันที่ พุธ พฤษภาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์แพ้เพื่อไทย


        ปี่กลองการเมืองดังปุ๊บ 2 พรรคใหญ่ก็วุ่นวายปั๊บ
        แน่นอนว่าผมหมายถึง"ประชาธิปัตย์"กับ"เพื่อไทย" ที่"วุ่นวาย"ด้วยเรื่องเดียวกัน นั่นคือ"คนล้น" เพราะจำนวน(สมาชิกพรรค)ผู้เสนอตัวลงรับสมัครเลือกตั้งมีมากเกินกว่า"จำนวนเขต" เพราะแน่นอนว่าสมาชิกระดับกลางถึงล่างส่วนใหญ่ ไม่ต้องการลงสมัครในระบบบัญชีรายชื่อ เพราะหากเกินอันดับที่ 35 ก็ย่อมเสี่ยงที่จะเป็น ส.ส.สอบตก
        พรรคประชาธิปัตย์จึงข่าว"หลายคน"ไม่พอใจที่ถูก"ลูกผู้ใหญ่พรรค"เบียดลงสมัคร(เป็นครั้งแรก) ทั้งบุตรชายของบัญญัติ บรรทัดฐาน และบุตรบุญธรรมของสุเทพ เทือกสุบรรณ ได้รับโอกาสลงสมัครรับเลือกตั้ง(ทันที) ขณะที่ ส.ส.เดิมถูกเบียดไปขึ้นบัญชีรายชื่อ...ลำดับท้ายๆ
        ไม่ต่างจากพรรคเพื่อไทย
        พรรคเพื่อไทยก็"มีปัญหา"ไม่น้อย เนื่องจากมีสภาพเป็น 2 หัว หนึ่งคือ"พรรคการเมือง" ที่หมายถึงพวก"นักการเมือง"ที่เล่นในระบบรัฐสภา คนพวกนี้จึงถือ(ตัวเอง)ว่าเป็นสมาชิกพรรคโดยสมบูรณ์ ขณะที่อีกหนึ่งคือ"กลุ่มคนเสื้อแดง" ที่ได้รับการ"เอาใจ"จาก"เจ้าของพรรค" คือทักษิณ ชินวัตร เป็นอย่างดี เนื่องจากมองว่าคนกลุ่มนี้แหละที่"ต่อสู้"เพื่อเขาในช่วงที่"นักการเมือง"เล่นไม่เป็น
        ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์มีปัญหาระหว่าง"คนเก่า"กับ"ลูกผู้ใหญ่พรรค" แต่พรรคเพื่อไทยกลับมีปัญหาระหว่าง"นักการเมือง"กับ"แกนนำนปช." หรือกลุ่มคนเสื้อแดง ที่เริ่ม"ทวงบุญคุณ"ต้องการลงสมัครรับเลือกตั้งในหลายพื้นที่ เนื่องจากพวกเขาเชื่อว่ามีโอกาสเป็น ส.ส.และมีเอกสิทธิ์คุ้มครองในสภา เพราะพื้นที่ของพวกเขาคือพื้นที่"สีแดงจัด"
        ความขัดแย้งนี้เป็นโจทย์ท้าทายผู้บริหารทั้ง 2 พรรคเป็นอย่างยิ่ง
        ปัญหาเรื่อง"ผู้สมัคร" เป็นปัญหาที่ทั้ง 2 พรรคใหญ่ต้องปวดหัวพอๆกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ผมมองว่าประชาธิปัตย์"แพ้"เพื่อไทย ก็คือการดึง"คนนอก"มาร่วมงานในพรรค ไม่ว่าจะเป็นการโยนก้อนหินถามทางว่าจะให้ตำแหน่งรัฐมนตรี(หากเป็นรัฐบาล) หรือแค่เรียกมาเพื่อเรียกคะแนนจากคนนอก แต่นี่คือสิ่งที่ดูเหมือนประชาธิปัตย์ไม่เก่งเอาเสียเลย
        หลังจาก"ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์"จนมาถึง"กรณ์ จาติกวณิช"แล้ว ดูเหมือนพรรคประชาธิปัตย์มีปัญหาเรื่องดึง"คนเก่ง"ที่เป็น"คนนอก"มาร่วมงานพรรค ซึ่งนั่นอาจจะเป็นเพราะ"ระบบพรรค"ของประชาธิปัตย์ที่"ไม่มีทางลัด" ทำให้"คนเก่ง"หลายคนปฏิเสธที่จะเข้ามาร่วมทำงานกับพรรค เพราะไม่อาจ"ก้าวข้าม"นักเลือกตั้งของพรรค ที่ดูเหมือนจะ"จอง"เก้าอี้รัฐมนตรีหากได้เป็นรัฐบาล
        ประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาลจึงมีแต่ส.ส.พรรคเป็นรัฐมนตรี
        ผมไม่ได้หมายความว่า"ส.ส."มีคุณภาพ"ด้อยกว่า"คนนอกนะครับ แต่หมายความว่า พรรคประชาธิปัตย์มีแต่"ตัวละครเดิมๆ"ในการเลือกตั้ง ดังนั้น หากได้เป็นรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง เราก็จะ(ยัง)เห็น"สาทิตย์ วงศ์หนองเตย" เป็นรัฐมนตรีอีกสมัย หรือจะยังเห็น องอาจ คร้ามไพบูลย์ , อลงกรณ์ พลบุตร , นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ , ฯลฯ เป็นรัฐมนตรีต่อไป
        ขณะที่หากพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล เราคงไม่สามารค"คาดเดา"ได้ว่าใครเป็นรัฐมนตรี(หรือแม้แต่นายกฯ) เพราะทุกอย่างอยู่ที่"ทักษิณคนเดียว" ว่าจะชี้นิ้วสั่งให้ใครนั่งตำแหน่งไหน
        นี่จึงเป็น"การบ้านข้อใหญ่"ของผู้บริหารพรรคประชาธิปัตย์ว่าจะเรียกคะแนนจาก"คนนอก"ได้มากแค่ไหนว่าหลังเลือกตั้ง จะมี"คนคุณภาพ"มาเป็นรัฐมนตรี ..แทนที่จะเป็น ส.ส.ซึ่ง 2 ปีที่เป็นรัฐมนตรี หลายคนก็พิสูจน์แล้วว่า"ทำงานไม่เป็น"
        หนักใจแทนคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จริงๆครับ

โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net