วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รัสเซียยอมเปิดเอกสารที่บอกว่าเลนินเป็นยิว


พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ของรัฐในกรุงมอสโก ได้จัดแสดงเอกสารสำคัญ 111 ชิ้น ซึ่งส่วนใหญ่เพิ่งถูกถอดจากชั้นความลับเมื่อเร็วๆนี้เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้มีโอกาสชมเป็นครั้งแรก และเอกสารเหล่านี้จะช่วยไขความจริงต่อข้อสงสัยต่างๆเกี่ยวกับบรรดาผู้นำสหภาพโซเวียตในอดีตเอกสารสำคัญที่สุดที่จัดแสดงครั้งนี้ คือ จดหมายเขียนด้วยลายมือโดยนางอันนา อูเลียโนว่า พี่สาวคนโตของวลาดิมีร์ เลนิน อดีตผู้นำสหภาพโซเวียต ที่ระบุว่า ปู่ของทั้งสองคนเป็นชาวยิวในยูเครน ที่เปลี่ยนไปนับถือศาสนาคริสต์ โดยในปี 2475 เธอส่งจดหมายถึงโจเซฟ สตาลิน ที่เข้ารับตำแหน่งผู้นำคนใหม่ต่อจากเลนิน ระบุว่า เลนินยังนึกถึงชาวยิวอย่างมาก และเธอเสียใจที่เรื่องชาติกำเนิดของพวกเธอไม่ได้เปิดเผยตอนที่เลนินยังมีชีวิต 

นางอูเลียโนว่า ได้ขอให้สตาลิน เปิดเผยเรื่องเชื้อชาติยิวของเลนินให้ประชาชนได้รู้เพื่อลดกระแสต่อต้านชาวยิวที่เพิ่มสูงขึ้นในขณะนั้น แต่สตาลินไม่เห็นด้วยและขอให้เธอเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับต่อไป โดยช่วงนั้นสตาลินมีนโยบายต่อต้านชาวยิวอยู่ก่อนแล้ว และได้กำหนดให้ย้ายชาวยิวทั้งหมดในสหภาพโซเวียตไปอยู่รวมกันในพื้นที่ทุรกันดาร เขตชายแดนที่ติดกับจีน

นอกจากนี้ในนิทรรศการ ยังมีการเปิดเผยจดหมายที่ระบุว่า เลนินมีความทุกข์ระทมอย่างมากตอนที่ล้มป่วยเนื่องจากเส้นโลหิตในสมองแตกเมื่อปี 2465 จนขอให้สตาลินหายาพิษให้เขากิน แต่สตาลินไม่ยอมทำ เรื่องนี้ขัดแย้งจากคำอ้างของนายลีออน ทร็อตสกี้ หนึ่งในผู้ร่วมปฏิวัติที่ถูกสตาลินแย่งอำนาจและขับไล่ออกจากสหภาพโซเวียต ที่ระบุในหนังสือบันทึกความทรงจำว่า สตาลินเป็นคนวางยาพิษเลนิน

ขอขอบคุณคุณจุไรรัตน์ที่ช่วยแปลเรื่องนี้ให้ครับ

โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net