วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รถขายน้ำ.. ร้านค้ารักษาสิ่งแวดล้อม


อ่านหนังสือเรื่อง ต้นไม้ใต้ดวงอาทิตย์  ของคุณทรงกลด บางยี่ยัน  อ่านจบแล้วรู้สึกมหัศจรรย์กับคนญี่ปุ่นจริง ๆ  หนังสือเรื่องนี้  คุณทรงกลดเลือกสรรเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมต่างๆ ที่ทำเพื่อสิ่งแวดล้อมจากแดนอาทิตย์อุทัย มานำเสนอในรูปแบบที่อ่านง่าย ๆ  อ่านเพลิน ๆ  อ่านแล้วรู้สึกอึ้งทึ่ง กับคนญี่ปุ่น ที่มีความเจริญทางด้านเทคโนโลยีที่ก้าวไกล  มีรูปแบบชีวิตที่วุ่นวายของสังคมเมือง  แต่ก็มีวัฒนธรรมที่เข้มข้นผสมผสานด้วยความรักธรรมชาติ  รักแบบไหนคงต้องอ่านจากหนังสือเล่มนี้เอาเอง    พออ่านเสร็จเราอาจจะรู้สึกเหมือนกัน คือ ทึ่ง ในความคิด จินตนาการและการกระทำ  หนังสืออ่านสนุก อ่านแล้วทำให้อยากรู้ว่า เอ.....เขาจะทำอะไรกันอีกนะ....สรุปว่าอ่านแล้วชอบ 

อ่านหนังสือเล่มนี้จบ อดคิดไม่ได้ว่า “ ..เอ..บ้านเรามีกิจกรรมอะไรที่ทำเพื่อสิ่งแวดล้อม หรือลดภาวะโลกร้อนคล้าย ๆ ในหนังสือเล่มนี้บ้างหนอ “  ...  คิดไม่ออก

ฉันต้องกลับไปบ้านสวนที่สมุทรสาครเป็นประจำ..ช่วงนี้อากาศร้อน อบอ้าว แล้วก็ฝนตก  กลางวันนี่ร้อนสุด ๆ   ที่บ้านสวน ช่วงประมาณบ่ายโมงกว่าจะมีรถกระบะวิ่งมาขายน้ำ หรือเครื่องดื่มเย็น ๆ.. พวกกาแฟเย็น ชาดำเย็น นมเย็น น้ำบ้วย น้ำกระเจี๊ยบ น้ำหวาน และอื่น ๆ ที่ดื่มแล้วชื่นใจอีกมากมาย  เพื่อดับกระหายคลายร้อน  รถขายน้ำจะวิ่งขายตามเส้นทางเดิม ๆ จนคุ้นหน้าคุ้นตากับคนซื้อ จนกลายเป็นคนคุ้นเคย   พ่อค้าจะขายให้ราคาพิเศษสำหรับคนที่นำกระติกมาใส่เครื่องดื่ม ๆ เย็น ๆ พวกนี้ อย่างบ้านฉันจะมีกระติกน้ำใบเล็กอยู่ 4 ใบ คือ ของพ่อ แม่ น้องสาวและน้องชาย   เออ...ก็นับว่าลดเรื่องการใช้ถุงพาสติกไปได้บ้าง

บริการเป็นเลิศของรถขายน้ำเจ้านี้   คือ....มีกระติกน้ำเล็ก ๆ ใว้บริการให้ยืมด้วยนะ  เพราะสำหรับชาวสวน ....การเก็บน้ำน้ำแข็งใว้ในกระติก ถึงจะใบเล็กสักหน่อยก็ยังละลายช้ากว่าใส่ถุง หรือแก้วพาสติกล่ะน่า   อีกอย่างหนึ่ง ....คนขาย..คนฃื้อ เป็นคนคุ้นเคยกันทั้งนั้น  ...... วันพรุ่งขึ้นรถขายน้ำก็กลับมาขายน้ำพร้อมกับเก็บกระติกใบเมื่อวานไป  แล้วให้ยืมกระติกใบใหม่ใส่ชาดำเย็น หรือเครื่องดื่มอะไรที่ถูกใจ   .....ดูแล้วเหมือนเป็นสมาชิกรถขายน้ำอย่างงั้นแหละ

รถขายน้ำ..หรือรถขายเครื่องดื่มของชาวบ้าน...เป็นวิธีทำธุรกิจแบบง่ายๆ  อาศัยความคุ้นเคย..น้ำใจไมตรีที่มีให้กัน แม้เป็นเพียงเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ  ที่ส่งผลกระทบเรื่องการใช้ถุงพาสติกและแก้วพาสติกให้น้อยลงบ้าง  แต่ต้องชื่นชมวิธีการขายของเขาและการใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมเล็ก ๆ น้อย ๆ ของหมู่บ้านตัวเองเหมือนกัน ฉันไม่ได้คิดอะไรกับรถขายน้ำพวกนี้เลย จนมาอ่านหนังสือ เรื่อง ต้นไม้ใต้ดวงอาทิตย์  นับว่าได้มุมมองใหม่ ๆที่มองข้ามไป ....อาทิตย์นี้กลับบ้านต้องไปซื้อกระติกน้ำแข็งใบเล็ก ๆ ไปใว้ที่บ้านสักใบน่าจะดี   ......:) ถือเป็นกระติกน้ำประจำต้วของเราเอง

โดย ปูนาเจตนาดี

 

กลับไปที่ www.oknation.net