วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สงคราม 3 ฝ่าย ไม่มีใครยอมใคร / หลังเลือกตั้งจะเป็นอย่างไร?


สงคราม 3 ฝ่ายที่ยังจบไม่ลง และนับวันประชาชนคนไทยต่างแสดงตัวยืนในมุมของตน แบบที่เห็นชัดเจนขึ้น  โดยเฉพาะการเลือกตั้งที่จะมาถึงเร็วๆ นี้ 

คำถามที่มักอยากจะรู้กัน....ว่าคนที่ตัวเองรู้จัก สนิทสนมคบหาด้วยนั้น เลือกพรรคอะไร?  นั่นหมายถึงความระแวงในสังคมที่มีมากขึ้น ซึ่งทำให้หลังการเลือกตั้งครั้งนี้ ยังหาเหตุผลมองไม่เห็นความปองดองได้เลย 

โดยมี หลักการ, เหตุผล และความถูกต้อง อยู่บนพื้นฐานที่ต่างกัน

เลือกพรรคเพื่อไทยได้รัฐบาลนอมินีทักษิณ, กา Vote No (ไม่รู้ว่าทำไปเพื่ออะไร), เลือกพรรคปชป.+พรรคขนาดกลาง+พรรคเล็ก เพื่อเป็นรัฐบาลผสม

คบกันได้บนความเห็นต่างนั้น.......... นับวันจะเป็นเรื่องที่ไกลตัวขึ้นไปเรื่อยๆ

ในส่วนตัว เชื่อว่า หลังการเลือกตั้ง..........เหตุการณ์น่าจะมีความรุนแรง  คงไม่มีใครจะยอมรับผลการเลือกตั้ง............เพราะมันคือ "สงคราม 3 ฝ่าย" อย่างแท้จริง

หากพรรคประชาธิปัตย์สามารถรวบรวมพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลไม่ว่าด้วยเพราะเบื้องลึกจัดการให้(เหมือนครั้งที่แล้ว) ด้วยเหตุผลชัดเจนว่า ไม่เอาพวกที่จ้องจะล้มบัลลังค์มาเป็นรัฐบาล หรือจะด้วยจำนวนที่ได้มา(ความเคลื่อนไหวที่เหนือชั้นปริศนา 10 ล้านเสียง)............ มีหรือเสื้อแดงจะยอม ถึงตอนนี้ก็มีการเกริ่นๆ เรื่อง"โกงการเลือกตั้ง" เป็นธงเอาไว้แล้ว  คราวนี้ไม่รู้ว่าจะหาทำเลไหนตั้งเวทีกันอีก

หรือแม้หากพรรคเพือไทยได้คะแนนถล่มทลาย สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ .........เชื่อขนมกินได้เลยว่า จะมีเวทีกลางถนน ขวางลำ เรื่อง"นิรโทษกรรม และ เงินนับหมื่นล้าน"(เพราะเรื่องนี้แหละ ที่นช.ทักษิณ ไม่ยอมจบง่ายๆ)....... ยิ่งไล่เรียงรายสส.บัญชีรายชื่อ ไม่ต้องพนันก็รู้ว่า "ทหารไม่เอาเด็ดขาด"

นี่ยังไม่ต้องเขียนถึงกลุ่ม "Vote No" ที่หาเหตุผลนอกเหนือจากอารมณ์ไม่ได้เลย  ไม่ว่าใครได้เข้ามาเป็นรัฐบาลก็คงจะยังตั้งเวทีมีเรื่องให้คุยได้เรื่อยๆ

เมื่อทุกอย่างจบกันไม่ลง เพราะ"เหตุแห่งทุกข์ทั้งปวง อยู่ที่ต่างประเทศ" พวกเราทุกคนจึงต้อง ตั้งมั่น มีสติ รู้ตัว รู้หน้าที่ ดั่งพระราชดำรัสขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2553

"......ท่านทั้งหลายในสมาคมนี้ ตลอดจนคนไทยทุกหมู่เหล่า จึงควรทำความเข้าใจในหน้าที่ของตนไว้ให้กระจ่างและนำไปปฏิบัติหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด ด้วยความไม่ประมาทและด้วยความมีสติรู้ตัวอยู่เสมอ เพราะการกระทำโดยประมาท ขาดความรอบคอบ เป็นเหตุให้เกิดความผิดพลาด เสียหายในหน้าที่และการกระทำโดยขาดสติยั้งคิด ขาดเหตุผล เป็นเหตุให้เกิดหลงลืมความกลัว ทำให้กระทำสิ่งที่มิใช่หน้าที่โดยชอบได้ ซึ่งเป็นอันตรายมาก อาจจะนำความเสื่อมสลายมาสู่ตนเองตลอดทั้งประเทศชาติได้

จึงขอให้ทุกคนได้สังวรณ์ระวังให้มากและประคับประคองกาย ใจ ให้เที่ยงตรง หนักแน่น ในอันที่จะปฏิบัติภารกิจตามเหตุผลของตนให้ถูกต้องตามหน้าที่ เพื่อความสุขมั่นคงและเพื่อ ความสงบสุขอันยั่งยืนขอชาติบ้านเมืองเรา....."

วันนี้เมื่อช่วงบ่ายๆ ได้ชมรายการ"สถานีประชาชน" มีพิธีกรชื่อ "อรอุมา  เกษตรพืชผล" ดำเนินรายการ  หลังจากดูจนจบผมรู้สึกชื่นชมเธอมากๆ

http://music.ohozaa.com/my/thaiTVPlayer.jsp?channel=TPBS&w_y=2011&w_time=T14&dateSelected=24-06-2011&MainStreamLocal=/AutoDetected?s=true:hstrm&StreamDetected=strm8&Streamlist={hidden}&uncache=1308907193184624007 )

*** ผมอยากจะแนะนำให้ทุกๆ คน ที่เข้ามาอ่านบทความนี้  ลองเข้าไปดูให้จบ (ทีวีย้อนหลัง) ***

ผมว่าการดำเนินรายการของเธองดงาม น่าชื่นชมมาก  

โดยส่วนตัวของผมเองแล้ว วันนี้ไม่ได้เบื่อการเมือง แต่มีมุมมองอีกแบบหนึ่งหลังจากไปใช้เวลาส่วนใหญ่ศึกษาปฏิบัติธรรม  ไม่เคยคิดจะเฉยเมยกับชาติบ้านเมือง แต่ให้มานั่งขีดๆ เขียนๆ ระบายอารมณ์เหมือนเดิมคงจะไม่แล้ว

ด้วยความที่ไม่มีใครรู้ว่าหลังการเลือกตั้งชาติบ้านเมืองจะเป็นอย่างไร?

วันนี้จึงอยากจะเชิญชวนเพื่อนๆ ไปร่วมงาน“สมาธิภาวนา เจริญพระชนมพรรษา มหาราชันย์” เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554  ในวันเสาร์ที่ 9 กรกฎาคม 2554 ณ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ (อาคาร บี) ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพมหานคร  จัดโดย พระธรรมมงคลญาณ(หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร) วัดธรรมมงคล ร่วมกับ สถาบันพระปกเกล้า สถาบันพลังจิตตานุภาพ และ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด 

งานจะเริ่มเปิดประตูลงทะเบียนตั้งแต่ 07:00 น. เริ่มงานพิธี 08:30 น. โดยมีศาสตราจารย์ ดร.วิษณุ เครืองาม และ ศาสตราจารย์ ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นพิธีกรตลอดงาน (สองมือกฎหมายที่ทำให้นช.ทักษิณก้าวขึ้นไปถึงดวงดาว และหนีหายตัวทิ้งให้นช.ทักษิณต้องจบฉากตกเก้าอี้แบบต้องหนีออกนอกประเทศ - วันนี้หันหน้าปฏิบัติธรรม ก้มกราบถวายตัวเป็นศิษย์พระอาจารย์หลวงพ่อวิริยังค์ แบบหมดใจ)

จะมีการสวดมนต์บทสำคัญ 3 ช่วง ได้แก่  "พระปริตร", "มหาสมัยสูตร", "รัตนสูตร และโพชฌังคปริตร" และนั่งสมาธิสลับกัน จนถึงเวลา 17:30 น.  

โดยช่วงเวลา 09:00-10:00 น. จะมีการถ่ายทอดสดทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ช่อง 11 และถ่ายทอดเสียงทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย และถ่ายทอดสดทาง DDTV และ DTV ตลอดงาน

การแต่งกายชุดขาวสุภาพ มีอาหารกลางวันเลี้ยงผู้ที่ไปร่วมงาน

สำหรับงานมหากุศลสวดมนต์ นั่งสมาธิ ถวายแด่องค์ในหลวง และเพื่อประเทศชาติในครั้งนี้ ตั้งเป้าไว้ถึง 10,000 คน(หนึ่งหมื่นคน)  โดยส่วนใหญ่จะเป็นครูสมาธิของสถาบันพลังจิตตานุภาพ(มีบล๊อคเกอร์หลายคนใน Oknation) จากทุกสาขาทั่วประเทศไทย รวมถึงลูกศิษย์ลูกหาพ่อแม่ครูบาอาจารย์ในสายพระกรรมฐาน

**พลังบางอย่างเหนือเกินกว่าจะนำมากล่าวเล่าให้ฟังได้ ถือว่าเป็นความเชื่อสัมผัสได้เฉพาะตน**

เบอร์โทรติดต่อจองที่นั่งแสดงความประสงค์ร่วมงานมหากุศลในครั้งนี้ : 02-311-1387 หรือเดินทางไปติดต่อด้วยตัวเองได้ที่ สถาบันพลังจิตตานุภาพ  วัดธรรมมงคล ซอยสุขุมวิท 101 กรุงเทพฯ

ร่วมส่งพลังจิต บางครั้งสิ่งที่ไม่คาดคิดอาจจะเกิดขึ้นได้  เพื่อบ้านเมืองจะได้สงบสุขเสียที

--------------------------------------

หมายเหตุ :

1. ตำนานมหาสมัยสูตร = http://audio.palungjit.com/f21/%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A3-%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%A3%E0%B8%A0%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%8D%E0%B8%B0-688.html

2. ภาพที่ทำให้ผมหันหน้าเข้าสู่การปฏิบัติธรรมอย่างเต็มตัว  เพราะขนาดองค์ในหลวงท่านยังทรงกราบหลวงปู่ฝั้นแบบไม่มีข้อสงสัย  ไฉนเลยผมยังจะมีข้อข้องใจใดๆ ต่อพ่อแม่ครูบาอาจารย์ในสายหลวงปู่มั่นได้

รูปภาพถูกใส่ลงไปแล้ว

ในหลวงกับหลวงปู่ฝั้น อาจาโร

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระบรมราชินีนาถและทูลกระหม่อเจ้าฟ้า ก็ได้เสด็จพระราชดำเนินไปกราบนมัสการหลวงพ่อฝั้นถึงวัดด้วย
ในคราวเสด็จพระราชทานผ้าพระกฐินส่วนพระองค์ครั้งแรก พ.ศ.๒๕๑๕ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นมัสการถามหลวงพ่อฝั้นความสำคัญ “ทำอย่างไรประเทศชาติ ประชาชนจะอยู่ดีกินดี มีความสามัคคีปองดองกัน”

“ให้เข้าหาพระศาสนา เพราะศาสนาสอนให้ละชั่วกระทำความดี ทำให้ผ่องใส” หลวงพ่อถวายวิสัชนา

“คนส่วนมากทำดี คนส่วนน้อยทำชั่ว จะทำให้คนส่วนมากเดือดร้อนไหมทำอย่างไรจึงจะแก้ไขได้”

“ขอถวายพระพร ทุกวันนี้คนไม่รู้ศาสนา จึงเบียดเบียนกัน ถ้าคนเรานึกถึงคนแล้วก็ไม่เบียดเบียนกัน เพราะต้องการความสุขความเจริญ คนอื่นเช่นกัน คนทุกวันนี้เข้าใจว่าศาสนาอยู่กับวัด อยู่ในตู้ในหีบ ในใบลาน อยู่กับพระพุทธเจ้าอินเดียโน่นจึงไม่สนใจ บ้านเมืองจึงเดือดร้อนวุ่นวาย มองหน้ากันไม่ได้ ถ้าคนเรานับถือกันเป็นบิดามารดา เป็นพี่เป็นน้องกันแล้วก็สบาย ไปมาหาสู่กันได้ เพราะใจเราไม่มีเวร เวรก็ไม่มีในใจ เราไม่มีกรรม กรรมก็ไม่มี ฉะนั้นให้มีพรหมวิหารธรรมอย่างมหาบพิตรเสด็จมานี้ทุกอย่างเรียบร้อยหมด”

จาก “อาจาโรวาท พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร”
ที่ระลึกในงานพระราชทานเพลิงศพหลวงปู่ฝั้น อาจารโร พ.ศ.๒๕๒๑
ฉบับพิมพ์ครั้งที่ พ.ศ.๒๕๕๐ หน้าที่ ๓๓๘-๓๓๙

ที่มา : http://larndham.org/index.php?/topic/33671-%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A3/

สาธุ

โดย คนในแผ่นดิน

 

กลับไปที่ www.oknation.net