วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Anglais en France เดินเตร่ในฝรั่งเศส: Paris, City of Love


เคยมีคำเปรียบเปรยให้ยอกใจว่า หาก Paris is a city of love. แล้วนั้น

London is a city of lust.  

สองมหานครใหญ่ ที่นับเป็นเมืองหลวงหลักคู่กันของยุโรป มีความใกล้ชิดและคล้ายคลึงกันหลายอย่าง ผู้คนสองฝั่งข้องแวะกันอย่างคุ้นเคย แต่เวลาเดียวกันก็ต่างบุคลิกกันชัดเจน

ในความสัมพันธ์อันเนิ่นนานนั้น มีทั้งกระทบกระทั่ง รบกันเอง ปรองดองกันเป็นช่วง ทว่าชิงไหวชิงพริบกันในที เมื่อฝรั่งเศสเข้าสู่ French Revolution อังกฤษก็เอาเวลาไปสร้างความยิ่งใหญ่ทางทะเล เมื่อฝรั่งเศสจบการปฏิวัติยังไม่หายช้ำก็เข้าสู่ Napoleonic War ที่สุดท้ายมาแพ้ทัพของ Duke of Wellington แห่งอังกฤษยับเยินที่ Battle of Waterloo - ศึกครั้งสุดท้ายที่อังกฤษและฝรั่งเศสรบกันเอง

 

ช่วงที่อังกฤษใกล้เข้าสู่ความรุ่งเรืองของยุควิคทอเรียนนั้น ฝรั่งเศสต้องเจอปฏิวัติ July Revolution อีกครั้ง และเมื่อ Napoleon องค์สุดท้ายของฝรั่งเศสถูกโค่นลง ก็อพยพราชวงศ์ที่หลงเหลือมาอาศัยแผ่นดินอังกฤษรัชสมัยของควีนวิทอเรียเป็นที่ลี้ภัย

  

Bertie ชื่อที่ประชาชนคุ้นเคยของพระราชโอรสองค์โตของควีนวิคทอเรียนั้น เป็นพริ้นซ์เจ้าสำราญและโปรดปารีสมากพอกับที่ถูกปารีเซียงหลงรัก การเสด็จไปสังสรรค์ของ Bertie ช่วยทำให้กรุงปารีสดู ‘Grand’ และแต้มสีสันให้สังคมในยามที่ฝรั่งเศสหมดยุคของราชวงศ์ Bourbons ไปแล้ว

เมื่อ Bertie ขึ้นครองราชย์เป็น Edward VII ไม่นานก็มีการลงนามในข้อตกลง Entente cordiale (1904) แปลตรงตัวคือ cordial agreement ที่มาผูกไมตรีกัน เป็นการยุติข้อขัดแย้งเกือบพันปีระหว่างอังกฤษและฝรั่งเศส

ในยุคปัจจุบัน ประธานาธิบดี Nicolas Sarkozy ตั้งเป้าขยายถึงขั้น Entente Amicale คือ ขยับความสัมพันธ์ให้แนบแน่นเป็นมิตรรัก การข้ามไปมาของคนสองฟากช่องแคบ English Channel เป็นเรื่องแสนสะดวก แม้กระทั่งเส้นทางจากลอนดอนสู่ปารีส

 

ที่ปารีส The Seine ไหลเรื่อย ชวนให้คิดถึง River Thames ซึ่งแบ่งเมืองเป็นสองฝั่งเฉกเช่นเดียวกัน จะต่างก็แค่การเรียกแต่ละด้านของแม่น้ำเซนน์ ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์แทนลักษณะชีวิตที่เคลื่อนไหวในฝั่งซ้ายและขวา

 

 

การแบ่งฝั่งนั้น ดูตามกระแสน้ำที่ไหลลงสู่ปากแม่น้ำ แม่น้ำเซนน์ไหลลงสู่ทิศตะวันตก ด้านใต้ของแม่น้ำ (South bank) เรียกว่าฝั่งซ้าย ด้านเหนือก็เป็นฝั่งขวา (Right bank)

 

Rive Gauche (รีฟ โกจช์*) นั้นไม่เพียงแปลว่า Left Bank แต่มีความนัยแฝงถึงปารีสสมัยก่อน ที่เป็นแหล่งสถิตย์ของเหล่านักคิด นักเขียน ศิลปิน ที่ค่อยๆ คืบมารวมตัวจนเกิดเป็น Artistic community ในฝั่งซ้ายของเดอะเซนน์ ... สร้างบรรยากาศของ Bohemianism ที่หล่อเลี้ยงและจุดประกายสร้างสรรให้งานศิลปะแขนงต่างๆ

บรรยากาศ Bohemian style นั้น รับรู้ได้จากประสาทสัมผัสทุกส่วนไม่เพียงแค่สายตา ท่ามกลางลมแม่น้ำโชยยามอุ่นสบาย หรือความเย็นเยือกกลางสายหมอกในช่วงหนาว แทรกระหว่างบทสนทนาด้วยกาแฟเข้ม และควันบุหรี่ที่ของแท้ต้องเป็น Gitanes หรือ Gauloises **   

ตามความหมายแล้ว Bohemianism คือวิถีชีวิตที่ไม่เป็นรูปแบบสามัญ ปรากฏในยุโรปมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 ชีวิตที่ดำเนินเข้าข่ายเป็น Bohemian มักข้องแวะกับดนตรี ศิลปะ การอ่านเขียน มี Free spirit ที่จะร่อนเร่ และเดินทางเผชิญโลก มีความเห็นต่างเรื่องการเมืองและสังคม

ในฝรั่งเศส คนแบบโบฮีเมียน เกิดจากการที่ศิลปินไปอาศัยอยู่ในแหล่งของพวกยิปซี หรือชาวรอมมานี่ (Romani) ซึ่งเข้าสู่ยุโรปผ่านบริเวณ Bohemia  

ที่รีฟโกจช์ ชุมชนใหญ่ของศิลปินอยู่ที่บริเวณ Montparnasse

มงท์ปาห์นาซเป็นถิ่น ‘คนคิด’ ทุกคนมีอิสระที่จะแสดง (express) ตัวเองออกมา จะคิดเป็นภาพ เป็นตัวหนังสือ หรือเป็นเพลงก็แล้วแต่ ไม่มีอะไรที่ดี เลวแม้จะเห็นต่างกัน เมื่อบุคลิกนี้ของสถานที่เริ่มเป็นที่รู้จัก จึงดึงดูดให้คนชอบคิด มีที่มานั่ง ‘ถก’ กัน

Montparnasse เริ่มเฟื่องฟูมาตั้งแต่ราวต้นศตวรรษที่แล้วจนถึงช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง ในฐานะของแหล่งรวมมันสมองทางความคิดและศิลปะ ที่ส่วนมากมาถึงมงท์ปาห์นาซแบบถังแตก มองหาห้องพักที่ถูกที่สุด น้ำไม่ต้องไหล เครื่องทำความร้อนไม่มี ชื้นอับ มีหนูเป็นของแถมให้เลี้ยง

เขาเหล่านั้นมีทั้งนักวาด นักปั้น นักกลอน นักเขียน และนักประพันธ์เพลงจากทั่วโลก ที่มีชื่อก้องโลกในวันนี้ รวมตัวสมาคมกันตามคาเฟ่และบาร์ที่มีอยู่ดาษดื่น

แต่ที่เด่นชื่อ Café de la Rotonde ที่เจ้าของมีใจเอื้อเฟื้อเป็นพิเศษ การนั่งเสวนาบ่มเพาะความคิดกันทั้งวันคิดค่ากาแฟเพียงไม่กี่ซองตีม (100 Centimes = 1 Franc) คุยกันจนหลับคาโต๊ะก็ไม่ปลุก ทะเลาะกันจนมีเรื่อง - ซึ่งมีบ่อย จากประเด็นที่ถกกันหรือเมาก็แล้วแต่ ก็ไม่เคยเรียกตำรวจ ที่สำคัญ หากไม่มีเงินจ่ายก็ให้ทิ้งรูปเขียนติดกำแพงไว้แทน มีเงินก็มาเอากลับไป

ช่วงจอแจของมงท์ปาห์นาซมาเริ่มเอาราว พ.ศ. 2453 มีแกนหลักอย่างเช่น Zola, Manet, France, Degas, Fauré ไปจนถึง Pablo Picasso, Arthur Rimbaud, Paul Verlaine, Henri Matisse, Jean-Paul Sartre, Amedeo Modigliani, Salvador Dalí, Edgar Degas, Samuel Beckett

วงโคจรของอัจฉริยะเหล่านี้ ก่อให้เกิดงานอย่างที่ครั้งหนึ่ง Sergei Diaghilev รัสเซียนผู้โด่งดังเรื่องการแสดงบัลเล่ท์เชื้อชวน Jean Cocteau เขียนบทประพันธ์มาประลองกันเสียหน่อย ได้ผลงานมาเป็นเรื่อง ‘Parade’ ที่ Diaghilev อำนวยการผลิต ได้ Picasso เป็นผู้ออกแบบ และ Erik Satie ทำดนตรี...ซึ่งสังคมดนตรีที่มงท์ปาห์นาซไม่เคยด้อยอยู่แล้ว

 

สิบปีให้หลังพวกอเมริกันจึงเข้ามามาก อย่าง Henry Miller, Peggy Guggenheim, Edith Wharton และ Robert McAlmon, Maria & Eugene Jolas ที่เข้ามาพิมพ์แมกกาซีน Transition ที่ปารีส  

 

ส่วน Harry Crosby กับภรรยา Caresse มาตั้ง Black Sun Press (1927) เพื่อพิมพ์ผลงานคนที่กำลังจะดังอย่าง D. H. Lawrence, Archibald MacLeish, James Joyce, Kay Boyle, Hart Crane, Ernest Hemingway, William Faulkner รวมทั้ง Man Ray ที่มาเริ่มต้นชีวิตช่างภาพที่นี่ด้วย

ขณะที่บรรยากาศของมงท์ปาห์นาซเป็นไปในทางศิลปะและวรรณกรรมที่อิสระในสไตล์โบฮีเมียน ก็ยังเป็นที่หลบภัยที่อบอุ่นสำหรับ ‘คนการเมือง’ อย่าง Vladimir Lenin, Leon Trotsky, Porfirio Diaz และ Simon Petlyura ด้วย

เมื่อเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่สอง ทุกอย่างแตกกระจายไปคนละทิศ ยากที่จะหวนกลับมาสู่สมัยรุ่งเรืองสนุกสนานให้คนรุ่นหลังได้เห็นอย่างแต่เก่าก่อน

แต่ความใกล้ชิดระหว่างคนกันเองรุ่นนั้น ไม่ได้หายไปไหน เพียงแค่ย้ายไปอีกมุม

Cimetière du Montparnasse เป็นสถานที่รวมตัวสุดท้ายในบริเวณมงท์ปาห์นาซนั่นเอง สุสานแห่งนี้ก่อตั้งมาราวช่วง พ.ศ. 2343 สมัย Napoleon (คนไหนไม่ระบุ) เป็นสุสานหลักสำหรับคนรีฟโกจช์ หลายคนที่ระดับชาติมากอย่าง Voltaire, Rousseau, Victor Hugo และ Émile Zola ก็ถูกเชิญไปฝังที่ Panthéon แต่ก๊วนอาร์ทิสดั้งเดิมส่วนใหญ่ของมงท์ปาห์นาซจะมีที่พำนักถาวรที่สุสานแห่งนี้

 

ณ สุสานที่มีต้นไม้รายล้อมเขียวขจีนี้ แบ่งพื้นที่เป็นตารางมีถนนตัดผ่านเป็นระเบียบ สำหรับที่ฝังศพประมาณ 35,000 จุด ของผู้จากไปถึงกว่า 300,000 คน หลายจุดเป็นที่ฝังศพของครอบครัวที่นำทุกคนมารวมกันไว้อีกครั้ง  

 

คนรุ่นหลังที่สนใจร่องรอย และย้อนระลึกถึงผู้สร้างตำนานแห่งศิลปะ การแสดง และวรรณกรรมเมื่อร้อยปีที่แล้ว จึงสัมผัสกับแหล่งสุดท้ายของบุคคลเหล่านั้น ได้ที่นี่...

 

 

เมื่อแม่น้ำเซนน์แบ่งปารีสออกเป็นสอง จึงมีสะพานเชื่อมสองฝั่งเข้าไว้ด้วยกันมากมายถึงประมาณ 37 แห่ง แต่ละแห่งมีความเป็นปารีสในมุมที่ต่างกันไป

Pont des Arts เป็นสะพานที่เชื่อมสองฝั่งแม่น้ำเซนน์ช่วง Musée du Louvre และ Institut de France เริ่มสร้างมาตั้งแต่พ.ศ.2345 มีจุดเด่นของวัสดุก่อสร้างเป็นโลหะแห่งแรกในปารีส ที่ Napoleon Bonaparte ไปเอาแบบมาจากของอังกฤษ Pont หรือ สะพานแห่งนี้ถูกเรือชนบ้าง ชำรุดเสียหายไปจากระเบิดในสมัยสงครามโลกทั้งสองครั้ง จึงมีการปรับปรุงใหม่เมื่อราว พ.ศ. 2524 นี่เอง จากนั้นมา สะพานนี้ก็มีหน้าที่เพิ่มเป็นสถานที่จัดแสดงงานศิลปะ และเป็นมุมโปรดของช่างภาพ นักเขียน ใช้เก็บบรรยากาศริมแม่น้ำเซนน์ ซึ่งสวยถึงขึ้นปรากฏในภาพยนตร์ของฝรั่งเศส ชื่อ Le Pont des Arts ด้วย

 

ทัศนียภาพของสองฟากที่ด้านหนึ่งเป็น The Louvre น่าจะยืนยันความงดงามของปารีสได้มากพอแล้ว แต่บรรยากาศและความโรแมนติกของบริเวณนี้คงมีอิทธิพลเกินกว่านั้น ตั้งแต่ พ.ศ. 2551 จึงเกิดปรากฏการณ์ที่คู่รักต่างนำ padlock มาคล้องไว้ที่นี่ โดยธรรมเนียมที่ครบถ้วน ล็อคแล้วต้องโยนกุญแจทิ้งลงแม่น้ำ

 

 

กำเนิดของกุญแจคล้องใจนี้ว่ากันว่าเริ่มจากอิทาเลี่ยน เอาอย่างนิยายของ Frederico Moccia ที่คู่พระนางใช้ล็อคที่สลักชื่อกันคล้องไว้กับเสาไฟฟ้าบนสะพาน Ponte Milvio เมื่อจูบลากุญแจแล้วก็ขว้างลงแม่น้ำ Tiber

รัสเซียนอ้างว่าทำมาก่อนที่ Luzhkov Bridge ขณะที่ Brussels หรือ Kiev ก็มี และที่ขาดไม่ได้ย่อมต้องเป็นบ้านเกิดของ Romeo & Juliet ที่สะพาน Ponte Pietra (Venice)

 

แต่ถ้าดูจำนวน ‘Love locks’ ที่มีมากกว่า 2,000 และมากขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นเหตุให้ทางการหาวิธีปลดทิ้ง คงต้องยกให้ Pont des Arts เป็นสะพานยอดนิยมที่สุด

และสมควรให้ปารีสครองตำแหน่ง City of Love อย่างเต็มภาคภูมิ

............................................................................

Reference/หมายเหตุ

*ภาษาฝรั่งเศสที่ได้มาไม่ผ่านภาษาไทย จึงสะกดเพียงตามคำอ่าน แต่คงไม่ถูกต้องตามธรรมเนียมการใช้พยัญชนะที่พบทั่วไป ทั้งคำนี้และคำอื่นที่กำกับคำอ่านภาษาไทยไว้

**โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บุหรี่ไม่ได้สร้างศิลปิน แต่บุหรี่ จิตาน และ โกวลูวาซ คือส่วนประกอบของวัฒนธรรมและบรรยากาศยุคสมัยนั้น เหมือนกับที่ James Bond ตามบทประพันธ์ต้องสูบบุหรี่ Egyptian Oval ที่ซื้อจาก Burlington Arcade บนถนน Piccadilly ที่ลอนดอนเท่านั้น

สำหรับการสูบบุหรี่ Gauloises ในระหว่างสงครามโลกทั้งสองครั้งนั้น ยังเปรียบเสมือนการแสดงออกถึงความรักชาติ (Patriotic) และความผูกพันธ์ในความเป็นฝรั่งเศส

***ใครเป็นใครที่ Montparnasse Cemetery: Cimetiere Montparnasse 

ขอบคุณ เรื่องของคุณมะอึก มา ณ ที่นี้ ที่ทำให้เพลงเล่นได้เองสำเร็จคราวนี้ (หวังว่า)

โดย SW19

 

กลับไปที่ www.oknation.net