วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เสียงประชาชน ...เปลี่ยนประเทศไทย


 เสียงประชาชน ...เปลี่ยนประเทศไทย

 สถานีโทรทัศน์ทีวีไทย ได้จัดรายการภาคประชาชนตั้งคำถาม ส.ส.พรรคการเมือง ในเรื่องแผนพัฒนาและแผนแก้ไขปัญหากับบ้านเมืองและประชาชน ในแต่ล่ะปัญหา พรรคการเมืองไหนมีอะไรที่ทำได้จริงบ้าง..ในรัฐบาลข้างหน้า

เครือข่ายภาคประชาชนมีหลายเครือข่าย..เครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก ตั้งคำถาม และได้รับคำตอบที่ไม่น่าพึงพอใจว่าจะเป็นรูปเป็นร่างมาเปลี่ยนประเทศไทยไปสู่จุดร่วมที่เจริญขึ้น จากนักการเมืองแต่ล่ะพรรคเลย

 สุทธิ อัชฌาศัย/   ผมคิดว่าเป็นที่ทราบกันดีว่าการพัฒนาที่มาบตาพุดมีสองมุมคือการสร้างเศรษฐกิจและผลกระทบสิ่งแวดล้อม ผมอยากตั้งคำถามว่าทิศทางที่เป็นกลไกที่เป็นหลักการว่าถ้าท่านเป็นรัฐบาลท่านจะแก้ไขปัญหาอย่างไรให้เบ็ดเสร็จและตอบคำถามภาคประชาชนได้ และท่านคิดว่าการพัฒนาแบบมาบตาพุดสมควรจะเป็นทิศทางของชาติหรือไม่ หรือพัฒนาให้มีทั้งเกษตรกรรม ท่องเที่ยว

ปลอดประสพ สุรัสวดี / ข้อ1. ปัญหามาบตาพุดยังไม่จบ คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นชั่วคราวก็ยังไม่ทำงา น กฎหมายก็ยังไม่ออกมา สรุปสองปียังไม่ได้ไปไหนเลย ไม่ว่าใครจะพูดยังไงผมไม่เชื่อ  ข้อ2. วันข้างหน้าต้องแยกอุตสาหกรรมเป็นสองประเภทคือให้ผลกระทบร้ายแรงกับอยู่กับคนได้ รัฐบาลประกาศให้อุตสาหกรรมเป็นอีโคอยู่กับประชาชนได้ผมไม่เชื่อ ไม่มีทาง ข้อ 3.อุตสาหกรรมที่ก่อมลพิษรัฐบาลต้องมีนโยบายไม่นำเข้ามาในประเทศไทย เช่น สารระเหย ถ่านโค้ก ไม่ได้อีกต่อไป ข้อ 4.บริษัทใดใช้เครื่องมือดีลดภาษีให้เขา เพื่อให้เขาเอามาใช้ และอุตสาหกรรมเหล่านี้ไม่ควรจะอยู่ภาคกลางเพราะภาคกลารงเป็นอู่ข่าวอู่น้ำของไทย ให้ไปอยู่ชายแดนเพื่อแก้ปัญหาอย่างที่ผมว่า เพื่อแก้ปัญหาแรงงาน มลพิษ กระจายรายได้ จะไม่มีปัญหาอย่างมาบตาพุดอีกต่อไป เพราะมันเป็นบทเรียนที่เจ็บแสบ ผมรู้จักที่นั่นดี คนมาใหม่จะต้องจ่ายจะต้องเยี่ยวยาให้คนเก่า ไม่ใช่คนใหม่มาทำความร่ำรวยแล้วสะบัดตูดไป

กรพจน์ อัศวินวิจิตร / ที่ผ่านมาเราต้องขอบคุณชาวบ้านแถบมาบตาพุดที่ทำให้อุตสาหกรรมเจริญรุ่งเรืองอย่างปัจจุบัน และพิสูจน์ให้เห็นว่าอุตสาหกรรม สภาพแวลด้อมถ้าบริหารจัดการให้ดีอยู่ได้ อุตสาหกรรม ที่มาเป็น second , third เป็น อุตสาหกรรม เชิงสนับสนุน ถ้าไปตั้งอยู่ที่ใดก็ก่อให้เกิดการอยู่ร่วมกัน เพราะถ้าไม่มีสิ่งใดเศรษฐกิจก็เติบโตไม่ได้

อลงกรณ์ พลบุตร /  ผมเรียนมาบตาพุดเป็นบทเรียนปัญหาน้ำล้มแก้ว ของรัฐบาล นักการเมืองผู้วางแผนพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ว่าเราไม่ได้วางอนาคตไว้อย่างเหมาะสม ประชาธิปัตย์ได้วางทิศทางใหม่ ว่ากระจายการลงทุนและเรียกอุตสาหกรรมแนวใหม่ที่เรียกว่า green and clean เทคโนโลยี และใช้นโยบาย 5 ประตู เขตเศรษฐกิจพิเศษใหม่นี้ผ่าน ครม.แล้ว มีการกำหนดโซนใช้มา 10 กว่าปี เสียดายที่ไม่ได้เป็นรัฐบาล อันที่สองก็คือว่าเฉพาะในภาคตะวันออกคือให้ตัวอย่างว่าต่อจากนี้ไปประเทศไทยต้องไปสู่ทิศทางใหม่จากฐานการผลิตเป็นฐานบริการ เป็น world food โลจิสติกส์ เพราะฉะนั้นมาบตาพุด แหลมฉบังเป็น eco town นี่คือตัวอย่างของแนวทางการพัฒนาที่ต่อจากนี้ไปไม่ต้องพึ่งปล่องไฟอย่างเดียว ผมเรียนว่าการพัฒนาประเทศจุดหนึ่งอาจจะเล็กที่มาบตาพุด วันนี้ประชาธิปัตย์กำลังจะเดินหน้า เลิกกันทีกับปัญหาสิ่งแวดล้อม เราต้องสร้างประเทศอนาคตใหม่

สุทธิ อัชฌาศัย / ผมเสียดายที่ท่านไม่ได้พูดเรื่องกลไก เช่น การประเมินสิ่งแวดล้อมเชิงยุทธศาสตร์ หรือ SEA, การศึกษาความสามารถในการรองรับของพื้นที่, การจัดผังเมืองอย่างเหมาะสม , การปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 57 ข้อมูลข่าวสาร , 66 และ 67 และการมีส่วนร่วมจากประชาชน

โดย sutti19

 

กลับไปที่ www.oknation.net