วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Pirates of the Caribbean 4 : ผจญภัยล่าสายน้ำอมฤตสุดขอบโลก


ได้ดู Pirates of the Caribbean 4: On Stranger Tides ผจญภัยล่าสายน้ำอมฤตสุดขอบโลก ไปเมื่ออาทิตย์ก่อน เป็นความตั้งใจของฉันเลยที่จะต้องไปดูหนังเรื่องนี้ให้ได้ไม่ว่าจะสร้างออกมาอีกกี่ภาค เพราะพี่เดปป์ (จอห์นนี่ เดปป์) เนี่ยเป็นขวัญใจคนนึงของฉันเลยล่ะ

นอกจากที่ปลื้มๆพี่เดปป์เป็นการส่วนตัวจนต้องตามดูหนังแทบทุกเรื่องที่พี่แกเล่นให้ได้แล้ว ที่ฉันสนใจอีกอย่างในหนังเรื่องนี้ตั้งแต่ได้อ่านเรื่องย่อก่อนจะไปนั่งดูในโรงอีกก็คือ ในภาคที่ 4 นี้ ได้มีการกล่าวถึงเรื่องเล่าและผู้คนในประวัติศาสตร์ที่เคยมีตัวตนอยู่จริงๆ

ไม่ว่าจะเป็น นักสำรวจชาวสเปน Juan Ponce de Leon ผู้ที่เคยออกตามหาน้ำพุแห่งความเยาว์วัยมาแล้วจริงๆในอดีต โดยเมื่อครั้งที่เขาเดินทางไปในดินแดนแห่งใหม่คืออเมริกา ระหว่างทางเขาได้ยินชาวพื้นเมืองกล่าวถึงน้ำพุนี้ ด้วยความสนใจ เขาจึงออกตามหา โดยสถานที่แรกที่ไปคือบริเวณที่ตั้งของรัฐฟอริด้าในปัจจุบัน แต่ชั่วชีวิตของ Juan Ponce de Leon เขาก็ไม่เคยได้เห็นน้ำพุแห่งความเยาว์วัยนี้ด้วยตาตนเองเลย แต่เขาก็เชื่อว่ามันมีอยู่จริง จึงได้นำเรื่องมาเล่าให้เพื่อนๆนักเดินเรือด้วยกันฟัง จนเป็นที่แพร่หลายแก่หมู่นักเดินเรือชาวสเปนในยุคสำรวจโลกในเวลาต่อมา

และเรื่องราวของ เอ็ดเวิร์ด ทีช หรือที่มีอีกชื่อหนึ่งว่า โจรสลัดเคราดำ (Blackbeard) สุดยอดโจรสลัดจอมโหดที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ โจรสลัดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่หนวดเคราอันหนาครึ้มเต็มใบหน้า เป็นกัปตันของเรือควีน แอนส์ รีเวนส์ (Queen Anne's Revenge) ที่ออกปล้นบริเวณคาบสมุทรอินเดียตะวันตก คาบสมุทรแคริบเบียน และชายฝั่งตะวันออกของเหล่าเมืองขึ้นของอเมริกาในช่วงต้นศตวรรษที่ 18

ในภาคที่ 4 ตอนผจญภัยล่าสายน้ำอมฤตสุดขอบโลกนี้ กัปตันแจ็ค สแปร์โรว์ (จอห์นนี่ เดปป์) ได้มาพบกับคนเคยรัก แองเจลิกา (เพเนโลเป้ ครูซ) อีกครั้ง แล้วการที่ต้องมาพบกับคนที่เคยมีอดีตร่วมกันนี้ เขาเองก็ไม่แน่ใจนักว่านี่คือความรัก หรือเธอแค่ต้องการหลอกใช้เขาเป็นเครื่องมือในการออกค้นหา น้ำพุแห่งความเยาว์วัย เท่านั้น

สแปร์โรว์ต้องพบกับการผจญภัยในแบบที่คาดไม่ถึงมากมายไม่ว่าจะเป็น นางเงือก ซอมบี้ ฯลฯ และที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องตลกแต่ก็ขำไม่ออกสำหรับเขาก็คือ เขาเองก็ไม่รู้ว่าจะต้องกลัวใครมากกว่ากันระหว่าง โจรสลัดเคราดำกับสาวแสนสวยอดีตคนรัก

สแปร์โรว์ ตื่นขึ้นมาอีกครั้งก็พบว่าตัวเขาได้ขึ้นมาอยู่บนเรือควีน แอนส์ รีเวนจ์ เรือของสุดยอดโจรสลัดที่น่าเกรงขามและน่าสะพรึงกลัวที่สุด โจรสลัดเคราดำ แบลคเบลียส (เอียน แมคเชน) เพราะโจรสลัดเคราดำ ต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้คำทำนายมรณะที่ว่าเขาจะโดนชายผู้มีขาเดียวฆ่าตาย ความหวังเดียวในการมีชีวิตรอดจึงอยู่ที่ น้ำพุแห่งความเยาว์วัยที่ไม่ว่าจะลำบากยากเย็นแค่ไหน ต้องเสียใครหรืออะไรไปบ้าง ไม่เว้นแม้แต่ลูกสาวเพียงคนเดียวของตนก็ตาม เคราดำก็จะต้องไปถึงที่นั่นให้ได้............

สำหรับฉันที่สะดุดตามากๆในภาคนี้ ก็ต้องเป็นเหล่านางเงือก สวยๆทั้งนั้นเลย ก็ขนาดเป็นผู้หญิงด้วยกัน ฉันยังชอบดูพวกเธอเลย เฉพาะฉากที่นางเงือกมาเกาะขอบเรือตอนได้ยินเสียงร้องเพลงนี สุดๆแล้ว แค่หันไปเจอหน้ากับดวงตาสวยๆนั่นก็แทบละลายแล้วล่ะ แล้วในภาคนี้ก็ยังมีเรื่องราวความรักระหว่างนางเงือกกับมนุษย์ที่ซาบซึ้งมากมาย ทำให้เห็นว่าความรัก นี่มีพลังจริงๆน่ะสามารถเปลี่ยนจิตใจที่ดุร้ายให้กลับกลายเป็นอ่อนโยนได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ภาคนี้ใช้ทุนสร้างกว่า 200 ล้านดอลล่าร์ เพื่อให้สมกับเป็นหนังผจญภัยสุดขอบโลก ทีมงานจึงได้ตระเวนไปถ่ายทำตามโลเกชั่นต่างๆ ทั่วโลกทั้งฮาวาย, ลอส แองเจลีส, เปอโตริโก้ และลอนดอน

แม้ในภาคนี้ดูเหมือนว่าผู้สร้างจะพยายามใส่มุกฮาๆเข้ามาเยอะจนกระทั่งดูเยอะจนล้นไปหน่อยก็ตาม แต่หลังจากดูจบก็ต้องบอกว่า พี่เดปป์แกไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆน่ะ ยังรักษามาตรฐานการแสดงขั้นเทพไว้ได้ดีเยี่ยมเช่นเดิม ฉันว่าเป็นบุคคลิกประจำตัวของ กัปตันแจ็ค สแปร์โรว์ ไปแล้วล่ะ กับท่าทางเพี้ยนๆค่อนไปทางกระแดะนิดๆ แต่ก็มีเสน่ห์น่ารักๆเฉพาะตัวในแบบของสแปร์โรว์ แล้วยังความสามารถในการใช้เข็มทิศที่เข็มไม่เคยกระดิกในการเดินเรือนั่นอีกด้วย ฮ่าๆ ^0^

โดย ผู้หญิงตัวเล็ก

 

กลับไปที่ www.oknation.net