วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลาก่อน…..โชคดี


 โชคดีอยู่กับเรามาประมาณ 2 ปีแล้ว กลับบ้านสงกรานต์ครั้งนี้ไม่เคยคิดว่าเป็นครั้งสุดท้ายที่ได้เห็นโชคดี

  แม่เล่าให้ฟังว่าหลังจากโชคดีโตเป็นหนุ่ม  โชคดีชอบหายไปครั้งละหลายๆ วันแล้วจะกลับมาด้วยความหิวโซ ตัวผอมแล้วจะมีรอยแผลมากบ้างน้อยบ้างเป็นประจำ  พอมาถึงบ้านก็จะขอข้าวกิน  พอแม่ให้กินอิ่มก็จะหายไปอีก  แต่หายไปไหนไม่มีใครทราบ  ถามใครก็ไม่มีใครรู้……….สร้างปริศนาไว้อีกแล้วนะโชคดี

                แต่ช่วงที่เรากลับบ้าน  ยังกะโชคดีรู้ล่วงหน้าว่าเรากลับมาเพราะไปถึงบ้านโชคดีไม่อยู่  ถามแม่ แม่ก็ตอบว่าไม่ทราบว่าไปไหน  แต่ไม่นานนักโชคดีก็กลับมา พอเราเห็นเราก็เข้าไปทักโชคดีก็หยุดชะงักเหมือนไม่แน่ใจแล้วหยุดจ้องมอง  พอแน่ใจก็ร้องตอบเหมือนเดิม พอเข้าไปอุ้มก็ให้อุ้มแล้วแหนน้าจ้องมองหน้าเรา  แล้วโชคดีก็อยู่กับเราตลอดจนถึงวันที่ 15 เมษายน นี้  แต่พอกลางคืนโชคดีก็จะออกเที่ยวกลางคืนเหมือนเดิม  แต่พอเราเรียกก็จะวิ่งบนกำแพงบ้านกลับมาเหมือนเดิม  เราก็คิดว่าทุกอย่างปกติดี
              จนคืนวันที่ 16 เมษายน 54 ตอนกลางคืนเราก็เรียกโชคดี  ครั้งนี้เงียบไม่มีเสียงตอบ  ทั้งๆที่ปกติโชคดีต้องวิ่งมาหา  พออยู่ในระยะได้ยินเสียงก็จะขานรับด้วยเสียง “เมี๊ยวววววววว”  แล้วก็จะปีนฝาบ้านด้านประตูครัวเข้ามาหา  แต่ครั้งนี้เรียกเท่าไหร่ก็ไม่โผล่หน้ามาให้เห็น  ก็เลยคิดว่าโชคดีไปเที่ยวไกลบ้านอีกแล้ว  แล้วเดี๊ยวคงกลับมา… วันถัดไปก็เลยลองเดินตามหาก็ไม่เจอ  กลางคืนเรียกหาก็ไม่มา…..
            วันรุ่งขึ้นน้องชายออกจากบ้านขับมอเตอร์ไซด์ไปซื้อของและกลับมาพร้อมข่าว….ร้ายว่า “โชคดีตายแล้ว”  เราคิดว่าน้องล้อเล่นก็เลยถามย้ำว่าจริงๆหรือ? น้องบอกว่า“จริงๆโชคดีโดนรถชนตาย  มีแผลที่คอด้วย ใช่โชคดีจริงๆ”  เราก็เลยถามว่าทำไมไม่เอาศพมาด้วยจะได้ฝังให้เรียบร้อย  น้องบอกว่า  “มันอยู่กลางถนน  ไม่กล้าเก็บหรอก  กลัวรถชน ”  เราก็เลยเริ่มทำใจ  แล้วก็ไปดูศพโชคดีก็เป็นอย่างที่คิดใช่โชคดีจริงๆ แต่ก็อยู่กลางถนน  รถก็วิ่งเร็วมาก  ไม่กล้าเข้าไปกลัวรถชน  “ขอโทษนะโชคดี…. ขอให้โชคดีนอนหลับอย่างเป็นสุขนะ…เกิดใหม่ขอให้ได้เกิดเป็นคนดี  เป็นสัมมาทิฐฐิ  ขอให้เกิดเป็นแมวชาติสุดท้ายนะ   บุญใดที่ข้าพเจ้าได้ปฏิบัติแล้วขอให้ผลบุญเหล่านั้นบังเกิดแก่โชคดีตามที่โชคดีต้องการเช่นกัน  ลาก่อน….โชคดี”

โดย หญิงหลิง

 

กลับไปที่ www.oknation.net