วันที่ อังคาร มิถุนายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

10 สุดยอดมิวสิควีดีโอที่น่าตื่นตะลึง ... อีกหนึ่งความคิดสร้างสรรค์ของโลกแห่งเสียงเพลง


นับตั้งแต่ MTV เปิดตัวทางจอทีวีตั้งแต่ปี 1981 จวบจนวันนี้ก็ปามาได้เกือบ 30 ปีแล้ว บรรดาศิลปินและค่ายเพลงต่างทำการสรรสร้างมิวสิควีดีโอออกมาอย่างไม่หยุดหย่อน ซึ่งนอกจากจะใช้เพื่อช่วยในการสื่อความหมายของเนื้อเพลงแล้ว ยังใช้เป็นส่วนช่วยในการกระตุ้นยอดขายของเพลงและตัวศิลปินให้กับบรรดาผู้ชมทางบ้านได้เป็นอย่างดี มิวสิควีดีโอที่สามารถดีงความสนใจของผู้ชมไว้ได้มากมักจะทำให้ยอดขายเพลงนั้นๆ ดีตามไปด้วย จึงมีศิลปินไม่น้อยที่พยายามทำให้มิวสิควีดีโอของตนมีความแปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร เป็นการเพิ่มสีสันที่มองเห็นได้ให้กับกับวงการเพลงนอกเหนือจากการสร้างสรรค์ตัวโน๊ตที่รับรู้ได้ทางการได้ยิน และนี่คือ 10 ตัวอย่างของมิวสิควีดีโอที่สร้างสรรค์ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

1.) Fell In Love With A Girl โดย The White Stripesตัวต่อเลโก (Lego) นั้นเป็นของเล่นมีมาตั้งแต่ปี 1940 แต่ต้องใช้เวลาถึง 62 ปีจึงจะมีการนำมาใช้ในวงการดนตรี โดยในปี 2002 วงร็อคของอเมริกาชื่อ The White Stripes มีไอเดียที่จะนำตัวต่อของเล่นนี้มาใช้ทำมิวสิควีดีโอของพวกเขา และได้ติดต่อไปยังบริษัทเลโกเพื่อขอให้ทำตัวต่อชุดพิเศษที่จะขายพร้อมกับอัลบั้มเพลง แต่กลับได้รับการปฏิเสธอย่างทันควัน อย่างไรก็ตามเมื่อมิวสิควีดีโอนี้ได้รับการเผยแพร่บนจอทีวีได้ไม่นาน ก็ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม จนทำให้ทางบริษัทเลโกกลับเป็นฝ่ายติดต่อกับทางวงเพื่อให้มีการแถมชุดตัวต่อไปกับอัลบั้มเพลง ซึ่งทำให้วงดนตรีโกรธมากและตอบปฏิเสธไปอย่างทันทีเหมือนกัน

2.) Take On Me โดย A-haเส้นแบ่งระหว่างโลก 2 มิติและ 3 มิติได้ถูกทำลายลงมาตั้งแต่ปี 1985 โดยวงของหนุ่มๆ ชาวนอร์เวย์ที่ชื่อ A-ha และทำให้เพลง Take On Me พุ่งขึ้นถึงตำแหน่งที่หนึ่งในอเมริกาและหลายประเทศทั่วโลก

3.) Sledgehammer โดย Peter Gabrielในยุดที่คอมพิวเตอร์ยังไม่เป็นที่นิยมนั้น นักสร้างมิวสิควีดีโอถูกบังคับให้ใช้ความสามารถและความคิดสร้างสรรค์อย่างสุดขั้ว มิวสิควีดีโอสำหรับเพลงของ Peter Gabriel นี้เป็นหนึ่งในสุดยอดผลงานที่ไม่ได้มีการใช้คอมพิวเตอร์เข้ามายุ่งเกี่ยวใดๆ เลย และทำให้เพลง Sledgehammer ขึ้นถึงอันดับหนึ่งในอเมริกาในปี 1986

4.) Coffee And TV โดย Blurได้รับการขนานนามว่าเป็นมิวสิควีดีโอที่น่ารักที่สุดเท่าที่มีการเคยทำมา การพจญภัยของกล่องนมน้อยในการตามหาเด็กหนุ่ม (มือกีตาร์ของวง) ที่หนีออกไปจากบ้านจนสุดท้ายทำให้ครอบครัวกลับมาเจอกันได้อีก ทำให้เพลงนี้กลายเป็นเพลงดังในยุโรปในปี 1999 ...ส่วนกล่องนมที่ใช้ในการถ่ายทำจริงก็ถูกประมูลไปเวลาต่อมา

5.) Her Morning Elegance โดย Oren Lavieมิวสิควีดีโอที่ได้รับรางวัลมิวสิควีดีโอยอดเยี่ยมแห่งปี 2010 ของศิลปินชาวอิสราเอลชิ้นนี้ ทำให้เห็นว่านั้นขอบเขตของการนอนอาจจะอยู่เพียงแค่บนเตียง แต่ขอบเขตของความฝันนั้นไม่มีที่สิ้นสุด

6.) Again & Again โดย The Bird & the Beeปัจจุบันการใช้คอมพิวเตอร์ได้กลายเป็นสิ่งปกติในชีวิตประจำวันของเราไปเสียแล้ว และวงอินดี้จากสหรัฐวงนี้ก็ได้แสดงให้เห็นในมิวสิควีดีโอที่ดูแปลกตานี้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการใช้โปรแกรมต่างๆ บนเครื่อง Mac นำมาทำให้เป็นเรื่องราวประกอบเพลงได้อย่างน่าพิศมัย

7.) Rock N Roll Train โดย AC/DCวงรุ่นเก๋าอย่าง AC/DC ก็แสดงให้เห็นว่าพวกเขานั้นรู้จักการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ไม่น้อยหน้าวงรุ่นใหม่ๆ เลย โดยมิวสิควีดีโอของเพลง Rock n’ Roll Train ที่ออกในปี 2008 นี้เป็นมิวสิควีดีโอแรกที่สร้างขึ้นด้วย Microsoft Excel ล้วนๆ ...เจ๋งใหมล่ะ

8.) House of Cards โดย Radioheadวงที่มีไอเดียล้ำสมัยกว่าใครๆ วงนี้ ได้สร้างมิวสิควีดีโอที่น่าทึ่งนี้ขึ้นมาในปี 2007 โดยสร้างขึ้นจากการนำข้อมูลจากเครื่องสแกนสามมิติมาประมูลสร้างขึ้นมาเป็นรูปภาพ โดยไม่มีการใช้กล้องหรือการใช้แสงใดๆ ในการสร้างสรรค์ผลงานวีดีโอชิ้นนี้เลยแม้แต่น้อย

9.) Someone Else โดย Chris Blakeศิลปินร็อคจาก LA คนนี้มีไอเดียการทำมิวสิควีดีโอที่ลงทุนที่สุดแสนจะถูก ...โดยการใช้ Google! ซึ่งมิวสิควีดีโอของเพลง Someone Else นี้แท้จริงแล้วเป็นการรวบรวมผลลัพธ์จากการค้นหาคำว่า “biggest regrets” หรือ “ความเสียใจที่สุด” ใน Google แล้วนำมาเรียงต่อกันให้เป็นวีดีโอ ...คิดได้ไงเนี่ย?

10.) Strawberry Swing โดย Coldplayวงร็อคจากเมืองผู้ดีวงนี้ได้แสดงให้เป็นว่าคุณไม่ต้องมีอุปกรณ์ไฮเทคซับซ้อนอะไรมากมายในการสร้างหนังยอดมนุษย์ มีเพียงแค่สีชอร์ก ...พื้นถนนที่เรียบๆ สักบริเวณหนึ่ง ...และนักแสดงที่ไม่กลัวที่จะคลุกฝุ่นสักคนหนึ่งก็พอแล้ว!

และเมื่อพูดถึงตัวต่อเลโกแล้ว ทำให้อดไม่ได้ที่จะพ่วงมิวสิควีดีโอที่ผู้เขียนชื่นชอบอันนี้ไว้ด้วย ซึ่งมิวสิควีดีโอนี้ทำขึ้นในปี 2009 โดยกลุ่มนักดนตรีสมัครเล่นนามว่า Rymdreglage โดยใช้ตัวต่อเลโกล้วนๆ นับได้ว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดผลงานจากตัวต่อเลโกที่จะทำให้ใครต่อใครได้รำลึกถึงยุคเริ่มต้นของเกมส์คอมพิวเตอร์ที่แสนจะคลาสสิก

8 bit Trip โดย Rymdreglage
โดย bon09

 

กลับไปที่ www.oknation.net