วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นี่หรือ....คุณภาพผู้บริหารการศึกษาไทย


ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

        อ่านข่าวนี้แล้วอดเขียนไม่ได้ครับ
        และก็เขียนหัวเรื่องตามที่ใจนึกครับ นั่นคือ นี่หรือ....คุณภาพผู้บริหารการศึกษาไทย
        ที่เขียนชื่อเอนทรีแบบนี้เพราะเจอข่าว"สพฐ.ฟุ้ง หนังสือเรียนถึงมือนักเรียนแล้วไม่ต่ำกว่าครึ่ง ขีดเส้นให้เวลาอีก 2 สัปดาห์ นักเรียนทุกคนต้องมีหนังสือเรียนครบภายใน 18 มิ.ย.นี้"
         นี่หรือครับ...คุณภาพผู้บริหารวงการศึกษาของไทย
        ข่าวนี้มีรายละเอียดว่า วันนี้(31 พ.ค.) นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน( สพฐ.) ว่า สถานศึกษาสังกัด สพฐ.ประมาณร้อยละ 50 ได้รายงานผลการจัดซื้อและจัดสรรหนังสือเรียนฟรีปีการศึกษา 2555 ให้กับนักเรียน พบว่า ในระดับชั้น ป.1 ป.3 ป.4 ป.6 ม.1 ม.3 ม.4 และ ม.6 ซึ่งจัดซื้อหนังสือใหม่เพียงร้อยละ 30 ทดแทนหนังสือเดิมที่มีอยู่นั้น ขณะนี้ ร้อยละ 84.35 ของโรงเรียนที่รายงานข้อมูลเข้ามา ได้จัดซื้อและตรวจรับหนังสือเรียนเรียบร้อยแล้ว ส่วนระดับชั้น ป.2 ป.5 ม.2 และ ม.5 ซึ่งจัดซื้อหนังสือใหม่ 100% เพราะเปลี่ยนมาใช้หลักสูตรใหม่นั้น ร้อยละ 94.64 ของโรงเรียนที่รายงานข้อมูลเข้ามา จัดซื้อและตรวจรับหนังสือเรียบร้อยแล้ว
        "วันที่ 1 มิ.ย.นี้ สพฐ.จะประชุมทางไกลไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ ติดตามผลเรื่องการจัดซื้อหนังสือเรียน และขีดเส้นให้ ทุกโรงเรียนต้องมีแบบครบ 100% ภายในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ หรือภายใน 2 สัปดาห์" เลขาธิการ สพฐ.กล่าว
         นายชินภัทรยังกล่าวถึงโรงเรียนที่มีปัญหาในการจัดซื้อหนังสือเรียนส่วนใหญ่ว่าจะเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก และขนาดกลาง ซึ่งขาดบุคคลากรดูแลเรื่องการพัสดุ ครูที่ต้องรับภาระนี้แทนก็มักจะขาดความเข้าใจ ไม่มั่นใจในกระบวนการจัดซื้อหนังสือให้ถูกต้องตามระเบียบ ทำให้เกิดความล่าช้าในการทำสัญญาจัดซื้อและตรวจรับหนังสือ และแสดงความมั่นใจว่าในการประชุมทางไกลวันที่ 1 มิถุนายน จะมีการชี้แจ้งเรื่องนี้เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวได้
        ผมอ่านจบ เลยตั้งคำถามนั่นแหละครับ...นี่หรือ คุณภาพผู้บริหารวงการศึกษาไทย
        เพราะโรงเรียนเปิดมาตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม แต่หนังสือจะมาถึงมือในวันที่ 18 มิถุนายน...อีก 1 เดือนหลังเปิดเทอม ...ผมอยากถามว่า 1 เดือนที่ผ่านมา พวกคุณ..ผู้ใหญ่วงการศึกษาของเมืองไทยทำอะไรกันอยู่ เพราะ"เวลา"ของการศึกษาก็"รู้"กันดีว่า เปิดเทอมวันไหน ปิดเทอมวันไหน ...
        ทำไม"เด็กไทย"ไม่มีหนังสือเรียนมา 1 เดือน ...หรือพวกคุณมองว่านี่เป็น"เรื่องเล็กๆ"
        ตอบผมหน่อยสิ ....ทั่นเลขา !!!

โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net