วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มอเตอร์ไซค์รับจ้างรัสเซีย - อย่างเท่


มอเตอร์ไซค์รับจ้างบ้านเราเป็นของปกติ อย่างตัวผมเองก็ต้องใช้บริการทุกวัน ปีนึงๆต้องจ่ายค่ามอเตอร์ไซค์รับจ้างเป็นเงินรวมแล้วก็เกือบหมื่น 

ที่รัสเซีย มอเตอร์ไซค์รับจ้างดูจะเป็นของใหม่ แต่ของเขาก็ไม่ได้เหมือนกับของเราเสียทีเดียว

ดูแค่มอเตอร์ไซค์ที่ใช้อย่างเดียว ของเขาก็กินขาดเราไปเรียบร้อยแล้ว ว่ากันว่ารถแต่ละคันแพงกว่ารถแท็กซี่ทั่วไปเสียอีกอัตราค่าบริการก็เลยต้องแพงตามไปด้วย แต่เพื่อแลกกับการจราจรติดขัดที่แสนโหดในกรุงมอสโก หลายคนก็ต้องยอม อย่างค่าโโยสารจากใจกลางกรุงไปยังทุกสนามบินของเมืองหลวง คิดที่ 3 พันรูเบิ้ล ( ประมาณ 3 พันบาท )

แต่ที่มาพร้อมกับการบริการแสนแพง ก็คือบริการมอเตอร์ไซค์รับจ้างของที่นี่มีประกันชีวิตให้ผู้โดย สารด้วย หากเกิดตายขึ้นมา ( 5 แสนรูเบิ้ล ประมาณ 5 แสนบาท ) 

นอกจากนั้น ระบบการรักษาชีวิตผู้โดยสารก็มีหมด ทั้งหมวกกันน็อคอย่างเท่ และสนับกันเข่า ส่วนเรื่องความหนาวเย็นอันลือชื่อ ก็มีแจ็คเก็ต และถุงมือ มาให้ป้องกันความหนาวเย็นพร้อม 

กฏการใช้บริการของมอเตอร์ไซค์รับจ้างของที่นี่ก็คือ รับเฉพาะผู้โดยสารอายุ 18-70 ปี และน้ำหนักไม่เกิน 100 กิโลกรัม และเมื่อนั่งรถแล้ว ก็ไม่ควรชวนคนขับคุยให้เสียสมาธิ

ผมไม่รู้ว่าบริษัทนี้ เป็นบริษัทเดียวของมอสโกหรือไม่ รู้แต่ว่าบริษัทนี้ ให้บริการมานาน 3 ปีแล้ว พวกเขาบอกว่า ตอนกลางคืนไม่ค่อยมีลูกค้า เพราะถนนโล่ง และการขับมอเตอร์ไซค์ตอนกลางคืนเป็นสิ่งที่อันตราย อาจจะถูกรถชนเอาได้ง่ายๆ ตอนกลางคืนบริษัทจึงแปลงกายเป็นบริษัทจัดนำเที่ยวในกรุง มอสโก ซึ่งไม่ต้องการการใช้ความเร็วมากแทน โดยระบบการสื่อสารกับผู้โดยสาร ใช้ระบบวิทยุที่ฝังอยู่ในหมวกกันน็อคนั่นเองโดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net