วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความพ่ายแพ้ของ ทักษิณ กับแนวรบสองขา ใต้ร่มเงาชายผ้าถุง [บทวิเคราะห์]


คลิ๊กเพื่อชม clips สั้นๆตามรสนิยม
hate
Link เชื่อมโยงไป YouTube ไม่เกี่ยวกับ facebook นะ
like

ด้วยยุทธวิธีเปิดแนวรบสองแนวเพื่อเป้าหมายหนึ่งเดียวของทักษิณ โดยมีพลพรรค เสื้อแดงเป็นแนวหน้าในการใช้ความรุนแรงและความตายของผู้คนเป็นเครื่องมือ และพรรคเพื่อไทยเป็นหน่วยขยายผลเพื่อสร้างความชอบธรรมนั้น ผลปรากฏชัดแล้วถึงความล้มเหลวถึงสองครั้งสองครา(เม.ย.52 และพ.ค.53) แม้จะสามารถทิ้งเงื่อนปมชวนสงสัยไว้หลายประการเพื่อนำไปสร้างโฆษณาชวนเชื่อกับหมู่มวลของตนได้ก็ตาม แต่นั่นคือความพ่ายแพ้ของทักษิณอย่างไม่ต้องสงสัย

มาวันนี้ทักษิณจำต้องเปลี่ยนยุทธวิธีใหม่ให้สอดรับกับสถานการณ์คือ การใช้ท่าทีประนีประนอมกับทุกฝ่าย(ย้ำว่าทุกฝ่าย) จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้ผ้าถุงคลุมหัวเพื่ออำพรางตัว และลดแรงกระทบกระทั่ง เพื่อที่จะนำไปสู่การล้างคดีความผิด และเดินทางกลับประเทศโดยไม่ต้องรับอาญาโดยการนิรโทษกรรม ซึ่งขัดกับสิ่งที่เคยบิดเบือนมาโดยตลอดว่า ทหารฆ่าประชาชน แล้วทำไมวันนี้ถึงนิรโทษกรรมให้กับทหารและใครต่อใครที่พวกเสื้อแดงกล่าวหา

หากแม้เพื่อไทยจะได้เป็นรัฐบาล แต่นั่นกลับยิ่งเพิ่มกลุ่มคนที่ต่อต้านมากขึ้น(ผู้เขียนบล็อกเชื่อว่า เพื่อไทยจะใช้วิธีการขอประชามติในการดำเนินการนิรโทษกรรม เพื่อสร้างความชอบธรรม) แม้ว่าเมื่อถึงเวลานั้นจริง จะไม่มีพันธมิตรที่แข่งแกร่งอย่างในอดีตแล้วก็ตามที แต่ความเกลียดชังทักษิณยังดำรงคงอยู่

นางธิดา ถาวรเศรษฐ์ แกนนำคนเสื้อแดง 2011-5-21 12-55-22

หากเพื่อไทยยังไม่ก้าวข้ามทักษิณไป จะไม่ทางหลุดพ้นบ่วงเวรบ่วงกรรมของความขัดแย้งนี้ไปได้ โดยเฉพาะยิ่งหากเพื่อไทยไม่ได้เป็นรัฐบาลอีกด้วย เพื่อไทยอาจจะเข้าสู่ช่วงขาลงอย่างชัดเจนก็เป็นได้ เพราะการที่จัดปาร์ตี้ลิสต์โดยให้เสื้อแดงกุมลำดับที่ปลอดภัย แต่กลับลดอันดับผู้ที่ทำงานทุ่มเทเพื่อพรรคอย่างแท้จริงไปอยู่อันดับท้ายๆนั้น จะทำให้เกิดความขัดแย้งอย่างรุนแรงภายในพรรคขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม แม้ทักษิณจะมีมันสมองอันชาญฉลาด(แต่เรื่องชั่วๆ) พรั่งพร้อมไปด้วยกำลังเงิน "
ไพร่"พล และมีการวางแผนไว้อย่างดี

แต่สรุปสุดท้ายก็จะเดินไปสู่จุดเดียวกัน คือความพ่ายแพ้ใต้ร่มเงาชายผ้าถุงของน้องสาวตัวเองและนางธิดา ถาวรเศรษฐ์แกนนำเสื้อแดง

Untitled


เรื่องน่าอ่านของผู้เขียนบล็อก: อกยุทธ อัญชันบุตร ถีบ ทักษิณ หน้าหงาย [tweetgraphic]
 
follow ผู้เขียนบล็อกได้ทาง twitter @way008 


editor note: เห็นด้วยหรือเห็นต่างไม่ว่ากระไร แต่โปรดชี้แนะโดยการทิ้ง comments ไว้ จักขอบพระคุณยิ่ง


โดย JohnWay008

 

กลับไปที่ www.oknation.net