วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

(video) ทักษิณ ให้สัมภาษณ์ อัลจาซีร่าเมื่อวันเสาร์ ผมถูกกล่าวหาว่าโกงเงินของตัวเอง [politics]


From the other side of meeditor note: บทแปลนี้เป็นการแปลอย่างย่อความ โดยตัดบางช่วงบางตอนที่ไม่สำคัญออก แต่เนื้อหาโดยรวมยังคงไว้อยู่ และหากท่านใดคัดลอกบทความนี้ไปเผยแพร่ต่อขอให้บอกแหล่งที่มาด้วย เพราะผู้เขียนบล็อกรู้สึกไม่ดีเลยเมื่อเห็นสิ่งที่ตัวเองทำโดน copy ไปโดยตัดทอนไปบ้าง หรือไม่ให้เครดิตบ้าง แม้ว่าจะไม่ได้เป็นการทำเพื่อหวังผลกำไรก็ตาม
เมื่อถูกตั้งตำถามเกี่ยวกับการทุจริตที่เกิดขึ้น พ.ต.ท.ทักษิณ ตอบว่า
"กระบวนการที่ตั้งคณะกรรมการเพื่อมาทำการตรวจสอบผมนั้นเป็นกระบวนการที่มิชอบ เพราะเป็นกระบวนการที่เกิดจากการรัฐประหาร และเงินที่ผมถูกยึดโดยข้อกล่าวหาว่าเป็นการทุจริตนั้นก็เป็นเงินของผมเอง มันเป็นเรื่องที่ตลกมากที่จะมีใครมากล่าวหาเราว่าเราโกงเงินของตัวเราเอง มันไม่ใช่เงินของรัฐแต่เป็นเงินของผม รัฐต่างหากที่เป็นผู้โกงเงินของผมไป ไม่ใช่ผมเป็นผู้โกงเงินของรัฐ ก่อนหน้าที่ผมจะเข้ามาทำงานการเมืองนิตยสาร ฟรอบส์ รายงานว่าผมมีเงิน 2 พันล้านเหรียญแต่ตอนนี้ผมเหลือแค่ 1 พันล้านเหรียญเท่านั้น"

มื่อถูกถามว่าจะเอาเงินที่ว่าถูกขโมยไปคืนหรือไม่ 
"มันก็เหมือนกับของที่เราโดนขโมยไปแล้ว เราไม่คิดที่จะเอาคืนหรอก ชั่งมัน นี่เป็นสไตล์ของผม ผมไม่แคร์เลยเพราะว่าผมมีธุรกิจมากมายที่ต้องทำ"
 
คำที่ใช้รณรงค์หาเสียงในการเลือกตั้งครั้งนี้คือการปรองดอง แล้วทำไมท่านถึงไม่เคยกล่าวคำว่าขอโทษกับสิ่งที่เคยทำผิดพลาดมาในอดีตเลย 
"ผมกล่าวคำขอโทษก็ได้ เพราะไม่มีใครสมบูรณ์แบบ เมื่อไรก็ตามที่คุณปกครองประเทศเป็นเวลานานถึง 6 ปีมันคงเป็นไปไม่ได้ที่จะทำให้ทุกคนทุกกลุ่มพอใจ แต่ประชาธิปไตยเป็นเรื่องของเสียงข้างมาก ทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งเราได้รับคะแนนเพิ่มมากขึ้นมาโดยตลอด และครั้งสุดท้ายก่อนการรัฐประหารเราได้คะแนนเสียง 377 ที่นั่งซึ่งคิดเป็น 77 เปอร์เซ็นต์ของที่นั่งทั้งหมดในสภาผู้แทนราษฎร" พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวต่อว่า "ผมไม่คิดว่าสิ่งที่ผมได้ทำไปนั้นมีอะไรที่ผิด แต่ใครจะคิดว่าผิดนั้นผมไม่รู้ ความผิดพลาดประการเดียวที่ผมทำก็คือการขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว โดยไม่ได้มองย้อนกลับไปเบื้องหลังเลย"
 
ทำไมไม่กลับไปรับโทษจำคุก 2 ปีแทนที่จะหนีอยู่นอกประเทศแบบนี้ 
"การตัดสินลงโทษจำคุกผมเป็นเวลา 2 ปีนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ธรรม เพียงแค่การที่ภรรยาผมต้องการสำเนาบัตรประชาชนผมไปใช้ในการซื้อที่ดินเท่านั้น ถึงจะผิดก็เป็นเรื่องเพียงเล็กน้อย คุณจะเห็นว่ามันเป็นการตัดสินโดย ศาลมิกกี้เม้าส์(Micky Mouse Court)"
 
สิ่งที่กลุ่มเสื้อแดงทำลงไปเมื่อปีที่แล้วเป็นเรื่องที่เลวร้ายมากๆ กับการที่เขา(เสื้อแดง)ทำเพื่อทักษิณ ชินวัตร พวกเขา(เสื้อแดง)ใช้อาวุธในการชุมนุม พ.ต.ท.ทักษิณ ตอบว่า 
"แน่นอนที่ว่าพวกเขาต้องสร้างกำแพงเพื่อปกป้องตนเอง เพราะฝ่ายทหารนั้นมีทั้งรถถัง อาวุธหนักต่างๆ และมีพลแม่นปืน(Snipers) ซึ่งก็ไม่แตกต่างกับการกระทำของกัดดาฟี่ และเหตุการณ์ที่คนโดนยิงโดยพลแม่นปืนที่วัดปทุมฯนั้นเป็นสิ่งที่ชัดเจนว่า กระทำโดยรัฐบาลอย่างแน่นอน"

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับการนิรโทษกรรม
"เมื่อตอนที่คณะทหารทำการรัฐประหารเขายังนิรโทษกรรมให้ตัวเองได้เลย และการนิรโทษกรรมนี้ไม่ได้ทำเพื่อผมคนเดียว แต่ทำเพื่อคนทุกกลุ่ม"


การแก้แค้นจะเกิดขึ้นหรือไม่เมื่อได้กลับประเทศหลังจากที่กระบวนการนิรโทษกรรมเสร็จสิ้น 
"ผมคิดว่าการแก้แค้นไม่ใช่ทางออกของปัญหา เราจะทำการแก้ไขไม่แก้แค้น เราต้องร่วมมือกันเพื่อพาประเทศให้ก้าวต่อไป เราเสียเวลาไปมากแล้ว และเราต้องลืมเรื่องในอดีตให้หมดเพื่อที่จะก้าวไปข้างหน้าต่อไป"

คุณคิดอย่างไรที่ว่าทหารจะเข้ามาขัดขวางการจัดตั้งรัฐบาลอย่างเต็มที่ เพื่อที่จะไม่ให้พรรคของคุณได้เข้ามาเป็นรัฐบาล 
"คุณต้องไปถามทหาร ไม่ใช่มาถามผม ถ้าคิดว่าประเทศไทยคือประเทศที่เป็นประชาธิปไตยคุณก็ต้องเคารพเสียงส่วนใหญ่ ไม่เช่นนั้นจะจัดการเลือกตั้งไปเพื่ออะไร ถ้าคิดอย่างนั้นแล้วก็ไม่ต้องใช้งบประมาณมากมายในการจัดการเลือกตั้งหรอก ก็ให้พรรคประธิปัตย์เป็นรัฐบาลตลอดไปเลยซะก็สิ้นเรื่อง"

ถ้าหากการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่บริสุทธ์ยุติธรรมคุณจะทำอย่างไรต่อไป
"การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นก้าวแรกของการปรองดอง ถ้าการเลือกตั้งไม่ได้เป็นไปโดยบริสุทธ์ยุติธรรมแล้วทุกอย่างก็จบ และถ้าเป็นเช่นนั้น ผมก็จะไม่ทำอะไรทั้งนั้น ผมจะอยู่ของผมอย่างนี้"


นั่นหมายความว่าคุณจะยอมรับผลการเลือกตั้งที่คุณว่าไม่บริสุทธ์ยุติธรรมใช่ไหม 
"อย่ามาถามผม ไปถามประชาชนคนไทยดีกว่าเพราะตอนนี้ผมเป็นคนนอก ผมบอกน้องสาวผมเสมอว่าอย่ามาห่วงผมว่าจะได้กลับประเทศหรือไม่ นำประชาชนให้กลับไปสู่ความสามัคคี แม้ว่าจะมีการนิรโทษกรรมหรือไม่ ถ้ามีผมกลับ ถ้าไม่มีผมก็ไม่กลับ ไม่ต้องห่วงผม"

ที่คุณพูดก่อนหน้านี้ก็เป็นเรื่องโกหกหรือที่ว่าจะกลับไปพบผู้สนับสนุนที่ประเทศไทยในช่วงปลายปีนี้
"ผมกลับไปได้ ทำไมจะไม่ได้ แต่ผมไม่ได้จะอยู่ที่นั่นนี่"

แล้วคุณจะกลับไปประเทศไทยได้หรือโดยที่ไม่โดนจับติดคุก
"เมื่อประเทศมีความสงบผมสามารถกลับไปได้แน่นอน"(อันนี้งงกับคำตอบ, นาทีที่ 21:40)


มุมมองของคุณที่มีต่อประเทศไทยในช่วง 3 ปีเป็นอย่างไร 
"คุณต้องทำเพื่อให้ได้การยอมรับจากประชาชน ไม่ใช้บังคับหรือยัดเยียดให้เขายอมรับ คุณต้องให้โอกาสและความหวังกับประชาชน เหมือนดั่งตอนที่พรรคไทยรักไทยเป็นรัฐบาลเราได้มอบความหวังและโอกาสให้ประชาชน แต่หลังจากรัฐประหารทุกอย่างได้ถูกทำลายลงไปหมด และนั้นคือสิ่งที่อยู่ในใจของประชาชนคนไทย"

แล้วการที่ว่าจะเป็นประธานาธิบดีแห่งประเทศไทยล่ะ

"อย่ามาถามผมอย่างนั้น มันอันตรายมาก พวกเขาพยายามกล่าวหาผมเพราะความนิยมจากประชาชนที่ผมมี ผมไม่เคยคิดเลยว่าจะเปลี่ยนให้ประเทศไทยเป็นสาธารณรัฐ ผมไม่ได้ทะเยอทะยานจนเกินขอบเขต ผมแค่อยากจะจัดการทุกอย่างให้เสร็จให้เรียบร้อย นั่นคือนิสัยของผมในฐานะนักธุรกิจ การเป็นนายกฯ เป็นเพียงพาหนะหนึ่งที่ทำให้ผมได้ทำประโยชน์ต่อบ้านเมืองและประชาชน"

มันเป็นประเด็นที่อ่อนไหว แต่ก็เป็นเรื่องที่ถูกหยิบยกขึ้นมา ว่าผู้สนับสนุนคุณที่เป็นเสื้อแดงนั้นต่อต้านสถาบัน

 "ไม่ใช่ผม ไม่ใช่นโยบายของผม อย่างที่คุณรู้ ในเสื้อแดงเองก็มีหลายส่วน ซึ่งบางส่วนผมก็ไม่สามารถโน้มน้าวได้ แต่ส่วนใหญ่ผมก็ยังโน้มน้าวได้ แต่ไม่ใช่ทั้งหมด"


รับชมและอ่านเพิ่มเติมได้ที่: Aljazeera

 

โดย JohnWay008

 

กลับไปที่ www.oknation.net