วันที่ เสาร์ มิถุนายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความหลังถึง "อธิการบดี" มมส ในความบ้าอำนาจของ "รุ่นพี่" รับน้อง?คำอธิบายที่ได้รับรู้จากสื่อของ ผศ.ดร.ศุภชัย สมัปปิโต อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส) กรณีคลิปฉาวรุ่นพี่สต๊าฟเชียร์ของมหาวิทยาลัยแสดงพฤติกรรมบ้าอำนาจข่มขู่ด้วยวาจาก้าวร้าวกับรุ่นน้องปี 1 และผู้ที่ออกมาประท้วงลักษณะพฤติกรรมรุ่นพี่สต๊าฟเชียร์ของมหาวิทยาลัยเหล่านั้น

ดูเหมือนจะสะท้อน "นโยบาย" เรื่องการทำกิจกรรมกับรุ่นน้องของมหาวิทยาลัยแห่งนั้น และสะท้อน "ตัวตน" ของอธิการบดีในฐานะผู้นำคณะบริหาร มมส ไปในคราวเดียวกัน หรือไม่

อธิการบดีฯ ศุภชัย บอกกับสื่อได้อย่างไร ว่าเบื้องหลังการเกิดเรื่องคลิปฉาวนี้ เพราะมี "พวกร้อนวิชา" และมีนิสิตปริญญาโทสนับสนุน ซึ่งอาจจะจริง แต่สิ่งก้าวร้าวของรุ่นพี่สต๊าฟเหล่านั้น มันมีอยู่จริง โดยมีคลิปวีดีโอเป็นหลักฐานบันทึกเหตุการณ์ไว้ชัดแจ้ง

คำตอบของอธิการบดี ไม่ตรงกับสิ่งที่คนทั่วไปอยากรู้ว่า การกระทำของรุ่นพี่สต๊าฟในลักษณะนั้น ได้ผ่านการอบรมบ่มเพาะมาแล้วเพื่อการณ์นี้หรือไม่ และรองอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต (ผศ.ดร.สุจิน บุตรดีสุวรรณ) ปล่อยผ่านเลย ตามเลย ไม่ทัดทาน หรือปราม แต่กลับส่งเสริมหรืออย่างไร?

ในฐานะศิษย์เก่า แม้จะไม่เคยเป็นรุ่นพี่สต๊าฟมหา'ลัย, รุ่นพี่สต๊าฟคณะ และรุ่นพี่สต๊าฟวิชาเอก ก็ตาม แต่พอทราบดีว่า จะต้องมีการอบรบเตรียมการรับน้องใหม่ก่อนเปิดเทอมใหม่หลายสัปดาห์ ซึ่งก็อาจมีการอบรมสืบทอดลักษณะพฤติกรรมฉาวในคลิป จากรุ่นสู่รุ่น เพื่อทำกิจกรรมกับรุ่นน้องทำนองนี้มาตลอด แต่เพิ่งมาเกิดกรณีคลิปฉาวเป็นหลักฐานชัดในคราวนี้ ใช่หรือไม่

ปีที่แล้วๆ มา ก็เป็นแบบนี้ ใช่หรือไม่ จนมีรุ่นพี่ที่ไม่ใช่สต๊าฟกว่า 30 คน รวมตัวกันประท้วง ในครั้งนี้

สิ่งเหล่านี้เอง มันสะท้องถึงนโยบายของผู้บริหารมหา'ลัย ว่าเห็นชอบด้วยใช่หรือเปล่า ถ้าไม่ใช่ ก็อาจจงใจละเลยถึงสิทธิและเสรีภาพของนิสิตผู้มาใหม่ให้ได้พบรุ่นพี่สต๊าฟมหา'ลัยแบบนี้ ใช่หรือไม่

นี่เป็นคำถามที่อธิการบดีศุภชัยต้องชี้แจงให้ชัดเจน อย่าโยนให้เป็นเรื่องการเมืองภายในมหา'ลัยมิได้เลย

จะว่าไปแล้ว เห็นความอื้อฉาวครั้งนี้ ทำให้ย้อนนึกถึงเหตุการณ์รับน้องที่ มมส เมื่อปี 2548 รุ่นน้องร่วม 20 ชีวิตถูกหามส่งโรงพยาบาลด่วน หลังรุ่นพี่ให้น้องใหม่คลานตากแดดนานนับชั่วโมง ในสมัยอธิการบดี 
 ศ.นพ.อดุลย์ วิริยะเวชกุล ซึ่งตอนนั้น ผศ.ดร.ศุภชัย ก็เป็นรองอธิการบดีอยู่ด้วย

ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว ผมได้สัมภาษณ์พิเศษ อดีตอธิการบดี มมส. คนแรก รศ.ดร.ภาวิช ทองโรจน์ ในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ต่างประณามรุ่นพี่พวกว้ากเกอร์ว่า "พวกบ้า..ปัญญาอ่อน" ด้วยความไม่เห็นด้วยมาแล้ว

แต่สมัยอธิการบดีคนปัจจุบันกลับดูเหมือนมีท่าทีต่างไป และกล่าวทำนองแก้ต่างให้รุ่นพี่เหล่านั้นด้วย จึงอดสงสัยไม่ได้ว่า เด็กสต๊าฟเหล่านั้น เป็นผลจากการให้นโยบายการทำกิจกรรมกับรุ่นน้องแบบที่เป็นในคลิป ใช่หรือไม่ ขอถามในฐาฯะศิษยเก่าคนหนึ่ง

ประการสำคัญที่ไม่มั่นใจในตัวอธิการบดีศุภชัย ในเรื่องการเคารพสิทธินิสิต เพราะเคยเจอกับตัวมาแล้ว

เนื่องจาก "อาจารย์ศุภชัย" ในสมัยเป็นรองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานิสิต (6 มิถุนายน พ.ศ.2546-29 มกราคม พ.ศ.2547) เคยเรียกตัวผม (และเพื่อนอีกสองคน) ในฐานเป็น บก.บห.หนังสือพิมพ์ ของสาขาสื่อสารมวลชน ไปตักเตือนกรณีทำข่าวความไม่โปร่งใสในการจัดทำป้ายบอกทางเข้ามหาวิทยาลัยที่โจษขานไปทั่วมหา'ลัย ยามนั้น ว่า "แพงเกินจริง" หรือไม่

ผมยังจำ "ถ้อยคำจับใจ" จากปากอาจารย์ศุภชัยที่บอกศิษย์อย่างผมครั้งนั้น ขณะเดียวกันก็มี "ขบวนการ" กดดันอาจารย์ผู้สอนผม เพื่อหวังจะให้ยุติการทำข่าวเรื่องนี้

แต่ผมก็ดึงดันจะทำข่าวจนสำเร็จ ส่งขึ้นหน้า 1 หนังสือพิมพ์ของสาขาสื่อสารมวลชน ในปีนั้น

หลังจากนั้น ก็ไม่ได้เจออาจารย์ศุภชัยเลย จนกระทั้งผมจบ กลับไปรับปริญญา จึงได้เจอกันโดยบังเอิญที่ตึกอธิการบดี แบบเดินผ่านๆ กัน

 
อาจารย์ศุภชัยทักทายอย่างยิ้มแย้มเหมือนคนไม่ขัดแย้งกันมาก่อน และถามว่า "ทำงานที่ไหน" 

ผมก็ยิ้มรับ และตอบว่า "ที่เนชั่น" ก่อนเดินสวนกันไป

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ "ผศ.ดร.ศุภชัย" ได้เป็นอธิการบดีสมใจแล้ว จึงไม่รู้ว่าได้ปรับทัศนคติในการบริหารไปจากเดิมหรือไม่

ส่วนคำถามที่ถามไว้ข้างต้น คงยากจะได้คำตอบจากผู้บริหารมหา'ลัยที่ไม่คิดชอบแก้ไข!

...

(ป.ล.) มีเรื่องสั้นเก่าๆ ให้ลองอ่านจากเหตุความหลัง..

"พิราบน้อยปีกหัก" 
http://www.oknation.net/blog/nity/2007/03/29/entry-2
 

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net