วันที่ อาทิตย์ มิถุนายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แด่...วันสิ่งแวดล้อมโลก พาไปดูฝรั่งคัดแยกขยะ แบบสุดยอด ..ที่ภูเก็ต


         เนื่องจากวันที่ ๕ มิถุนายนของทุกปีเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก แค่วันเดียวจริงๆ กับอีก ๓๖๔ วันเป็นวันธรรมดาที่หลายคนไม่ได้ได้คิดทำในสิ่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หลายๆองค์กรพยามคิดค้นนวัตกรรมเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม คิดเปลี่ยนการใช้น้ำมันในรถยนต์ เป็นการใช้ก๊าซในน้ำแทนน้ำมัน หรือบางหน่วยงาน บางบริษัทคิดค้นหีบห่อ บรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายในเวลาอันรวดเร็ว เป็นต้น เพราะปัจจุบันในบ้านเราจะเดินไปทางไหนมีแต่ถุงพลาสติก ผมเคยเดินสำรวจข้างทางถนนสยหนึ่งในจังหวัดภูเก็ตด้วยความอยากรู้ว่า ไอ้เจ้าขยะข้างทางมันมีอะไรมากที่สุด ปรากฎว่าเป็นหลอดดูดกาแฟที่พบ ๑ หลอดในทุก ๒ เมตร

          ผมไม่ใช่นักวิจัย แต่ทำเลย เคยคิดอยู่หลากครั้งว่าเราจะทำอย่างไรดีให้เจ้าขยะนั้นได้ลดน้อยถอยลง มันมีเหตุปัจจัยหลายอย่างที่ไม่เอื้อต่อการกระทำเพื่อให้เกิดสิ่งที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมเลย

           ๑) ป้ายโฆษณาต่างๆ ตั้งแต่สะพานสารสิน จนถึงภูเก็ต มีป้ายโฆษณาที่รณรงค์ในเรื่องสิ่งแวดล้อมมีน้อยมาก ที่ตอบได้เต็มปากมีป้ายเดียวของน้ำอัดลมยี่ห้อ ค ควาย เท่านั้นที่น่าชื่นชม

            ๒) การเก็บค่าขยะขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นยังคงตรึงราคา ๓๐ บาทมาตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๓๘ สมัยนั้นน้ำมันดีเซลลิตรละ ๗ บาท เตาเผาขยะก็เลยขาดทุนมาตลอด ประชาชนไม่ให้ความสำคัญ

             ๓) ไม่มีการรณรงค์กันอย่างจริงจัง เช่นการใช้ถุงผ้า หรือถุงกระดาษ จริงๆเป็นเรื่องง่ายๆที่ทุกคนช่วยได้ เช่นการลดการนำถุงพลาสติกเข้าบ้านโดยการรวมสินค้าไว้ในถุงเดียวกัน เช่น เงาะ มังุดุด ส้ม รวมไว้ในถุงเดียวกันได้

             ๔) ตลอด ๒ ข้างทางถนนจาก สะพานสารสิน ภูเก็ต มีถุงพลาสติกอยู่ชั่วนิรันต์กาล โทษใครหละครับ.....พี่น้อง

             ๕) นโยบายด้านสิ่งแวดล้อม ใหตายสิ ไม่มรัฐบาลไหนอยากทำเพราะถือว่าเป็นเรื่องไกลตัว บวกกับประชาชนไม่ให้ความสนใจและไม่ใช่จุดขายของสังคมนี้

             ๖) ทุกคนรู้ดี และได้ยินมาตลอดว่า ประทศมาเลเซีย สิงคโปร์ ญี่ปุ่น มีความสะอาดเป็นเลิศ แต่เราก็ฟังมาตลอด....แล้วเมื่อไรเราจะเป็นเช่นนั้น

             ๗) การเริ่มต้นที่โรงเรียนน่าจะเป็นสิ่งที่ดี ให้ความสำคัญ ให้ความรู้ในเรื่องสิ่งแวดล้อม น่าจะเป็นหนทางที่ดี ริ่มต้นที่เด็ก

             ๘) ที่ประเทศจีน ขวดเบียร์เปล่าหลังดื่มนำไปคืน มีราคา ครึ่งหยวน ( ๒.๕ บาท ) แต่บ้านเราขวดเบียร์เปล่า  กิโลกรัมละ ๔๐ สตางค์ ผมเคยซื้อถุงเปล่ามาในราคา ๕ บาท จัดใส่ขวดเบียร์เปล่าเต็มถุง นำไปขายได้มา ๔ บาท นับเป็นการลงทุนด้านสิ่งแวดล้อมที่น่าชื่นชม ...แล้วอย่างนี้ ผีที่ไหนเขาจะเอาไปขายหละครับ เบียร์เมืองจีนขวดละ ๑๕ บาท คนขวด ๒.๕๐ บาท

               ๙) เคยเห็นมั้ยบรรจุภัณฑ์สินค้าใด ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่นกล่อง ทำจากซางข้าวโพด หีบห่อทำด้วยกระดาษย่อยสลายเร็ว เป็นต้น

                 ๑๐) สินค้าราคาแพงเพราะไปจ้างนางแบบมาอวดโฉม คนบริโภคจ่าย เช่นทำไมเบียร์ในประเทศจีนขวดละ ๑๕ บาท คืนขวด ๒.๕๐ บาท บ้านเราราคาขวดละ ๕๐ บาท ขวดเปล่าบ้านเราราคา ๘ สตางค์ หรือประเทศจีนหมักเบียร์จากแกลบหรือ

                  ๑๕) ไม่เห็นสินค้าใดที่โฆษณาในโทรทัศน์ ที่จะส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ๘๐ เปอร์เซ็นต์เป็นสินค้าฟุ่มเฟือย เงินกู้ และสินค้าประเทืองความงาม ที่จ้างนางแบบสวยมาโฆษณาว่าสวยเพราะใช้ผลิตภัณฑ์นั้น แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง คนจะสวยมันสวยมาจากท้องมารดา

                  เป็นต้น

.........ขอบ่นวันสิ่งแวดล้อม......ไว้แค่นี้.......

Axel หนุ่มเยอรมัน สุดยอดคัดแยก ขยะ จริงๆ

สุดแยกจริงๆ

Axel ไม่ได้ซื้อไข่มาเป็นกิโล...แต่แยก

ขวดโซดา

            Axel ให้ความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อมโดยใช้พื้นที่ทั้งหมดในชั้นใต้ดินเป็นห้องคัดแยก และเก็บขยะ อย่างนี้นายกอรุณ โสฬส แห่งเทศบาลตำบลราไวย์ น่าจัดส่งทีมงานไปเก็บภาพ ทำข่าวเพื่อใช้ในการประชาสัมพันธ์ เชิญช่วน ให้ประชาชนมีส่วนร่วม ทำในสิ่งที่เกิดประโยชน์ ต่อสังคม ชุมชน ท้องถิ่น ประเทศชาติ ถึงแม้ว่าเขาจะไม่ใช่คนไทย แต่หากการกระทำของขาน่าจะเป็นตัวอย่างที่ดี ผมเก็บภาพของเขามาตั้งนาน แต่มาวันนี้เป็นโอกาสดีที่ผมจะนำเสนอ จริงๆแล้ว เขาน่าจะไปเป็นวิทยากรรับเชิญให้กับโรงเรียนต่างๆในจังหวัดภูเก็ต หรือที่ไหนก็ได้ บางครั้งมันจะดีเสียกว่าชิญวิทยากรด้านสิ่งแวดล้อมที่รู้ดี แต่ไม่เคยปฏิบัติ ทฤษฎีมีเต็มบ้าน แต่ขยะล้นเมือง เพราะเรามัวแต่พูดแต่ไม่ทำ อันไหนเป็นสิ่งดีก็น่าจะส่งเสริม.....ในบ้านเราเป็นปัญหาหลักคือผู้คนไม่ยอมรับคนทำงานใกล้ตัวหลายครั้งที่เชิญวิทยากรนั่งเครื่องบินจากกรุงเทพ พักโรงแรมหรู พูดชั่วโมงละเป็นหมื่น....เขาจากไป ทิ้งความว่างเปล่าไว้เบื้องหลัง ค่าเป็นศูนย์ เรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องของสำนึก รู้ดีแค่ไหนการศึกษาดีแค่ไหน มันไม่ได้ทำให้สังคมดีขึ้นมาเลยหากไม่ได้ทำ..........อย่าทำแค่ผิวเผิน อย่าคิดเพียงว่าวันนี้คือวันสิ่งแวดล้อมโลก ทุกวันคือวันสิ่งแวดแล้ม ทำได้ทุกวัน อีกไม่นานบ้านเราก็จะเต็มไปด้วยถึงพลาสติก เพราะไปที่ไหนมีแต่ถุงพลาสติก หากทุกคนช่วยกัน ช่วยตัวเอง ช่วยสังคม ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม...ดีแน่

             ขอบคุณ Axel ที่กรุณาเปิดใต้ถุนบ้านให้ผมเข้าไปชมการคัดแยกขยะ เซบาสเตียนคงอธิบายคุณพ่อได้ ถึงเรื่องราวที่ผมนำเสนอในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อคน ต่อโลก ผมไม่เจอ Axel ปีกว่า แต่สิ่งดีๆที่ขาได้ทำไว้เป็นแนวทาง และเปนประโยชน์ต่อสังคม ผมขอชื่นชม และขอขอบคุณไว้ ณ.โอกาสนี้

           วันที่ ๕ มิถุนายน ๒๕๕๐ วันสิ่งแวดล้อมโลก ที่หาดหมี่เค ดานัง ประเทศเวียดนาม

               วันที่ ๒ มิถุนายน ๒๕๕๔ เบขยะชายหาดสุรินทร์ และหาดลายัน อำเภอถาง จังหวัดภูเก็ต ...ขอบคุณ อบต.เชิงทะเล , กลุ่มแม่บ้านตำบลเชิงทะเลม, กลุ่มหมอนวดชายหาด , กลุ่มกินรี บานบางเทา , โรงแรมดาหลา รีสอร์ท , โรงแรมทวินปาล์ม , โรงแรมบางเทา บีช รีสอร์ท , โรงแรมซันวิงค์ , โรงแรมตรีสารา,โรงแรมบันยันทรี , โรงแรมในเครือลากูน่า ภูเก็ต , และประชาชนที่เข้าร่วมโครงการเก็บขยะชายหาดทุกท่าน.........ขอขอบคุณไว้ ณ. โอกาสนี้

โดย พาจรดอทคอม

 

กลับไปที่ www.oknation.net