วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไม่มี Photoshop ก็ย่อขนาดไฟล์ภาพให้เล็กลงด้วย Ms Powerpoint ได้


......วันก่อนคอมพิวเตอร์โดนไวรัส เลยต้องทำการรีฟอแมตเครื่องใหม่ทั้งหมด
กู้ข้อมูลมาได้ แต่ดันลืมลงโปรแกรม Adobe Photoshop ซะงั้น 
อีกอย่างที่ไม่อยากลง Photoshop เพราะมีมือดี (ที่บ้าน) ชอบมานั่งตกแต่งภาพด้วยแล็ปท็อป (เครื่องรัก) ของเรา ก็เลยแกล้งซะงั้น ฮ่า ฮ่า
(แบบว่าขี้งกนิดนึง)  :P

......พอไปเที่ยวมา มีภาพอยากนำมาลง Oknation ก็เลยเป็นกรรมของตัวเอง แล้วจะย่อขนาดไฟล์อย่างไรหว่า ด้วยความขี้ตืด ก็เลยซวยไปซะงั้น (entry ที่ 3 ของตัวเองภาพเลยล้น theme ซะงั้น )

......สองสามวันถัดมา  นึกขึ้นได้ว่าสามารถย่อขนาดไฟล์ภาพด้วย Microsoft Office Powerpoint  ก็เลยนำมาลงให้อีกหลายคนที่คิดว่า ใช้ Photoshop แล้วมันยุ่งยากหรือไม่มีโปรแกรมตกแต่งภาพ  แถมลงในบล็อก oknation ที่จำกัดขนาดไฟล์ของภาพอีก ด้วย Powerpoint แทน

... แต่ภาพที่ออกมาก็  OK ....พอดูได้ เหมือนกับใช้ Photoshop หรืออีกหลายวิธีที่มีบล็อกเกอร์หลายท่านเขียนไป แถมง่ายอีกด้วย  แต่รุ่นที่ใช้อยู่เป็น Ms office 2003 ( เพราะชอบและถนัด หลายท่านอาจใช้รุ่นอื่นที่ทันสมัยกว่าก็ไม่ว่ากัน ) เอาตามประสาคนถนัดละกัน

ขั้นตอน....มีง่าย ๆ
เมื่อได้ภาพสวย ๆ จากการถ่ายมาหลายภาพแล้วต้องการย่อขนาดไฟล์ มีดังนี้

1. เปิด Ms Office Powerpoint 2003 ขึ้นมา หน้าตาเป็นแบบนี้2. คลิกที่แถบเมนู "แทรก" ด้านบนของแถบเมนู โดยเลือกแทรก " รูปภาพ"
..." จากแฟ้ม" ดังตัวอย่าง 
จะได้หน้าต่างเครื่องมือแทรกรูปภาำพ ดังภาพถัดไป

 

ทำการเลือกแหล่งที่อยู่ของภาพ หลังจากนั้นทำการเลือกภาพที่ต้องการและ
คลิกปุ่ม " แทรก " ด้านล่างขวาจะได้ภาพถัดไป ซึ่งขนาดภาพที่ปรากฎจะมีขนาดต่างกัน แล้วแต่ขนาดของไฟล์4.  ขั้นตอนต่อไป ใช้เม้าส์คลิกขวา จะปรากฏแถบเครื่องมือดังภาพถัดไป
( หรือจะ double click บนรูปภาพก็ได้ ) เพื่อทำการลดขนาดของรูปภาพและบีบอัดไฟล์จะปรากฏแถบเครื่องมือจัดการรูปภาพ ( ดังรูปด้านล่าง ) หลังจากนั้นคลิกเลือกแถบ " ขนาด " โดยกำหนดความกว้างของภาพประมาณ  7-9 ซม. (ของข้าพเจ้าใช้ 8 ซม. ) ส่วนความสูงตั้งค่าจัดการล็อคอัตราส่วนกว้างยาว ดังเช็คบ็อกซ์ ด้านล่างอัตโนมัติ แล้วคลิก " ตกลง "5. ขนาดภาพจะดูเล็กลง หลังจากนั้นให้เลือก ไอคอน " บีบอัดรูปภาพ " บนแถบเครื่องมือจัดการรูปภาพอัตโนมัติ

 

จะได้หน้าต่างดังนี้ แล้วคลิก "ตกลง"

 

6.   คลิกขวาบนรูปภาพอีกครั้ง เพื่อเลือกแถบ  "บันทึกเป็นรูปภาพ"


 
7. ทำการ
จัดเก็บไฟล์ภาพที่ได้ ไว้ในไดรฟ์ต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์พร้อมนำไปใช้ประกอบในการเขียนเรื่อง


 
" ขนาดไฟล์ของภาพน้อย...แต่ก็ดูดี " ไม่ล้น theme หรือ template ที่เราชอบแบบนี้ได้


 

ข้อแนะนำ : วิธีนี้เหมาะกับคนที่ไม่ถนัดใช้หรือไม่มีโปรแกรม Photoshop หรือต้องการความรวดเร็ว


 

โดย มะละกอชายไฟ

 

กลับไปที่ www.oknation.net