วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"พ.ต.ท.ทักษิณ" รู้บ้างไหม...ว่า "คนไทย" ไม่โง่ไปเสียทุกคน !!!???


น่าสนใจไม่ใช่น้อยต่อท่าทีของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะ "เจ้าของ พรรคเพื่อไทย" ในสถานการณ์ "การเลือกตั้ง" ที่ว่ากันว่าเป็นเกมเดิมพันอยู่การกลับเข้าสู่ศูนย์อำนาจของ พ.ต.ท.ทักษิณ เอง

...แต่ที่น่าสนใจยิ่งกว่าก็คือ  ท่าทีของ พ.ต.ท.ทักษิณ ต่อประเด็นความเป็นไปได้ในการตั้งรัฐบาลของ "พรรคเพื่อไทย" หลัง "การเลือกตั้ง" ที่พร้อมจะ "เจรจาหารือ" กับผู้ที่มีบทบาททางการเมืองทั้งหมด

วันที่ผ่านมาปรากฏข่าวการให้สัมภาษณ์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ต่อสำนักข่าวเกียวโด ว่า "พรรคเพื่อไทย" พร้อมที่จะจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับ "พรรคการเมืองขนาดเล็ก" ที่มี สส. จำนวน 1-2 คน  โดยให้เหตุผลว่า "คนไทย" ไม่ประสงค์ให้มี "รัฐบาลพรรคเดียว" ดังที่เคยปรากฏมาแล้วในสมัยของตน 

ที่แปลกก็คือ เหตุผลในการดึง "พรรคการเมืองขนาดเล็ก" ของ พ.ต.ท.ทักษิณ เพื่ร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับ "พรรคเพื่อไทย"  เพราะหาก พ.ต.ท.ทักษิณ เชื่อว่า "คนไทย" ไม่ประสงค์ให้มี "รัฐบาลพรรคเดียว"  ...แต่หาก "พรรคเพื่อไทย" ร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับ "พรรคการเมืองขนาดเล็ก" ที่มีจำนวน สส. 1-2 คน  น่าสนใจว่า "พรรคการเมืองขนาดเล็ก" จะมีบทบาทอย่างไรใน "รัฐบาลผสม" ของ "พรรคเพื่อไทย"?  แล้วการณ์จะแตกต่างอย่างไรกับยุคของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ใช้อำนาจ/ผลประโยชน์ทางการเมืองในการดึง "พรรคการเมืองขนาดกลาง/เล็ก" ยุบรวมกับ "พรรคไทยรักไทย"?

เมื่อกอปรกับ "กระแสข่าว" จาก "แหล่างข่าว" ภายใน "พรรคเพื่อไทย" ซึ่งระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณ กำชับ "ทีมงาน" ของ "พรรคเพื่อไทย" ในแนวทางการให้ข่าวว่าในห้วง 2 สัปดาห์ก่อนจะถึง "การเลือกตั้ง" ในทำนองมิให้อ้างตัวเลขว่า "พรรคเพื่อไทย" จะชนะ "การเลือกตั้ง" อย่างถล่มทลายเพื่อไม่ต้องการให้คะแนนเสียงของ "ผู้มีสิทธิลงคะแนน" ที่ยังไม่ตัดสินใจกลับไปเทคะแนนให้ "พรรคประชาธิปัตย์"

อีกทั้งมิให้ตอบโต้หรือแสดงท่าทีใดๆ ต่อกรณีการออกแอ็กชั่นของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งชี้แจงถึง "บทบาท" ของ "กองทัพ" ในสถานการณ์ปัจจุบันโดยเฉพาะในห้วงที่ "การเมือง" กำลังร้อยระอุและมี "กลุ่มการเมือง" บางฟากฝั่งผลัก "กองทัพ" ให้อยู่ในฐานะของ "คู่ขัดแย้ง" ทาง "การเมือง"

...เหล่านี้จึงน่าสนใจว่าเหตุใด พ.ต.ท.ทักษิณ จึงวางแนวทางให้ "พรรคเพื่อไทย" สงบปากสงบคำ  ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีการโหม "ปั่นกระแส" มาอย่างต่อเนื่องว่า "พรรคเพื่อไทย" จะชนะ "การเลือกตั้ง" ถึง 270 เสียง?  เพราะหาก พ.ต.ท.ทักษิณ และ "พรรคเพื่อไทย" มั่นใจในความนิมยมของตนอย่างแท้จริง  ก็ไม่มีเหตุนใดที่จะต้องถ่อมตัวในการแข่งขันที่ "แพ้ไม่ได้"

รวมทั้ง "คำสั่ง" ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ปรามไม่ให้ "พรรคเพื่อไทย" ตอบโต้ต่อ "ท่าที" ผ่าน "ถ้อยแถลง" ของ พล.อ.ประยุทธ ที่ "ยอมไม่ได้" กับ "พรรคการเมือง - นักการเมือง - กลุ่มการเมือง" ที่กระทำตนอันเป็นการหมิ่นเหม่ต่อการดำรงอยู่ของ "สถาบันพระมหากษัตริย์" เช่น นายใจล์ อึ๊งภากรณ์ และนายจักรภพ เพ็ญแข ซึ่งคนหนึ่งก็เป็นแนวร่วมและอีกคนหนึ่งก็เป็น "แกนนำ" ของ "คนเสื้อแดง" ที่มีความใกล้ชิดอย่างแยกไม่ออกจาก "พรรคเพื่อไทย"

...หากนับรวมถึงการที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ให้สัมภาษณ์ว่าพร้อม "เจรจาหารือ" กับผู้ที่มีบทบาททางการเมืองทั้งหมด เช่น ผู้นำทางการทหาร เพื่อเริ่มกระบวนการปรองดองหลังการจัดตั้ง "รัฐบาล" ของ "พรรคเพื่อไทย" แล้ว  คำถามง่ายๆ ก็คือ  หาก พ.ต.ท.ทักษิณ มุ่งหวังให้เกิด "ความปรองดอง" ผ่านการ "เจรจาหารือ" กับผู้ที่มีบทบาททางการเมืองทั้งหมดในเบื้องต้น  เหตุใด พ.ต.ท.ทักษิณ จึงคิดที่จะทำในช่วงนี้?  แล้ว 2 ปีกว่าที่ผ่านมา พ.ต.ท.ทักษิณ คิดเรื่องนี้ไม่ออกเลยกระนั้นหรือ?

ทั้งหมดทั้งสิ้นจึงเป็นเครื่องสะท้อนได้เป็นอย่างดีว่า พ.ต.ท.ทักษิณ และ "พรรคเพื่อไทย" ย่อมรู้สถานะของตนในสนามเลือกตั้งครั้งนี้ดีว่า ไม่มีอะไรง่ายเหมือนที่พูด...และการ "ยื่นมือ" ให้ "กองทัพ" ในครั้งนี้ก็เป็นได้เพียงการ "ฉายภาพ" ให้ปรากฏสู่สังคมว่า พ.ต.ท.ทักษิณ และ "พรรคเพื่อไทย" จะสามารถลดแรงต้านจาก "กองทัพ" ได้ เพื่อมิให้เกิดความข้องใจจาก "ผู้มีสิทธิลงคะแนน" ว่าหาก "พรรคเพื่อไทย" สามารถจัดตั้ง "รัฐบาล" และดำเนินการใดๆ หลังจากนั้น  "กองทัพ" ก็จะเป็นส่วนหนึ่งใน "กระบวนการ" ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ สามารถ "ต่อติด" ได้

ข้อสังเกตง่ายๆ เหล่านี้จึงตอบคำถามได้ว่า 2 ปรากฏการณ์ผ่าน "ท่าที" ของ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นเพียงกลยุทธ์ในการเรียกคะแนนและความมั่นใจจาก "ผู้มีสิทธิลงคะแนน" ให้แก่ "พรรคเพื่อไทย" ใน "การเลือกตั้ง" ที่กำลังงวดเข้ามาทุกขณะ

...แต่สิ่งที่ พ.ต.ท.ทักษิณ คงจะลืมคิดในมุมกลับก็คือ "คนไทย" ไม่ได้โง่และพร้อมที่จะเป็นฐานให้ พ.ต.ท.ทักษิณ เหยียบไปสู่เป้าหมายในการเข้าสู่ศูนย์อำนาจอีกครั้งไปเสียทุกคน  และที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือ  สิ่งที่เกิดขึ้นเผยให้เห็นในระดับหนึ่งว่าความมั่นใจของ พ.ต.ท.ทักษิณ หรือ "พรรคเพื่อไทย" ใน "การเลือกตั้ง"  แท้จริงก็เป็นเพียง "ความว่างเปล่า" ที่ "คนพูด" ก็ยังไม่มั่นใจในสิ่งที่ตนลั่นวาจาด้วยซ้ำไป !!!

โดย ปลากัด

 

กลับไปที่ www.oknation.net