วันที่ อังคาร มิถุนายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จดหมายถึงคุณกนก....จาก จิตตนาถ ลิ้มทองกุล....


ถึงคุณกนกที่เคารพรักครับ ผมไม่ได้รู้จักคุณกนกเป็นการส่วนตัว แต่ก็มีโอกาสดูคุณกนก ผ่านทางจอทีวีบ้าง และอ่านข้อเขียนของคุณในบางโอกาส โดยเฉพาะข้อเขียนชิ้นนี้ในแฟนเพจของคุณรู้สึกดีใจมากครับที่เห็นว่าอย่างน้อยเมืองไทยก็ยังมีสื่อมวลชนค่ายอื่นนอกจากค่ายเอเอสทีวีที่ผมสังกัดอยู่กล้าที่จะพูดอะไรตรงไปตรงมากับเขาบ้าง
       
       
ในฐานะที่ทำสื่อด้วยกันจึงอยากจะแชร์ความรู้สึกและขอเพิ่มมุมมองส่วนตัวเพื่อแลกเปลี่ยนกันนะครับเผื่อคุณกนกจะได้มีโอกาสผ่านตาข้อเขียนของผม
       
       
สิ่งที่คุณกนกกำลังตระหนักและตระหนกนั้นผมเห็นด้วยทุกอย่างครับ แต่ผมรู้สึกว่าคุณกนกอาจจะรู้สึกหรือพูดออกมาช้าไปสักหน่อยเมื่อเทียบกับสิ่งที่สื่อเอเอสทีวีได้นำเสนอถึงเรื่องเหล่านี้อย่างตรงไปตรงมามาเป็นเวลานานแล้ว
       
       
ถ้าคุณกนกรู้สึกตัวเร็วกว่านี้อีกสักนิด เราคงจะได้เป็นแนวร่วมกันเตือนท่านนายกฯ อภิสิทธิ์ รองนายกฯ เทพเทือก รมว.กลาโหม ประวิตร คณะกรรมการปรองดองทั้งหลายแหล่ รวมไปถึงแม่ยกพรรคประชาธิปัตย์ ให้หูตาสว่างได้ทัน เพื่อที่จะใช้ระบบนิติรัฐจัดการกับขบวนการเผาบ้านเผาเมืองพวกนี้ เพราะหลักฐานทุกอย่างชัดเจนมัดแน่นจนดิ้นไม่หลุดอยู่แล้ว
       
       
แต่เพราะคุณกนกรู้สึกตัวช้าไป จึงไม่มีใครช่วยกระตุ้นท่านนายกร่วมกับสื่อเล็กๆ อย่างพวกผม เสียงเราคงไม่ดังพอ เพราะเราไม่ได้ออกอากาศในช่องฟรีทีวีเหมือนรายการในเครือเนชั่นที่คุณกนกดำเนินรายการอยู่ ดังนั้นคนเหล่านั้นจึงได้รับการช่วยเหลืออย่างไม่เป็นทางการจากกลุ่มคนดังกล่าวให้พาเหรดกันออกมาเตรียมตัวเป็นว่าที่ ส.ส. และ รมต.สีแดงอย่างที่คุณรับไม่ได้หากมันกำลังจะกลายเป็นเรื่องจริง
       
       
ผมเข้าใจครับที่สื่อมวลชนอย่างคุณจะหงุดหงิดว่านี่มันอะไรกัน คนส่วนใหญ่จำเรื่องเผาเมืองเท่ากับเหตุการณ์ไฟไหม้ธรรมดา แถมไปจำประเด็นเสื้อแดงตาย 91 ศพมากกว่ากองกำลังติดอาวุธที่สังหารเจ้าหน้าที่รัฐ ประชาชนที่โดนลูกหลง คนต้องอพยพหนีจาก รพ.จุฬาฯ
       
       
ถ้าอย่างนั้นแล้วที่ผ่านมาเครือเนชั่น หรือช่องหอยม่วงของรัฐมัวแต่ไปวิเคราะห์ข่าวอะไรอยู่ครับ หรือว่าตอนนั้นเทน้ำหนักไปที่ข่าวปรองดอง ปล่อยให้ทางเอเอสทีวีของทางผมพูดเป็นแผ่นเสียงตกร่องอยู่ค่ายเดียว
       
       
อันที่จริงที่คุณกนกวิตกยังน้อยนะครับ เรายังไม่ได้พูดถึงประเด็นของขบวนการล้มเจ้าที่เป็นเนื้อเดียวกับกลุ่มคนเหล่านี้ที่กำลังเติบโตและปลูกฝังแนวคิดนี้ให้ลุกลามไปเรื่อยๆ เห็นไหมครับกรณี “หมู่บ้านแดง” ที่เป็นข่าว หรือแม้แต่คุณปราบดา หยุ่น ลูกเจ้านายคุณยังเอาด้วยไปลงชื่อให้แก้ไขมาตรา 112 กะเขาด้วยเลยครับ อันนี้กลับทำให้ผมช็อคมากกว่าว่าเกิดอะไรกับคนที่มีการศึกษาขนาดนี้ เกิดอะไรกับคุณคุ่นที่ผมเคยรู้จักเขา
       
       
ก็นั่นละครับอย่างที่บอกผมรู้สึกมาก่อนคุณกนกนานมาก และก็ได้เคยคิดอย่างคุณกนกมาแล้วว่านี่เราจะยอมให้คนเผาเมืองเข้ามาครองประเทศจริงหรือ ซึ่งผมเข้าใจว่าคุณกนกคงหวังจะปลุกพลังเงียบให้ตื่น เพื่อพลิกผลโพลเลือกตั้งไม่ให้ฝันร้ายกลายเป็นจริง
       
       
ผมถามคุณกนกต่อนะครับว่า ที่ผ่านมาสองปีสี่เดือน พรรคประชาธิปัตย์ที่คุณกนกและเครือเนชั่นสนับสนุนมีโอกาสเป็นรัฐบาล ได้บริหารประเทศมานานขนาดนั้น มีหลายเหตุการณ์เป็นตัวช่วยให้สยบฝั่งโน้นอยู่ แต่ทำไมเท่าที่เอเอสทีวีของผมเห็นกลับไปประกันความชอบธรรมให้เขา ไปทำให้เขาแข็งแรงขึ้นละครับ ขนาดเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินท่านยังต้องทรงขอความเป็นธรรมให้กับท่านบ้างเลยจากขบวนการล้มเจ้าที่ใส่ร้ายท่านรายวันเลย
       
       
คำถามคือแล้วกลับมาเป็นรัฐบาลอีกจะมีประโยชน์อะไรครับ ประชาชนตาดำๆหาเช้ากินค่ำกลับยิ่งจะโดนทอดทิ้ง ข้าวของยิ่งแพง คอร์รัปชั่นยิ่งหนักกว่าสมัยทักษิณเสียอีก แล้วจะยิ่งไม่ผลักประชาชนไปอยู่อีกฝั่งเข้าไปใหญ่หรือครับ
       
       
เพราะผมรู้ปัญหามาก่อนและตระหนักอย่างที่คุณตระหนักมาก่อน จึงรู้ว่าปัญหาที่แท้จริงอยู่ที่ระบบการเมืองแบบทุนนิยมประชาธิปไตยที่ใครทีทุนมากก็ซื้อเสียงได้มาก อยู่ที่พรรคการเมืองที่เห็นแก่พรรคมากกว่าประเทศชาติ โดยเฉพาะนักการเมืองที่เข้ามาปู้ยี่ปู้ยำประเทศชาติครับ สิ่งที่คุณกลัวและผมไม่ชอบจะไม่มีวันหมดถ้าเมืองไทยไม่มีการปฎิรูปการเมืองอย่างจริงจังภายใต้การตื่นตัวและกดดันจากประชาชนอย่างคุณและผมครับ
       
       
คุณอยากให้พลังเงียบโหวตให้เสือด้วยความที่คุณกลัวจระเข้เกลียดจระเข้เพื่อให้เสือที่แย่ไม่แพ้กันเข้ามางาบแทนเหรอครับ เพราะยังไงๆ คุณก็ไม่ชอบจระเข้ต่อให้เสือโหดร้ายพอกันแต่คุณเลือกจะยอมเป็นอาหารของเสือมากกว่า
       
       
คุณอาจจะเถียงว่าไม่ได้เขียนอย่างนั้นแต่ก็เหมือนเป็นนัยๆ ผมว่าถ้าเราไม่อยากให้สิ่งที่คุณรับไม่ได้เกิดขึ้นก็โหวตโนสิครับ เสียงของเราจะไปให้เขาทำไม ถ้าวันหนึ่งเขาเปลี่ยนเป็นคนที่จะเป็นตัวแทนเราได้จริงๆแล้วนั่นเราค่อยให้เขาได้ไม่เสียดาย
       
       
คุณกนกครับ ถ้าพรรคแมลงสาปชนะเลือกตั้งหรือเป็นฝ่ายตั้งรัฐบาล อย่างที่คุณกระตุ้นให้คนเทเสียง พรรคปูแดงก็ต้องบอกว่าโกงแน่ ผมฟันธงว่ามีการเผาเมืองอีกรอบแน่ครับ คราวนี้ทหารก็เอาไม่อยู่ แต่ถ้าโหวตโนเยอะๆ ไม่ว่าใครจะชนะนักการเมืองไม่กล้าซ่าหรอกครับ เพราะเขารู้ว่าประชาชนเอาจริง และในที่สุดทุกคนก็ต้องถูกเข้าคอร์สปฏิรูปการเมืองเป็นไฟต์บังคับครับ และนั่นย่อมร่วมไปถึงคนที่ถูกตัดสิทธิ์ทั้งหลายต้องรับโทษและพรรคการเมืองนั้นๆ ต้องโดนยุบด้วยหากพบว่าเกี่ยวข้องกันจริง
       
       
ท้ายสุดที่ผมเขียนแลกเปลี่ยนกับคุณเพราะผมเห็นว่าอย่างน้อยคุณก็มีความกล้ามากกว่าสื่อคนอื่นๆ และเริ่มมีดวงตาเห็นธรรมครับ ถึงแม้จะเป็นธรรมชั้นเริ่มแรก พระพุทธองค์สอนให้เราดับทุกข์ที่เหตุแห่งทุกข์ไม่ใช่หรือครับ ดังนั้นเราต้องแก้ให้ตรงปัญหา
       
       
มันคงจะดีมากถ้าคุณจะช่วยให้ความรู้กับคนไทยให้เลิกภายเรืออยู่ในอ่างเสียทีครับ ซึ่งต้องเริ่มจากตัวคุณก่อน เทน้ำเน่าในอ่างทิ้งเสีย ต่อเรือใหม่ ออกไปหาปลาในทะเลสีครามกันดีกว่าไหมครับ แรกๆอาจรู้สึกแปลกๆ แต่แล้วมันก็จะดีเองครับ ดีกว่าวนอยู่ในน้ำเน่า และกลัวอะไรที่ไม่ควรจะกลัวแบบนี้ คุณทักษิณเคยมีอำนาจกว่านี้ยังโดนล้มมาแล้วเลย ทุกอย่างต้องมีจุดเริ่มต้นเสมอใช่ไหมครับคุณกนก
       
       
ปล. ไม่ต้องรีบลบข้อความในแฟนเพจก็ได้นะครับ ถ้าเราใช้ธรรมนำหน้าแล้วจะต้องกลัวเสียงครหาทำไม
       

ขอบคุณภาพ..และข่าว..จาก Manager.co.th

โดย ม้าน้ำ

 

กลับไปที่ www.oknation.net