วันที่ จันทร์ มีนาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พบศพอดีตประธานาธิบดีจอร์เจียที่เชชเนีย


หลังจากที่ตามหากันอยู่นาน โลงศพและศพของอดีตประธานาธิบดี สเวียด คัมซัคเคอร์เดีย ของจอร์เจียที่หายไปอย่างเป็นปริศนานานหลายปี ก็ถูกพบแล้วในสภาพที่สมบูรณ์ดีทุกประการ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาหลังการขุดค้นหาอย่างหนักที่กรุงโกรซนึย (กรอซนี่) เมืองหลวงของเชชเนียนาน 2 วัน หลังการเปิดโลงศพพิสูจน์ บุตรชายของผู้ตายก็บอกว่า ไม่ต้องสงสัยว่านี่เป็นศพของอดีตประธานาธิบดีจอร์เจียแน่นอน เพราะเขาจำเสื้อผ้าและรองเท้าของศพได้

ด้านประธานาธิบดีรัมซาน กาดึรอฟ ของเชชเนีย บอกว่าหากทางครอบครัวผู้ตายต้องการให้ฝังศพไว้ที่เชชเนีย ทางการเชชเนียก็จะจัดการให้อย่างสมเกียรติ แต่ทางภริยาผู้ตาย ต้องการนำศพกลับไปฝังที่จอร์เจีย

คัมซัคเคอร์เดีย ซึ่งไม่ถูกคอกับโซเวียต ได้รับเลือกเป็นประธานรัฐสภาจอร์เจียในปี 1990 ในปีถัดมาเขาได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีจอร์เจีย แต่เมื่อวันที่  6 มกราคม 1992 รัฐบาลของเขาถูกโค่นอำนาจโดยกองกำลังติดอาวุธ กันยายน 1993 เขาเดินทางกลับบ้านเกิด เพื่อเป็นแกนนำก่อจลาจลต่อต้านรัฐบาลประธานาธิบดี เอดูอาร์ด เชวาร์ดนาดเซ แต่ปลายเดือนกันยายนปีเดียวกันนั้น เขากลับเสียชีวิตอย่างเป็นปริศนาที่บ้านพักของคนใกล้ชิด โดยมีข้อมูลว่าเขาปลิดชีพตัวเอง แต่ครอบครัวบอกว่าเขาถูกฆ่า และท้ายที่สุด ศพของเขาถูกฝังอยู่ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในจอร์เจีย

กุมภาพันธ์ 1993 ญาติได้นำศพของเขาไปฝังที่เชชเนีย ซึ่งในช่วงนั้นอยู่ภายใต้การนำของ โจคาร์ ดูดาเยฟ ซึ่งมีความสัมพันธ์แนบแน่นกับคัมซัคเคอร์เดีย

เมื่อต้นปีที่แล้ว ภริยาหม้ายของอดีตประธานาธิบดี เปิดแถลงข่าวว่าศพของสามีถูกทำลายโดยความตั้งใจของผู้ที่ไม่ประสงค์ที่จะให้มีการพิสูจน์สาเหตุการณ์ตายของเขา

หลังพบศพ ประธานาธิบดีเชชเนียบอกว่า พวกเขาไม่มีประสงค์ที่จะทำลายศพของคัมซัคเตอร์เดียแต่อย่างใด เมื่อบุตรชายของผู้ตายมาเห็นสภาพพื้นที่โดยรอบจุดที่พบศพ ก็เข้าใจเป็นอย่างดี เพราะที่นี่เคยเกิดสงครามใหญ่ถึง 2 ครั้ง อาณาบริเวณโดยรอบพื้นที่หลายร้อยเมตร ไม่มีอาคารใดที่อยู่ในสภาพที่ไม่เสียหายเลย ด้วยเหตุนี้ ป้ายหลุมฝังศพก็จึงไม่หลงเหลือ

ข้อมูลจาก http://news.bbc.co.uk/hi/russian/russia/newsid_6415000/6415653.stm

โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net