วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมีแห่งภูฏาน เตรียมอภิเษกสมรสกับสาวสามัญชนเดือนตุลาคมนี้


สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งภูฏาน-เจตซุน เปมา

        วันนี้ ทั่วโลกมี"ข่าวดี"อีกครั้ง
        โดยว่าระหว่างที่ทรงเปิดประชุมรัฐสภาเมื่อช่วงเช้าวันศุกร์(20พ.ค.) สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งภูฏาน  แห่งภูฏาน ซึ่งทรงสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาอ็อกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ทรงมีพระราชดำรัสกในที่ประชุมว่าพระองค์จะทรงอภิเษกสมรสในเดือนตุลาคมนี้
        มีรายงานสั้นๆว่า พระคู่หมั้นของสมเด็จพระราชธิบดีจิก เป็นหญิงสาวสามัญชนชื่อ"เจตซุน เปมา"
        สมเด็จพระราชาธิบดีจิก ประสูติเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2523 เป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ซิงเย วังชุก และ สมเด็จพระราชินี อาชิ เชอริง ยางดน วังชุก ทรงขึ้นครองราชย์เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน  2551 เป็นสมเด็จพระราชาธิบดีลำดับที่ 5 แห่งราชวงศ์วังชุก และเป็นพระมหากษัตริย์ใต้รัฐธรรมนูญองค์แรกของภูฎาน โดยเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงพระเยาว์ที่สุดในโลก
        พระองค์ทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจของพสกนิกรทุกหมู่เหล่า จากการที่ทรงวางพระองค์อย่างเป็นกันเองในหมู่ประชาชน จึงสร้างความประทับใจแก่พสกนิกร 650,000 คนทั่วประเทศ
        ข่าวการอภิเษกสมรสของสมเด็จพระราชิธิบดีจิกมีแห่งภูฎาน จึงทำให้ปีนี้เป็นปีทองของพระบรมวงศานุวงศ์ในหลายประเทศ นับจากเจ้าชายวิลเลียม รัชทายาทอันดับสองแห่งราชวงศ์อังกฤษที่เพิ่งเสกสมรสกับ เคท มิดเดิลตัน สาวสามัญชนเมื่อวันที่ 29 เมษายน และในเดือนกรกฎาคมนี้เจ้าชายอัลแบรต์หรืออัลเบิร์ตทื่ 2 แห่งราชรัฐโนมาโกจะอภิเศกสมรสกับ ชาร์ลีน วิตต์สต็อก แชมป์ว่ายน้ำโลก
        ข่าวดีวันนี้ จึงเป็นข่าวน่าปลื้มปิติอีกวันของชาวโลก

โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net