วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โลกตะลึง*หนุ่มจีน..ขายไต..เพื่อเอาเงินไปซื้อ "ไอแพด-ไอโฟน" ***


เห็นข่าวนี้แล้วอึ้งค่ะ

ไม่คิดว่ากระแสวัตถุนิยม จะทำให้คนทำได้ถึงขนาดนี้

หนุ่มจีน..ขายไต..เพื่อเอาเงินไปซื้อ "ไอแพด-ไอโฟน" ***

SHOCK**

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ว่า นายจ้าว เซ็ง วัยรุ่นจีน วัย 17 ปี ก่อให้เกิดกระแสช็อคและถูกวิจารณ์โจมตีอย่างหนักจากชาวจีนต่อกรณีตัดสินใจขายไตเพื่อไปซื้อไอแพดและไอโฟน หลังจากที่วัยรุ่นรายนี้ไม่มีเงินพอที่จะซื้อเครื่องเล่นไฮเทคดังกล่าวซึ่งกำลังกลายเป็นสัญลักษณ์ของ "ของเล่นโลกทุนนิยมแห่งความร่ำรวย" ในเมืองจีน ก่อนที่เขาจะได้ตอบรับโฆษณาเสนอให้เงินสดแก่บุคคลใดที่เต็มใจจะขายไตหนึ่งข้าง แต่การกระทำของเขาสร้างความตกตะลึงให้แก่สังคมจีน และทำให้สาธารณชนวิพากษ์วิจารณ์อย่างดุเดือดด้วยความไม่พอใจ

นายจ้าว เซ็ง

 วัยรุ่นจีน วัย 17 ปี

โดยนายจ้าว ได้ให้สัมภาษณ์แก่สถานีโทรทัศน์เซิ่นเจิ้น ในมณฑลกวางตุ้ง ว่า เขาต้องการจะซื้อไอแพด 2 แต่เขาไม่มีเงิน และเมื่อเขาท่องอินเตอร์เนท ก็พบโฆษณาเสนอเงินให้กับผู้ที่ต้องการขายไต เขาจึงได้เดินทางไปยังเมืองเฉียนจ้าว ในมณฑลหูหนาน ซึ่งมีโรงพยาบาลผ่าตัดเอาไต ก่อนจะออกจากรพ.ดังกล่าวในอีก 3 วันต่อมา พร้อมเงินจำนวน 20,000 หยวน หรือราว 1 แสนบาท และเอาเงินไปซื้อไอแพดและและไอโฟน ก่อนจะกลับบ้าน แต่ถูกแม่ถามว่า เขาไปได้ไอแพดและไอโฟนมาจากไหน ก่อนที่เขาจะสารภาพว่าไปผ่าตัดขายไตมา พร้อมทั้งโชว์รอยแผลเป็น

 

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีการแจ้งตำรวจ

ต่ก็ไม่สามารถตามรอยคนร้าย 3 คน ที่ทำธุรกิจผิดกฎหมายซื้อไตอย่างจากผู้อื่นได้

 

รายงานระบุว่า เหตุการณ์นี้สร้างเดือดดาลให้แก่สังคมจีน โดยผุู้คนได้โจมตีว่า ขณะนี้ลัทธิวัตถุนิยมได้ทำลายศีลธรรมของวัยรุ่นจีนไปแล้ว ส่วนอีกรายบอกว่า พฤติกรรมอันโง่เขลาของวัยรุ่นรายนี้เป็นเครื่องบ่งชี้ถึงความบ้าในวัตถุของเขาอย่างแท้จริง

 

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ไอแพด 2 กลายเป็นสินค้าที่ฮิตอย่างมากในเมืองจีน โดยก่อนหน้านี้ มีชาวจีนหลายพันคนต่างแห่เข้าไปในร้านค้าเพื่อแย่งกันเป็นเจ้าของอุปกรณ์ไฮเทคนี้ นอกจากนี้ ยังเกิดเหตุ ชาวจีนชกต่อยกันหน้าร้านไอสตูดิโอในกรุงปักกิ่ง ขณะที่ผู้คนเข้าคิวรอซื้อไอโฟนด้วย

ภายในโรงงานผลิตไอโฟนในจีน

อ้างอิง มติชน

เรื่องนี้สะท้อนให้เห็น ภัยจากวัตุนิยม(Materialism)

 ความเจริญทางเทคโนโลยีและการแข่งขัน ทางเสรษฐกิจทำให้ชีวิตผู้คนทันสมัย

และแสวงหาความเป็นส่วนตัว ความมีระดับ และความเป็นหนึ่งมากขึ้น

ตลอดจน

อิทธิพลจากการโหมโฆษณาของสื่อ ทั้งทางทีวี นิตยสาร และสื่อพิมพ์ต่างๆ ล้วนเป็นโฆษณาชวนเชื่อที่ชักนำและชี้นำให้คนสินใจซื้อสินค้ายี่ห้อใด ยี่ห้อหนึ่ง

 หากเด็กถูกปลูกฝังความคิดค่านิยมแบบนี้ตั้งแต่เล็ก เมื่อโตขึ้นเขาจะพยายามคิดหาวิธีให้ได้วัตถุต่างๆ มาครอบครอง ถ้าเขาหาเงินมาไม่ได้หรือไม่พอก็อาจจะนำไปสู่ปัญหาอาชญากรรม และปัญหาสังคมอื่นๆ ซึ่งในกรณีข่าวนี้ถึงกับลงทุนสูญเสียอวัยวะ

...............

โดย ไทยเดินดิน

 

กลับไปที่ www.oknation.net