วันที่ อังคาร มิถุนายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วันที่ดอกธรรมบานสะพรั่ง กลางสวนส้ม


วันที่ดอกธรรมบานสะพรั่ง กลางสวนส้ม


 

ช่วงวันที่ 28 พ.ค. ถึง 3 มิ.ย ที่ผ่านมานี้เป็นช่วงที่พิเศษสุดของชีวิต กับเวลาที่จัดสรรได้ไปปฏิบัติธรรม กับพระอาจารย์นาวี ปิยทัสสี

พระอริยสงฆ์เจ้าสายวัดป่า ที่มีปฏิปทาอันงดงามและเมตตาธรรมสูง ท่านเดินทางไกลจากถ้ำดอยโตน

จังหวัดเชียงใหม่ มาให้ความรู้อบรมสั่งสอนแนะนำการปฏิบัติบนเส้นทางสายเอก สติปัฐฐาน 4ให้แก่พวกเราที่อยู่ไกลบ้าน แต่ไม่ไกลวัดท่านนำหนังสือ วิมุตติธรรม ที่ท่านเขียนเองมาแจกจ่ายให้เหล่าลูกศิษย์ ได้อ่าน และเป็นคู่มือในการปฏิบัติเป็นหนังสือที่ดีมาก ๆ เล่มหนึ่ง ที่นักปฏิบัติทั้งหลายควรมีติดตัวไว้การปฏิบัติธรรมครั้งนี้ ได้จัดขึ้นโดยบรรดากัลยาณมิตรที่ได้เดินทางไปปฏิบัติธรรมกับท่านที่ถ้ำดอยโตนหลักสูตร 49 วัน เข้มข้น และประสพความก้าวหน้าอย่างยิ่งจึงอยากให้เพื่อนที่อยู่ทางนี้ได้เรียนรู้กับพระอาจารย์บ้าง

และเป็นความกรุณาของท่านที่รับนิมนต์ จากลูกศิษย์พวกเราจึงได้รับอานิสงฆ์ ในครั้งนี้ (กราบขอบพระคุณพระอาจารย์ และคณะลูกศิษย์ค่ะ)


หลักสูตรนี้วางแผนกันล่วงหน้าหลายเดือนจำกัดจำนวน ได้แค่ 30 คนเท่านั้น (ยอดจริง 32 คน)เป็นผู้ชาย 4 คน นอกนั้นเป็นผู้หญิงหมดขอเฉพาะผู้ที่เคยมีพื้นฐานการปฏิบัติมาก่อนเพราะเป็นหลักสูตรติวเข้ม นั่งนาน เดินนานกินน้อย (มังสวิรัติ) นอนน้อย นั่นของธรรมดาอยู่แล้วแต่ห้ามพูด นี่ หลายคนที่ฝึกใหม่อาจจะอึดอัดคราวนี้พระอาจารย์ท่านอนุญาตให้พูดได้แต่กับธรรมะบริกร ผู้มีหน้าที่ช่วยเหลือและดูแลพวกเราเนื่องจากกลุ่มปฏิบัติธรรมของเราเป็นกลุ่มใหญ่ต้องใช้สถานที่สำหรับปฏิบัติและนอน ในช่วงระยะเวลาเดียวกันจึงต้องไปใช้สถานที่ของศูนย์ฝึกวิปัสสนากรรมฐานชื่อ TTVMC( Thanti-Thitsar Vipassana Meditation Center)อยู่ที่ 2540 Monroe Street, Riverside, CA 92504พื้นที่สีเขียว เมืองริเวอร์ไซด์ ทางทิศใต้ของแอลเอเป็นอาคารหลังใหญ่ สไตล์ ranch ท่ามกลางสวนส้มเนื้อที่ 5 เอเคอร์เป็นสถานที่สัปปายะ สงบเงียบ เหมาะแก่การปฏิบัติธรรมThanti – Thitsar หมายถึง สัจจธรรม

(ความจริงที่แท้จริงของธรรม)เจ้าของศูนย์ TTVMC เป็นคุณหมอชาวพม่า

ชื่อ Dr. Hazel Mckillop สนใจฝึกสมาธิวิปัสสนา ตั้งแต่  ค.ศ. 1976กับพระมหาเถราจารย์ Mahasi Sayadaw ในประเทศพม่า

และยังปฏิบัติต่อมาอย่างสม่ำเสมอ จนปัจจุบันเธอจบการศึกษาจากสถาบันการแพทย์ในเมืองย่างกุ้งแล้วย้ายไปทำงานที่โรงพยาบาลต่าง ๆ ในกรุงลอนดอน,โคเวนทรี่ และ ลิเวอร์พูล จากนั้นย้ายไปเป็นเจ้าหน้าที่

ทางการแพทย์ระดับสูง ในโรงพยาบาลของฮ่องกงก่อนที่จะอพยพ ย้ายถิ่นฐานไปอยู่ประเทศสหรัฐอเมริกา

จบการศึกษาและฝึกอบรมงานทางด้าน Internal Medicine, Pulmonary and Critical Care Medicine ที่นิวยอร์ค

ปัจจุบันเธอกำลังฝึกงานเพื่อร่วมเป็นที่ปรึกษาแพทย์ตามโรงพยาบาลต่าง ๆ ในเขต South Bay ของแอลเอ

และเปิดคลีนิคส่วนตัว อยู่ที่ Lawndaleเธออุทิศชีวิตและเงินทองให้กับการเผยแผ่พระพุทธศาสนา

ทั้งในประเทศพม่า และต่างประเทศได้ก่อตั้งศูนย์วิปัสสนากรรมฐาน ในปี ค.ศ. 2000แต่ซื้อบ้านและที่ดินที่เป็นสวนส้ม ในปี ค.ศ. 2002เพื่อจะแบ่งปันประสพการณ์ดี ๆให้กับผู้อื่นนำความสงบสุข จากการทำสมาธิวิปัสสนา

ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันเธอต้องการอุทิศ วันหลังเกษียณอายุของเธอ

ทำงานให้กับความก้าวหน้าของศาสนาพุทธ ผ่านการทำสมาธิ โดยปลูกฝังความคิดผ่าน

การเจริญสติ ของพระพุทธเจ้า นั่นเองศูนย์ TTVMC แห่งนี้ดูแลโดย พระภิกษุสงฆ์ ชาวพม่า

ชื่อ Ashin Sukhasambodhi (หลวงพ่อสุขขะ)ชื่อก่อนบวช คือ Han Nyo

จบการศึกษาในมหาวิทยาลัยย่างกุ้ง ในปี ค.ศ. 1961วิชาวิศวกรรมศาสตร์ สาขาโลหะการ

มาศึกษาต่อปริญญาโท ที่สหรัฐอเมริกา สำเร็จในปี ค.ศ. 1963และ กลับมาใหม่อีกรอบเพื่อทำงานเป็นวิศวกรวิจัยอาวุโส

ที่ ARMCO Steel Corporation (ปัจจุบันเป็น AK Steel)ในเมือง Middletown รัฐ Ohio เป็นเวลา 20 ปี

ต่อมา ปี ค.ศ. 1986 เข้าทำงานที่ BP Chemicals (HITCO)เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุการบินและอวกาศวิศวกรรม

ท้ายสุด ปี ค.ศ. 1996 เป็นทีมงานนักวิทยาศาสตร์อาวุโสที่ Textron แผนกโลหะ ก่อนที่จะเกษียณ ในปัจจุบัน

หลวงพ่อสุขขะเริ่มศึกษาพระอภิธรรมและวิปัสสนากรรมฐานในปี ค.ศ. 1979 จากพระอาจารย์ของศูนย์การศึกษา Mahasi 

และจบทุกหลักสูตร ในปี ค.ศ. 1999ใช้เวลาฝึกฝนและปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน นานถึง 25 ปี

กับพระเถราจารย์ Sayadaw U Silananda และ Sayadaw U Pandita

ปัจจุบัน หลวงพ่อสุขขะ เป็นครูสอนพระพุทธศาสนาและ วิปัสสนากรรมฐาน อยู่ที่ TTVMC ในวันหยุดเสาร์ อาทิตย์

เขียนหนังสือพระพุทธศาสนาสำหรับวัยรุ่น เป็นภาษาอังกฤษแปลหนังสือ The First Sermon (ปฐมเทศนา)

ของพระมหาเถราจารย์ Mahasi Sayadawจากภาษาพม่า เป็นภาษาอังกฤษ อีกด้วยศูนย์ TTVMC แห่งนี้ เปิดกว้างสำหรับผู้สนใจทุกท่านให้เข้ามาศึกษาและปฏิบัติ ได้รับการสนับสนุนจากพระเถราจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิการสอนวิปัสสนาที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก จากพม่า

เช่น พระเถราจารย์ U Silananda, พระเถราจารย์ Gunaratana,

พระเถราจารย์ Kyaswa Sayadaw U Lakkhanaและ เถราจารย์ Kyauk – taolone Sayadaw

Ashin Vanavasi Vasatthabivunsaนอกจากนี้ยังมีพระเถราจารย์จากไทย และประเทศอื่น ๆเดินทางมาให้ความรู้อย่างต่อเนื่อง  พร้อมบริการจัดหาล่ามแปลในแต่ละภาษาให้อีกด้วยในการฝึกวิปัสสนากรรมฐาน ในครั้งนี้พวกเราได้รับการต้อนรับจากคุณหมอและหลวงพ่อสุขขะ อย่างอบอุ่นคุณหมอพยายามมาฟังธรรมะบรรยายจากพระอาจารย์นาวี เกือบจะทุกวัน


และอยู่ค้างคืน ปฏิบัติกับพวกเราบางวัน

บางคืนท่านจะมีสไลด์ภาพจากสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนา ในประเทศอินเดีย

มาให้พวกเราได้ชมกัน พร้อมคำบรรยายทั้งให้ความรู้ ทั้งให้กำลังใจในการฝึกฝน

บางคืน มีการปุจฉา – วิสัชชนา ธรรมะ(ปรมัตถ์ - เป็นยาสมุนไพรรวม)เป็นการผ่อนคลาย การปฏิบัติอย่างเต็มเหยียดตั้งแต่เช้า ตื่นตีสี่ เริ่มปฏิบัติ ตีสี่ครึ่งสลับนั่ง และ เดินจงกรมรับประทานอาหาร 2 มื้อสอบอารมณ์ กับพระอาจารย์และปฏิบัติต่อ จนถึง สี่ทุ่ม ทุกวันบางวันอารมณ์ จะนิ่งดิ่งลึก สงบ

บางวันฟุ้งกระจาย เราก็คอยดูอยู่เป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่ง ที่บรรดาผู้ไปปฏิบัติจะมีรุ่นเด็ก ๆ สนใจปฏิบัติธรรม กันมากและบางคนก้าวหน้า ด้วยความไม่ย่อท้อเขาเรียกชื่อกลุ่มของเขาว่า กลุ่มเด็กวัดจะคอยช่วยเหลือและปฏิบัติธรรม ตามวัดต่าง ๆในแอลเอ ตามกำลังแรงศรัทธา และ กำลังเงินผู้สูงวัย อย่างเราก็ได้แต่เป็นปลื้มว่าศาสนาพุทธ คงจะไม่มีวันสิ้นสลายแน่นอนถ้าเด็ก ๆ รุ่นใหม่ ๆ พร้อมใจกันเข้าวัด ปฏิบัติแบบนี้สำหรับพระอาจารย์นาวี  ปิยะทัสสีท่านเป็นพระอริยะสงฆ์เจ้า สายวัดป่าที่สมถะ สำรวม ทุกอิริยาบถได้สัมผัสกับ ปฏิปทาของท่านแล้วสุดยอดของการรู้จริง ตามรอยเท้าพระตถาคตเจ้ามิกล้านำท่านมาโฆษณา เพราะเคารพท่านสูงสุดแต่ถ้าใครอยากสัมผัส และต้องการเรียนรู้จากท่านก็ต้องขวนขวาย หาทางดั้นด้นไปหาท่านที่วัดถ้ำดอยโตน ตำบลแม่วินอำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่โทรศัพท์ : 0 – 5326 – 8511e-mail : doitcmm@yahoo.comwww.vimutthidhamma.orgวันสุดท้ายพูดได้แล้วค่ะ


ประมวลภาพข้างล่างส่งมาจากหนูสุคนธ์(อึ่ง)ลูกสาวพาแม่เข้าวัดขอขมาซึ่งกันและกันน้องหญิง (หมอเด็ก) เรียนจบแล้วจะกลับเมืองไทยเร็ว ๆ นี้


Metta Song in Pali

Uploaded by fishman25 on Oct 18, 2007

 


 

โดย สยุมพร

 

กลับไปที่ www.oknation.net