วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

..Silverwood Lake.. ความสวยงามแห่งภูเขาหน้าร้อน


...21 มิถุนายน... วันแรก แห่งฤดูกาลลมร้อนย่างเข้ามาเยือน...
โรงเรียน มหาวิทยาลัย ไฮสคูล ทั้งชุมชุน และ State ก็พากันปิดทำการ หลายครอบครัว ที่ไม่อยากหลบร้อนภายในบ้านหรือ ไม่พึงใจกับชายทะเล ที่มีแต่ผู้คนคลาคล่ำ  ก็เลือกที่หาความสงบแบบธรรมชาติ อากาศเย็น ๆ ...
โดยการไปแคมปิ้งบนภูเขาแทน...


ถือเป็นโอกาสดีในการได้สำรวจนอกเมือง (ของเมืองนอก) อย่าง San Bernardino National Forest แคลิฟอร์เนีย  ป่าที่ใกล้เมืองแค่ขับรถสองสามชั่วโมง ก็ได้กลิ่นไอธรรมชาิติแบบเมืองร้อน อากาศเย็นกว่าเมืองด้านล่าง
วันนี้วันทำการ เลือกวันที่คนไม่เยอะ ในการไปสำรวจ Campground หลังจากจองพื้นที่ออนไลน์สำหรับโปรแกรมแคมปิ้งเดือนหน้าไว้ ก็เลยเก็บภาพสวย ๆ และประสบการณ์การเดินทางมาฝาก
เริ่มต้นออกเดินทางเข้าสู่เขตชานเมือง โดยใช้เส้นทาง Car pool Only (เส้นทางเร่ิงรีบสำหรับรถที่มีผู้โดยสารตั้งแต่สองคนหรือมากกว่า)  ฟรีเวย์ตลอดสาย จะได้ขับรถเร็วขึ้นหน่อย มิช้ามินานจึงเริ่มเห็นภูเขาหัวโล้น ที่โดนไฟป่าถล่มเมื่อนานปีมาแล้วเห็นป้ายบอกทาง จุดหมายอยู่ไม่ไกลแล้วจุดหมายอยู่บนยอดเขาลิบ ๆ โน่นแหน่ะ แต่ขับรถได้เร็ว เพราะไม่ค่อยจะมีรถแล้ว เมื่อออกสู่นอกเมืองหรือถนนสายหลักผ่านช่องเขา ถนนเริ่มแคบลงเข้าสู่พื้นที่ป่าเตี้ย และดินทราย เห็นป้ายระมัดระวังกวางที่ชอบกระโดดตัดหน้ารถ ไม่่ค่อยจะเห็นรถสวนทางเลยสนใจแต่วิวทั้งสองข้างแทน หน้าร้อนดอกไม้ขึ้นเป็นหย่อม ๆ สวยดีไปอีกแบบและแล้วก็เห็นป้าย บอกว่าเราถึงที่หมายของ national forest แล้วอา......... อยู่ข้างล่างโน่นมองจากข้างบน กว้างเหมือนกันนะนี่ น้ำจากภูเขาที่ฝนตกน้อย แต่กลับมีน้ำส่งไปเลี้ยงคนในหลายเมืองด้านล่างอย่างไม่ขาด  ถึงต้นไม้จะน้อย แต่อาศัยหลายต้นจากหลายลูกของภูเขา เก็บสะสมจนเป็นแหล่งน้ำ ขนาดใหญ่ มหาศาลแวะเก็บภาพ ณ Vista Point
เป้าหมายคือจุดแหลม ๆ ด้านล่าง กลางภาพด้านขวา camp fire area
ภาพเล็กแต่พื้นที่ใหญ่ เสียดายกล้องไม่มีคุณภาพ เพราะถ่ายจากมือถืออันนี้ก็อีกหนึ่งมุมจากด้านบน เสียดายกล้องไม่ใช่แบบ 360องศา มิเช่นนั้นล่ะแม่เอ๋ย...

ดอกไม้สวย ๆ ชื่ออะไรมิอาจรู้ ขึ้นเองตามธรรมชาติบนภูเขาทุกลูก  กลิ่นหอมเกินบรรยาย ลมพัดแรงพากลิ่นหอม อบอวลไปทั่วอันนี้ก็อีกหนึ่งมุม ของความสวยแบบธรรมชาติ

 เริ่มต้นออกเดินทางต่อ เพื่อหาทางลงไปด้านล่างริมทะเลสาบ  เพื่อสำรวจ campgroundเพราะมัวแต่มองวิวบนภูเขาสูง เลยขับผ่านทางลงซะงั้น ดันขึ้นมาสูงเรื่อย ๆ แล้วทางลงอยู่ไหนหว่ามัวแต่หลงทางเลยต้องขับขึ้นไปบนเขา ถึงหมู่บ้านบนเขา Crestline แล้ว  เลยต้องเลี้ยงลง เสียเวลาไปอีกครึ่งชั่วโมง และแล้วก็ลงมาถึงข้างล่าง ส่วนหนึ่งของพื้นที่จอดรถริมทะเลสาบพื้นที่นันทนาการด้านล่าง มีทั้งสนามใหญ่เล็กตรงนี้ก็ลานทราย ... สวยเหมือนชายทะเลนั่นล่ะ กว้างใหญ่แต่มองจากด้านบนเล็กนิดเดียวอันนี้ก็อีกมุมโค้งเล็ก ๆ ส่วนหนึ่งของ Silverwood Lake เห็นคนตกปลาอยู่ไม่ไกลตรงนี้สำหรับคนขี้เกียจทำอาหาร มีร้านไว้บริการแต่เฉพาะก่อนบ่ายสามเท่านั้นพื้นที่แคมป์สาธารณะ ด้านล่าง มีบริการไว้หลายจุด สไตล์เหมือนกัน สะอาด เป็นระเบียบ มีเตาย่าง เตาผิง ม้านั่ง ที่ตั้งอาหาร แม้แต่เตาสำหรับเก็บขี้เถ้าที่ทิ้งแล้ว  ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ถังขยะขนาดใหญ่ทุกอย่างมีไว้บริการพุ่มไม้สวย ๆ ตามธรรมชาติงอกอยู่ริมน้ำกระรอกน้อยเป็นร้อย ๆ ตัว หากินอยู่ตามธรรมชาติแสนจะคุ้น มองไปทางไหนใกล้ตัวก็มีฉันจองตรงนี้แหละและแล้วก็ได้เวลากลับ แต่ยังขอชักภาพสองข้างทาง
งานนี้ต้องขอบคุณ Garmin Nuvi 1300 ผู้สนับสนุนการสำรวจนอกเมืองอย่างเป็นทางการ
แล้วเจอกันเดือนหน้านะ """" ...Silverwood Lake...""""


โดย มะละกอชายไฟ

 

กลับไปที่ www.oknation.net