วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แมคโดนัลด์ ชวนเล่นเกมบนบิลบอร์ด บังคับด้วยมือถือ
ตามโฆษณาทั่วไป บิลบอร์ดมีไว้เปิดภาพยนตร์โฆษณา เฉยๆทั่วไป หรือมีไว้แจ้งข่าวสารและโปรโมชั่นต่างๆ แต่สำหรับแมคโดนัลด์ประเทศสวีเดนได้ใช้สื่อบิลบอร์ดชวนลูกค้าที่เดินผ่านไปมา เล่นเกมบนบิลบอร์ดด้วยมือถือคุณ  ซึ่งมีกิจกรรมแบบหลายรูปแบบทำให้เกิดลูกค้าสนใจเล่นเกมจำนวนมากได้ ซึ่งเป็นแผนการโฆษณาที่ใช้ทั้งป้ายบิลบอร์ดเคลื่อนไหว ผสมกับการใช้โทรศัพท์มือถือด้วย

แมคโดนัลด์ใช้แผนการโฆษณาของตัวเองผ่านทางกิจกรรมบนจอ LED บิลบอร์ดโดยบิลบอร์ดจะประกาศชวนท่านหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาให้เล่นเกมตามที่ บิลบอร์ดโฆษณาได้ประกาศไว้ หากทำตามกติกาและชนะก็จะได้คูปองส่วนลด หรือทานฟรีเมนูต่างภายในร้านแมคโดนัลฟรี

 ตัวอย่างจากวีดีโอนี้ ป้ายบิลบอร์ดประกาศชวนลูกค้าที่ผ่านป้ายหยิบโทรศัพท์มือถือมาเล่นเกม Pick N’ Play” มาเล่นผ่านทางจอ LGEDบิลบอร์ดของแมคโดนัลด์ ในตัวอย่างนี้จะคล้ายเกม Pong ในสมัยเก่าๆในยุคเครื่องเล่นเกมโบราณ ATARI เมื่อ 40 ปีก่อน  โดยสามารถบังคับตัวรับลูกบอลที่อยู่ในบิลบอร์ดได้ผ่านทางสมาร์ทโฟน ปรียบมือถือสมาร์ทโฟนเป็นจอยบังคับเกมคอมพิวเตอร์คอยบังคับเจ้า Pong มารับลูกบอล ให้ได้และอย่าให้เสียลูกบอลเข้าประตูเราไป หากเล่นเกมเกิน 30 วินาทีโดยไม่เีสียประตู ก็รับรางวัลเป็นคูปองรับประทานอาหารฟรีที่แมคโดนัลด์ทันที โดยรับคูปองที่ แมคโดนัลด์สาขาใกล้เคียงกับที่เล่นเกมบนป้ายโฆษณาบิลบอร์ดนี้สำหรับการเล่นเกมนั้น ผู้เข้าร่วมเล่นเกมจะต้องหยิบมือถือสมาร์ทโฟน เปิด เว็บบราวเซอร์ เข้าเวบ picknplay.se (เว็บไซต์นี้เขียนด้วยภาษา HTML5)  และต้องทำการเปิด GPS และ เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตบนมือถือหรือ Wi-Fi ด้วยแล้วทำการ Login เข้าสู่ระบบเพื่อจองคิวเล่นเกม หากถึงคิวของคุณแล้วคุณก็สามารถบังคับเกมผ่านทางมือถือโดยดูและบังคับเกมกับจอที่ป้่ายบิลบอร์ดยักษ์ได้เลย  ทำให้คนอื่นที่เห็นคุณเล่นเกมนี้แล้วอยากเล่นบ้างหรือมาร่วมลุ้นเชียร์คุณไปด้วย นับว่าเป็นการทำโฆษณาที่แปลกใหม่อีกแบบที่ใช้เทคโนโลยีประชาสัมพันธ์บนป้ายโฆษณา ผสมผสานกับการควบคุมผ่านมือถือด้วยเว็บไซต์บนมือถือสมาร์ทโฟน เพื่อสร้างความสนใจให้กับผู้เล่นเกมและผู้ที่อยู่ในบริเวณรอบๆป้ายโฆษณานั้น

ในประเทศไทยก็มีกิจกรรมลักษณะแบบนี้เหมือนกันแต่ส่วนใหญ่จะเป็นรูปแบบส่งข้อความผ่านทางโทรศัำพท์มือถือมากกว่า เช่น ใช้ sms ส่งข้อความไปยังเบอร์นี้ ข้อความของคุณจะปรากฎบนป้ายโฆษณาบิลบอร์ดขนาดยักษ์เช่นด้านบริเวณลานพาร์คพารากอน สยามเซนเตอร์

ข้อมูลจาก engadget , electronista

โดย aumpradya

 

กลับไปที่ www.oknation.net