วันที่ อังคาร มิถุนายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"จตุพร" คงอยากไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งครั้งนี้..มากที่สุดในโลก?อาจไม่ได้ใช้ "เอกสิทธิ์" คุ้มครอง..!!

น่าเห็นใจ "เสี่ยตู่" จตุพร พรหมพันธุ์ ที่รอความหวังจะได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวเพื่อไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 3 ก.ค.นี้ ขณะที่ทนายความ นปช.  วิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ได้ยื่นคำร้อง ขอให้ปล่อยตัวชั่วคราวนายจตุพร จำเลยที่ 2 คดีร่วมกันก่อการร้าย ซึ่งเป็นผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 8 พรรคเพื่อไทย เพื่อออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส.ส. ทั่วไปในวันที่ 3 ก.ค.นี้ ตั้งแต่เวลา 08.00 - 15.00 น. ที่หน่วยเลือกตั้ง 28 โรงเรียนสุเหร่าดอนสะแก ซ.ลาดพร้าว 96 แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กทม. 

แต่ความเห็นของ สดศรี สัตยธรรม กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า หากนายจตุพร พรหมพันธุ์ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ไม่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวเพื่อไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 3 ก.ค.นี้ นายจตุพรมีปัญหาแน่นอนหากไม่ไปใช้สิทธิ เพราะถือว่าขัดต่อกฎหมาย ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ว่า กกต.จะต้องพิจารณาไม่ประกาศรับรองให้นายจตุพรเป็น ส.ส. เพราะหน้าที่ตรวจสอบคุณสมบัติก็เป็นหน้าที่ของ กกต. ทันทีที่นายจตุพรไม่ได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งก็ถือว่าขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส.ทันทีเช่นกัน
       
       “เรื่องนี้เป็นเรื่องของการขาดคุณสมบัติ มิใช่การกระทำความผิดกฎหมายเลือกตั้ง จึงไม่ใช่เรื่องการแจกใบเหลือง ใบแดง หรือการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง”

 นางสดศรีกล่าว และว่าเรื่องนี้หากนายจตุพรไม่เห็นด้วยก็คงต้องยื่นเรื่องต่อศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งเพื่อให้พิจารณา เพราะเรื่องนี้ถือเป็นกรณีใหม่และไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งในอดีตเคยเกือบจะเกิดเรื่องอย่างนี้ขึ้นมาในกรณีของนายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำ นปช. หรือกลุ่มคนเสื้อแดง ซึ่งขณะนั้นก็ถูกคุมขังอยู่ ซึ่งศาลปล่อยตัวออกมาสมัครแต่ก็ไม่ได้อนุญาตให้ออกมาลงคะแนน แต่ในครั้งนั้นนายก่อแก้วไม่ได้รับเลือกตั้ง กกต.เลยไม่ได้พิจารณาเรื่องนี้ไว้เป็นบรรทัดฐาน
       
       อย่างไรก็ตาม นายจตุพรนั้นอาจจะทำหนังสือแจ้งเหตุไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง แต่จะเป็นเหตุผลที่รับฟังหรือเข้าต่อข้อกฎหมายหรือไม่ ก็คงต้องพิจารณากันอีกครั้งและอาจจะต้องยื่นต่อศาลเพื่อให้เป็นผู้พิจารณา แต่ กกต. คงจะพิจารณาประกาศไม่รับรองให้เป็น ส.ส.ไปก่อน
       
       รายงานข่าวแจ้งว่า กรณีดังกล่าวรัฐธรรมนูญมาตรา 100 กำหนดว่า ผู้ที่ถูกคุมขังโดยหมายของศาล หรือคำสั่งที่ชอบโดยกฎหมาย เป็นผู้ต้องห้ามไม่ให้ใช้สิทธิเลือกตั้ง ขณะที่มาตรา 26 ของ พ.ร.บ.เลือกตั้ง กำหนดว่าผู้ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ต้องเสียสิทธิการสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งทำให้นายจตุพรจำต้องขาดคุณสมบัติการเป็นผู้สมัครไปโดยปริยายและไม่สามารถเป็น ส.ส.ได้ (ผจก.ออนไลน์)


ดังนั้น ที่ฝันว่าจะได้เป็น ส.ส. แล้วได้เอกสิทธิ์คุ้มครอง จึงเป็นฝันที่เป็นจริงแต่ตกสวรรค์ เพราะถ้าศาลท่านไม่เมตตา แบบเดียวกันกับ "ก่อแก้ว" ซึ่งคนเสื้อแดงก็คงสงสารแกนนำคนดังกล่าวจับใจ!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net