วันที่ จันทร์ มีนาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนังสืออ่านยามว่าง......


<><>


             ผู้แต่ง เลโมนี สนิกเก็ต    

ผู้แปล อาริตา   พงศ์ธรานนท์

นานมีบุคส์

เรื่องราวของ "เลโมนี สนิกเก็ต" (เท่าที่เคยเปิดเผยมา)

เลโมนี สนิกเก็ต เป็นคนลึกลับมาก เขาปรากฏในหน้านิตยสารหรือหนังสือ พิมพ์ เป็นเพียงภาพ โครงร่างขาวดำ หรือเห็นเป็นเงาเบี่ยงตัวหลบกล้อง เห็นใบหน้าได้ไม่ชัดเจน เพราะซ่อนอยู่ภายใต้หมวก สักหลาด ยู่ยี่ บางคนถึงกับคิดว่าเขาไม่มีตัวตนจริง ๆ 

อัตชีวประวัติ (อย่างไม่เป็นทางการ) ของเลโมนี สนิกเก็ต (ชื่อสมมติ)
หนังสือ  LEMONY SNICKET : THE UNAUTHORIZED AUTOBIOGRAPHY
ติดอันดับหนังสือขายดีใน NEW YORK TIMES นานถึง 17 สัปดาห์    แสดงว่าอีตาคนแต่ง สร้างภาพให้ตัวเอง (การตลาด) เพื่อให้หนังสือ ขายดิบ ขายดี.....

ส่วนหนังสือ “อยากให้เรื่องนี้ไม่มีโชคร้าย” ที่กำลังพูดถึงเป็นหนังสือรวบรวมเรื่องราวความ โชคร้ายของสามพี่น้อง ตระกูลโบดแลร์ ที่โด่งดังไปทั่วโลก ... ขายได้มากกว่า 22 ล้านเล่ม และแปลเป็นภาษาต่างๆ มากกว่า 40 ภาษา ... (มีการทำเป็นภาพยนตร์ ฉายกันไปแล้ว ถ้าจำไม่ผิด ประมาณ 1-2ปีที่ผ่านมาแล้ว)

แต่น่าเสียดายที่ไม่มีใครรู้จัก “ชายลึกลับ” ผู้ติดตามโศกนาฏกรรม ของ พี่น้องตระกูลโบดแลร์ผู้โชคร้าย... เขาเป็นใคร? มาจากไหน?? และเกี่ยวพันอะไรกับตระกูลโบดแลร์

...........ผมชื่อ เลโมนี สนิกเก็ต  ผมมีหน้าที่อันแสนทุกข์ระทมในการเรียบเรียงเรื่องราวต่อไปนี้ ..

     
ไวโอเล็ต โบดแลร์ พี่คนโตเป็นนักประดิษฐ์ อายุ 14 ปี ที่เก่งที่สุดในโลก ทุกคนที่รู้จัก ไวโอเล็ต โบดแลร์  ต่างรู้ว่าเมื่อเธอประดิษฐ์สิ่งของ เธอจะเอาริบบิ้นมาผูกผมยาวๆของเธอไว้ ในโลกแห่งสิ่งของที่ถูกละเลย ไวโอเล็ตรู้ว่ามันต้องมีบางอย่างใช้ได้เสมอ เธอสร้างสรรค์อุปกรณ์ได้แทบทุกชนิด ใช้งานแทบในทุกโอกาส และ ไม่มีใครทดสอบมันได้ดีกว่าน้องชายของเธอเอง

    
เคลาส์ โบดแลร์ ลูกคนกลาง เขารักหนังสือ รักสิ่งที่ได้เรียนรู้จากหนังสือ พ่อแม่โบดแลร์มีห้องสมุดขนาดยักษ์ในคฤหาสถ์ หนังสือมากมายนับพันเล่มเกือบทุกสาขาวิชา
    
สำหรับ เคลาส์  แล้วไม่มีอะไรสุขใจเท่ากับการได้อ่านความรู้ใส่สมองในยามบ่าย และทุกสิ่งที่เขาอ่าน เขาจำได้หมด หนังสือเล่มล่าสุดคือ สิ่งมีชีวิตคลานได้จากทะเล

      
ซันนี่ น้องนุชสุดท้องมีของชอบไม่เหมือน เคลาส์  เธอชอบกัดข้าว   ด้วยฟันคมๆ 4 ซี่นั้น มีของเพียงไม่กี่ชิ้นในโลกที่ ซันนี่  ไม่ชอบกัด
      
ซันนี่ อยู่ในวัยที่เด็กส่วนใหญ่พูดอ้อแอ้ไม่เป็นภาษาตัวอย่างเช่น   แก๊ก  ซึ่ง คงจะแปลว่า " ดูเงาลึกลับที่โผล่ออกมาจากหมอกนั่นสิ " หรือไม่  ก็ บาย " นายธนาคารอย่าง มร.โพ เดินลุยทรายมาหาพวกเราที่หาดไบรนี่ทำไม? "
    

หนังสือชุดนี้ติดตามชีวิตของสามเด็กกำพร้าโบดแลร์ ไวโอเล็ต เคลาส์ และซันนี่ หลังจากการจากไปอย่างกระทันหันของพ่อแม่ในกองเพลิงในบ้านของตัวเอง ในลางร้ายเริ่มปรากฏ พวกเขาถูกส่งไปอยู่กับญาติห่างๆ เคาต์โอลาฟ ซึ่งเป็นคนชั่วร้ายมาก ในเล่มต่อๆไป โอลาฟปลอมตัวเพื่อเข้าใกล้พวกโบดแลร์เพื่อขโมยมรดกพวกเขา พวกโบดแลร์พยายามที่จะขอความช่วยเหลือจากผู้ดูแลมรดกของพวกเขา มิสเตอร์โพ แต่โพไม่รู้ตัวเกี่ยวกับโอลาฟเสมอ ในตอนแรก เขาคิดว่าโอลาฟเหมาะสมสำหรับดูแลพวกโบดแลร์ แต่สุดท้ายเขาก็รู้ถึงความชั่วร้ายของโอลาฟ

พวกโบดแลร์รู้เกี่ยวกับองค์กรลับ ว.ฟ.ด. ซึ่งเกี่ยวข้องกับโอลาฟ และพวกเขาค่อยๆรู้มากขึ้น และมากขึ้นเกี่ยวกับ ว.ฟ.ด. และรู้ว่ามันเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตพวกเขาเลยทีเดียว

เรื่องส่วนใหญ่สร้างด้วยความโชคร้าย ในปกหลังจะเตือนผู้อ่านเกี่ยวกับเรื่องร้ายๆในเล่มนั้นๆ และแนะนำให้อ่านเรื่องอื่นแทน ในแต่ละเล่มจะเริ่มด้วยการอุทิศแด่บีทริซผู้เป็นที่รักของสนิกเก็ตและล่วงลับไปแล้ว

นอกจากเป้าหมายหลักของชุดนี้ คือ เด็กแล้ว ยังมีเป้าหมายเป็นผู้ใหญ่ด้วย หลายอย่างที่ผู้ใหญ่เท่านั้นที่เข้าใจ เช่น ชื่อของตัวละครที่คล้ายชื่อของคนจริง หรือ ชื่อวรรณกรรมอื่นๆ เช่น เด็กกำพร้าโบดแลร์เอามาจาก ชาร์ลส์

โบดแลร์ เป็นต้น

หนังสือชุดนี้สร้างขึ้นในฉากที่คล้ายคลึงกับยุคค.ศ. 1930 จากสิ่งประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์ในสมัยนั้น

หนังสือชุดนี้ยังสามารถจัดในหมวดหมู่ วรรณกรรมเหลวไหล จากตัวละครต่างๆในเรื่อง การเขียนแบบแปลกๆ และ เนื้อเรื่องที่ไม่ถูกหลัก  แต่ถูกใจคนอ่าน      หนังสือมีอยู่ทั้งหมด 13 เล่ม   .........ข้อมูล http://th.wikipedia.org

เล่มที่ 1 ลางร้ายเริ่มปรากฏ

เล่มที่ 2 ห้องอสรพิษชวนผวา

เล่มที่ 3 บ้านประหลาด

เล่มที่ 4 โรงงานเขย่าขวัญ

เล่มที่ 5 โรงเรียนสั่นประสาท

เล่มที่ 6 คฤหาสน์อาเพส

เล่มที่ 7 หมู่บ้านสามานย์

เล่มที่ 8 โรงพยาบาลวิปริต

เล่มที่ 9 เทศกาลระทึกขวัญ

เล่มที่10 หน้าผาวิปโยค

เล่มที่11 ถ้ำทะมึน

เล่มที่ 12 หายนะก่อนปิดฉาก

เล่มที่ 13 จุดจบ

               feng_shuiเองอ่านไปได้ 10 เล่มแล้ว ยังไม่มีเวลาตาม 3 เล่มที่เหลือ...แต่ได้เตรียมเงินไว้ซื้ออ่านตอนหยุดสงกรานต์ พร้อมกับ

หนังสืออ่านเอาเรื่อง (ไม่ใช่อ่านยามว่าง)กองโต

 

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net