วันที่ อังคาร มิถุนายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

................จากคนไทย(คนหนึ่ง) ...............ถึงนายกฯ อภิสิทธิ์


                        

      ตลอดระยะเวลา ๒ปี กว่าในตำแหน่งนายกฯ และกว่า ๒๐ ปีบนถนนการการเมือง ผมเชื่อ ด้วยใจจริงว่า ท่านมีความจริงใจ ที่เข้ามาสูการเมือง ด้วยความมุ่งมั่น ที่จะแก้ไขปัญหา และไม่หวังผลประโยชน์ ส่วนตัว อย่าง นักการเมือง คนอื่น

              แต่ถนนสายการเมือง ที่มีนักการเมือง พันธุ์เขี้ยวลากดิน ผลประโยชน์ของตัวเป็นใหญ่ ที่ได้สะสมหยั่งลากลึกในประเทศนี้มานาน และเพียงหว่านผลประโยชน์เล็กๆ น้อยๆ มอมเมาประชาชน และเอาบุญคุณเข้าไปผูกติดเอาไว้ และให้คนมีความเขลา และสร้างภาพลวง ให้ประชาชนต้องจำนน กับความโกงกินบ้านเมืองของนักการเมืองเหล่านั้นมานานแสนนาน จึงทำให้คนในประเทศส่วนใหญ่ ขาดความรู้ ในการแยกแยะ ถูกผิด ชั่วดี เอาความชอบส่วนตัวเป็นตัวตัดสินความถูกผิด  เอา “พวกของเรา” เข้าไปปิดกั้นความถูกผิด ทั้งปวง

                น่าเสียดาย คนที่มีความจริงใจ ต่อบ้านเมืองเช่นท่านเมือ เมื่อเข้ามาปกครองบ้านเมืองไม่สามารถที่จะ ควบคุมคนไม่ดี ไม่ให้มีอำนาจและก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้ และไม่สามารถ ที่จะให้ “ความรู้” ให้กับ คนในประเทศนี้ได้ที่เป็นดั่งรากแก้วสำคัญ ในการที่จะพัฒนาประเทศนี้ เมื่อไหร่ก็ตาม คนในประเทศลดความเขลา สังคมไทยก็จะพัฒนาได้เร็ว  ท่านมัวแต่หาเงินเข้าประเทศเพื่อหวังให้ “สร้าง GDP ให้ดูดี”   มันจะมีประโยชน์อะไรหาก ประเทศร่ำรวย แต่ คนในประเทศโง่เขล่า  มันจะมีประโยชน์อันใดเมื่อ ประเทศมั่งคั่งมีเงินมายมาย แต่คนในประเทศไม่รู้จักคุณค่าและวิธีการหาเงินเอง  มันจะมีประโยชน์อันใด เมื่อประเทศมีตึงใหญ่โต มีโรงงานเกิดขึ้นมากมาย แต่คนในประเทศ ต่างเห็นแก่ตัว ฉกชิงวิ่งราว เด็กติดเกมส์ และใช้เงินในการเลี้ยงลูก สังคมเน่าเฟะ และ ขาดคุณธรรมและจริยธรรม  มันจึงเป็นอยู่อย่างทุกวันนี้   เพราะ คนที่มีความรู้ และมีอำนาจ ในสังคม ละเลยการให้ความรู้ ต่อประชาชน แต่กลับให้พวก “พวกมารสังคม ก็เป็นผู้ชี้นำ” และยัดเยียด ข้อมูลผิดๆ ให้กับ ประชาชน แทน

                พรรคประชาธิปัตย์ มีคนเก่งมากมายที่เข้าไปอยู่ในพรรค แต่ส่วนใหญ่คนเหล่า นั้น เก่งเฉพาะตัว ไม่เก่งทำงานเป็นทีม พรรคประชาธิปัตย์ มี ดร.ศุภชัย เป็นเลขา WTO  มี ดร.สุรินทร์ เป็นเลขาธิการอาเซียน และมีคุณสุขุมพันธ์ มีคุณกรณ์ เป็นมือเศรษกิจ ที่เป็นที่ยอมรับของต่างชาติ เป็นผู้ว่า กทม. มีตั้งแต่ ผู้นำระดับโลก ระดับอาเซี่ยน และระดับเมือง แต่นโยบายและยุทธศาสตร์ ที่ออกมาเหมือน มีแค่ คนสองคนมานั่งคิด  ไม่มีการใช้และดึงศักยภาพคนเหล่านั้นมาช่วยเหลือ กำหนดทิศทางและผลักดันความเจริญให้แก่พรรค

                ถึงโค้งสุดท้าย ของการเลือกตั้ง แม้ท่านจะบอกว่าไม่เชือ ผลโพลล์ ที่ออกมา แต่ในใจลึกๆ และความเป็นจริง ผมว่าท่านรู้ ว่าจะเป็นอย่างไร  ท่านรู้ ไหม๊ หากระยะเวลา ๒ ปีกว่า หากท่านมีความตั้งใจ ทำเพื่อคนในประเทศนี้ และอนาคตของประเทศนี้ จริงๆ ท่านจะไม่เหนื่อยเหมือน ทุกวันนี้  ทำไมผมต้องบอกอย่างนั้น ผมเชื่อว่าระยะเวลา ๒ ปี นั้นไม่สามารถ ที่จะเปลี่ยนแปลงประเทศได้ มันต้องอย่างน้อย ๕ ปีขึ้นไป แต่สิ่งที่ท่านกำลัง วางรากฐานเอาไว้ มันจะ “หยุดลง” เมื่อ ท่านไม่ได้เป็นรัฐบาล และหากที่ผ่านมา ท่าน มุ่งมั่น ตั้งใจ ไม่สนใจ พวกพ้อง เอาหลังพังประชนชนยึดประโยชน์คนส่วนใหญ่เป็นหลัก  แล้วสู้รบกับคนโกงกินบ้านและรักษากฎหมาย เมือประชาชนก็จะเห็นเอง แล้ว ท่านจะไม่ต้องเหนื่อยเหมือน อย่างที่เป็น

                อยากให้ท่านได้ลองทบทวนดู เผื่อว่า จะเอาไปใช้ ช่วงโค้งสุดท้ายได้บ้าง

               ๑.ปัจจุบันต่างชาติ เทขายในตลาดหลักทรัพย์ ไป ๖๐,๐๐๐ กว่าล้านในระยะเวลา ๑ เดือนเพราะนักลงทุนเหล่านั้น กำลังเห็น ทิศทางการเมือง หลังวันที่ ๓ ก.ค. และขาดความเชื่อมั่นรัฐบาล

               ๒.เรียนฟรี ที่ท่านประกาศ มันฟรีจริงไหม๊ และหากมีตรงไหน ที่เป็นช่องโหว่ ก็รีบไปปิดเสียแล้วแจ้งให้ประชาชนทราบ

               ๓. เรื่องข้างของแพง ออกมาชี้แจงให้เป็นเรื่องเป็นราวได้ไหม๊ บ้านเรา กับ ประเทศอื่นๆ ต่างกันอย่างไร

               ๔ เรื่องเศรษฐกิจประเทศเรา ดีกว่า เพื่อนบ้านอย่างไรในช่วง ที่ท่านบริหาร เงินคงคลังเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ คนตกงานลดลงอย่างไร  เมื่อเทียบกับเพื่อนบ้าน  เลิกสร้างภาพลวงตาเดินตาม  พรรคเพื่อไทยเสียที  ที่ไม่มีผลงาน แล้ววาดภาพในอากาศให้คนเชื่อ เพราะตัวเองไม่ได้ทำงานจริง แต่ท่านทำงานจริงเอาของจริงออกมา เพราะชาวบ้านเค้าไม่รู้  ท่านจึ่งควรบอกให้ประชาชน ได้เห็นและเปรียบเทียบได้ อย่าหลงประเด็นเดิน ตามพรรคเพื่อไทย

               ๕ ปัญหาสังคม ที่เป็นอยู่ ท่านจะเข้าไปแก้มันจริงจังอย่างไร

               ๖) ระบบเศรษฐกิจพอเพียง ท่านจะผลักดันให้ลงไปถึงประชน อย่างไร

               ๗) การปรายการทุจริต คอรัปชั่น ท่านจะแก้ มันอย่างไร

                ๘) ระบบการศึกษา จะปฏิรูป มันให้จริงจังได้อย่างไร

                ๙) “นโยบายเดินหน้าต่อไป” ที่จะสานต่อที่จะต่ออกจากนโยบายเดิม มีอะไรบ้าง ให้เห็นเป็นรูปธรรม อย่างมั่วเอา แต่เบี้ยยังชีพ เรียนฟรี มาขายใหม่ เพราะเรื่องเหล่านั้น ท่านทำไปแล้วและจะต่อยอดอย่างไร

                แล้วเห็นการณ์ การเสียชีวิต จากการชุมนุมที่ผ่านมา ความจริง เป็นอย่างไร เลิกให้คนคลุมเครือและ ให้ฝ่ายตรงข้ามโจมตี แล้วทีมงานของท่านก็ไม่เอาความจริงมา ป่าวร้องเสียที

          ทั้งหมดนี้ ท่านอาจจะทำแล้ว แต่ ว่าไม่มีใครรู้ หากท่านไม่ แจ้งให้ประชาชน ทราบ เป็นเรื่องเป็นราว

สิ่งที่รัฐบาล ท่านขาด อย่างมาที่ผ่านมา คือ การประชาสัมพันธ์ เหมือนท่านได้ แต่ ทำๆ แต่ไม่มีคนรู้เลย ว่า ท่านกำลังทำอะไร และเพื่ออะไร  ท่านไม่สามรถ เปลียนแปลงความคิดและดึงคนเสื้อแดง ให้มานิยม ท่านได้ แต่ท่านสามรถ ดึงคนกลางๆ มาเป็นกลุ่มที่นิยม ท่านได้ แต่ ท่านต้อง “ประกาศและสร้างความจริงใจ ให้คนเหล่านั้นได้เห็น อีกครั้ง”         

                                                      

                  ผมเคยอ่านหนังสือ ร้อยฝัน วันฟ้าใหม่ ของท่าน ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ดี หากจะเกิดขึ้นได้ ในสังคมไทย แต่ เมือท่านเข้าไป รับตำแหน่งนายกฯ เหมือนท่าน จะวางมันไว้ แล้วท่านก็ ทำๆ งานของท่าน  หากท่านพอมีเวลา จะหยิยมันมาเปิดทบทวน มันบ้าง มันคงจะดีไม่น้อย ในระหว่างการทำงาน

                              “ขอให้ท่านโชคดี”

               ณ.เมืองลุง

             ๒๑/๐๖/๒๕๕๔

โดย ณ.เมืองลุง

 

กลับไปที่ www.oknation.net