วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เทวดาแท้ เทวดาเทียม ประเพณีรับเทียมดา......บ้านไทรครอบสงขลา


 เมื่อหลังสงกรานต์ เดื่อนเมษายน ผู้เขียนได้เดินทางกลับบ้านไปเยี่ยมพ่อแม่พี่น้อง  ที่บ้านเกิดมีความสุขกับการรับประทานอาหารอร่อยฝีมือแม่ สดชื่นกับบรรยากาศเดิม ๆ สมัยเด็ก ๆ  ในวันที่  ๓๐  เมษายน ในหมู่บ้านได้มีพิธีกรรมซึ่งเป็นประเพณีโบราณ ที่ผู้เขียนเห็นว่า ไม่มีที่อื่น  เดิมได้สูญหายไปพักหนึ่ง แต่ชุมชนได้ฟื้นฟูขึ้นมาอีกครั้ง

       ประเพณีการรับเทียมดา เป็นประเพณีที่ชาวบ้านไทรครอบ  ตำบลทุ่งหวัง มีขึ้นทุก  วันแรม  ๑๒  ค่ำ  เดือน ๕   มีจุดประสงค์เพื่อต้อนรับเทวดาประจำปีองค์ใหม่ ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าทุกวันแรม ๑๒ ค่ำ เดือน ๕เทวดาองค์เดิมจะจากไป และมีเทวดาองค์ใหม่มาแทนที่ ชุมชนจึงจัดพิธีเพื่อต้อนรับเทวดาองค์ใหม่เพื่อเป็นศิริมงคลต่อตนเองและครอบครัว เรียกว่า ประเพณีรับเทียมดา  ก่อนประกอบพิธีชาวบ้านต้องจัดเตรียม

  

 

หลาเทียมดา    เป็นศาลาเล็ก ๆ ทำจากกาบกล้วยและทางมะพร้าว สำหรับเป็นที่บูชาและปลุกเสกน้ำมนต์และข้าวสาร

  ธงต้อนรับเทียมดา    เป็นธงกระดาษเขียนข้อความส่งเทวดาองค์เก่าปักไว้ที่หลาเทียมดา ส่วนธงเขียนข้อความต้อนรับเทวดาองค์ใหม่ติดไว้ที่บ้าน เขียนคำอธิษฐานเทวดาคุ้มครองครอบครัวให้มีความสุขตลอดปี

 

 หาบคอน   ทำจากต้นกล้วยหรือไม้ ยกสูงเป็นที่แขวนข้าวต้มที่ห่อด้วยใบกระพ้อ  ข้าวต้ม นั้นใส่ข้าวสาร กะปิและเงิน เพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์หาบคอนให้เคราะห์หายไป  

             หม้อน้ำมนต์   ใส่น้ำสำหรับปลุกเสกเพื่อเป็นศิริมงคล นำมาวางไว้ในหลาเทียมดา เมื่อเสร็จพิธี นำมาประพรมซึ่งกันและกัน แล้วนำไปประพรมบ้านเรือน

             ข้าวสาร   นำมาปลุกเสกหลังจากสิ้นพิธีก็นำเข้าสารสาดใส่กัน เพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้าย

               พิธีกรรม เมื่อตั้งหลาเทียมดาเรียบร้อยแล้ว ตอนบ่ายชาวบ้านจะนำธงต้อนรับเทียมดา และหม้อน้ำมนต์มาปักและวางที่หลาเทียมดา  รวมทั้งนำข้าวต้มหรือถุง มาแขวนปล่อยเคราะห์ที่หาบคอน   เมื่อเวลาได้  ประมาณ  ๑  ทุ่ม  จึงนำหม้อน้ำมนต์ ธูปเทียนมาวางแล้วบูชา พร้อมกับเตรียมพร้อมข้าวสารเสกสำหรับไล่สิ่งชั่วร้าย ผู้นำทางพิธีกรรมจะนำสวดมนต์ไหว้พระ จากนั้นสวดมนต์บทพาหุง และมหากรุณาริโก ชาวบ้านเรียกว่า สวดพาหุงมหากา   ตามลำดับ เมื่อสวดเสร็จสิ้น ผู้นำก็จะกล่าวคำว่า พร พร  พร  สามครั้ง แล้วนำข้าวสารเสกสาดใส่กันไล่เสนียดจัญไร

            จากนั้นทุกคนก็เข้าไปเอาน้ำมนต์ของตนมาเพื่อประพรมให้กันแล้วนำกลับบ้านเพื่อประพรมที่บ้านต่อไป

                ส่วนเด็กก็จะพากันไปแย่งหาบคอนเพื่อหาเงินที่ห่ออยู่ในถุงหรือข้าวต้ม เป็นที่สนุกฮาเฮ    ในตอนจบของพิธีกรรมมีการจ้างหนังตะลุงเด็กมาเชิดหนังสุทิพย์ให้ดูเป็นที่ครึกครื้นสนุกสนาน 

   

                ผู้เขียนได้รับความสุขและชื่นใจกับการได้เห็นบ้านเกิดและลูกหลานยังธำรงรักษาภาคภูมิใจในวัฒนธรรมดั้งเดิมสืบไป

 

โดย sanira

 

กลับไปที่ www.oknation.net