วันที่ พุธ มิถุนายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คะแนนเสียงของคนกรุงเทพ กับการฟื้นตัวของระบอบทักษิณ


คำว่าระบอบทักษิณ เป็นคำที่ดูน่ากลัว ผู้คนบางส่วนเห็นด้วยกับการใช้คำนี้เพื่ออธิบายการปกครองของทักษิณในช่วงเรืองอำนาจระหว่างปี 2544-2549 แต่บางส่วนก็มองว่ามันเป็นวาทกรรมเพื่อนำมาปลุกระดม ต่อต้านทักษิณในช่วงเวลาดังกล่าว

ที่มันน่ากลัวก็เนื่องจาก มีการชี้ให้เห็นว่าในสมัยทักษิณเรืองอำนาจนั้น เขาปกครองประเทศโดยรวมศูนย์อำนาจไว้ที่ตนเองและเครือข่าย ไม่ค่อยฟังเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชน พยายามแทรกแซงและครอบงำสถาบันหลักของประเทศ และองค์กรอิสระ เช่น ปปช. ปปง. กรมสอบสวนคดีพิเศษ วุฒิสภา ไม่เว้นแม้ความพยายามแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมขึ้นต้น จนถึงตัวผู้พิพากษา จุดประสงค์ก็เพื่อรวบอำนาจ นอกจากนี้ยังแทรกแซงความเป็นอิสระและเสรีภาพของสื่อมวลชนอีกด้วย

แถมยังเข้าครอบงำและสร้างเครือข่ายของตนในวงการตำรวจ จนผ่ายต่อต้านกล่าวหาว่าเขาสร้างรัฐตำรวจขึ้นมาเพื่อประโยชน์ของตนเองและเครือข่าย

ในด้านเศรษฐกิจระบอบทักษิณยังนำนโยบายประชานิยมมาใช้อย่างกว้างขวางเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ในระยะสั้นนโยบายประชานิยมบางส่วนเป็นประโยชน์ต่อชนชั้นล่างอย่างแท้จริง เช่น นโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค แต่มีหลายโครงการที่เป็นข้อกังขาว่าเป็นประโยชน์ต่อประชาชนในระยะยาวเพียงใด และจะก่อปัญหาหนี้สินกับประชาชน และประเทศชาติในอนาคตหรือไม่เพียงใด นอกจากนี้ในการนำนโยบายประชานิยมมาใช้หลายเรื่องที่มาของการทุจริตเงินในโครงการประชานิยม เช่น การทุจริตในโครงการบ้านเอื้ออาทร การทุจริตในโครงกากล้ายาง เป็นต้น

ยิ่งไปกว่านั้นแม้จะไม่ประกาศเป็นนโยบาย แต่การปกครองประเทศในช่วงที่ทักษิณเรืองอำนาจ เขาพยายามที่จะผูกขาดธุรกิจไว้กับกลุ่มเครือญาติ และเครือข่ายของตน ใช้อำนาจรัฐและการเมืองกีดกันคู่แข่งทางเศรษฐกิจ ออกนโยบายและมาตรการทางเศรษฐกิจที่เอื้อต่อกลุ่มธุรกิจของตน ตลอดจนในการประมูล จัดซื้อ จัดจ้างของรัฐบาลตั้งแต่โครงการขนาดใหญ่อย่างโครงการก่อสร้างสนามบินสุวรณภูมิ ลงมา

ทักษิณได้สร้างระบบอุปถัมภ์ใหม่ ขึ้นในสังคมไทย โดยผ่านกระบวนการดังกล่าวข้างต้น โดยมีนโยบายประชานิยม เป็นเครื่องมือในการอุปถัมภ์ชนชั้นล่างที่มีประสิทธิภาพอย่างยิ่ง เขาจึงเป็นผู้อุปถัมภ์รายใหม่และเป็นรายใหญ่ของประเทศ ที่จนบัดนี้ชนชั้นล่างที่ได้ประโยชน์จากประชานิยมก็ยังให้ความภักดีต่อเขาอย่างไม่เสื่อมคลาย

ระบอบทักษิณยังสร้างบาดแผลให้สังคมไทยจากการตัดสินชีวิตคนคนหนึ่งโดยศาลเตี้ยนับพันศพ ไม่ว่าจะเป็นการสังหารผู้ค้ายาเสพติด ที่หากเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเขาอาจมีโทษแค่จำคุกไม่กี่ปีถึงตลอดชีวิตหรือถูกตัดสินประหารชิวีต  ในจำนวนนี้มีประชาชนผู้บริสุทธิ์รวมอยู่ด้วยจำนวนอาจหลายร้อยคน ไม่นับกรณีล้มตายที่ตากใบ การหายตัวของทนายสมชาย นีละไพจิตร หรือการสังหารชิปปิ้งใหญ่รายหนึ่งที่เกี่ยวพันกับการกำข้อมูลลับของบริษัทใหญ่ที่หลบเลี่ยงภาษีการนำเข้าสินค้าสื่อสารโทรคมนาคม  

แน่นอน ระบอบทักษิณได้สร้างศัตรูไว้มากมาย โดยเฉพาะชนชั้นสูง ชนชั้นกลางระดับกลางขึ้นไป นักวิชาการที่รักความเป็นธรรม สื่อมวลชนที่ต้องการสิทธิและเสรีภาพในการทำงาน และประชาชนที่รักความเป็นธรรม  ตลอดจนทหารในกองทัพที่เขาพยายามเข้าไปควบคุม

ระบอบทักษิณถูกสั่นคลอนจากการเคลื่อนไหวต่อต้านของพันธมิตร ที่นำโดย สนธิ ลิ้มทองกุล และถูกหยุดชั่วคราวจากการปฏิวัติ 19 กันยายน 2549

แต่รากฐานของระบอบทักษิณยังไม่หายไปไหน นั้นคือนโยบายประชานิยม ที่ตอนนี้กลายเป็นที่เสพติดของคนชั้นกลางระดับล่างลงมา ในฐานะผู้ที่นำประชานิยมมาใช้และสร้างประโยชน์ระยะสั้นแก่ประชาชน แต่ผลระยะยาวประเทศจะล้มละลาย เขาจึงมีคะแนนนิยมอย่างกว้างขวาง คะแนนเสียงของคนชั้นกลางระดับล่าง และคนชั้นล่าง ที่มีจำนวนมากจึงจะเทให้ยิ่งลักาณ์ ชินวัตร ผู้เป็นน้องสาวและพรรคเพื่อไทยที่เป็นพรรคในกำกับของทักษิณอย่างไม่ต้องสงสัย

โดยเฉพาะในภาคอีสาน และภาคเหนือ ที่มีจำนวน ส.ส.รวมกันเกือบครึ่งของประเทศนั้น พรรคเพื่อไทยจะได้ ส.ส.จากภาคนี้มากกว่าคู่แข่ง อย่าง ประชาธิปัติย์ และภูมิใจไทยชนิดเทียบกันไม่ติดเลยทีเดียว

ขณะที่คะแนนนิยมของยิ่งลักษณ์และพรรคเพื่อไทยในเมืองหลวง ที่เคยเป็นฐานพลังสำคัญของพันธมิตรในการเคลื่อนไหวโค่นล้มระบอบทักษิณจนสำเร็จมาแล้ว แต่ในขณะนี้ มีผลสำรวจออกมาว่าคะแนนนิยมของของเพื่อไทยกับคู่แข่งคือประชาธิปัติย์ ใกล้เคียงกันมาก 

เพื่อไทยเอาแค่ได้ ส.ส.ในกรุงเทพในจำนวนที่ใกล้เคียงกันกับประชาธิปัติย์ ก็ชนะทั้งประเทศแล้ว ดีไม่ดี เมื่อรวมกับจำนวน ส.ส.จากอีสาน เหนือ และภาคกลาง เพื่อไทยอาจได้ ส.ส.เกิน 250 เสียง

แต่ถ้าคะแนนเสียงของคนกรุงเทพเทให้พรรคประชาธิปัติย์อย่างท่วมท้น หมาย ถึง ปชป.ได้ส.ส.ในกรุงเทพเกิน 25 คน ก็จะลดยอดรวม ส.ส.ของเพื่อไทยที่อาจจะไม่ถึง 250 คน

ถ้าเพื่อไทยได้ ส.ส.ทั้งประเทศเกิน 250 คน ทักษิณและระบอบทักษิณภาคที่สองมาแน่ครับ

ด้วยเหตุนี้คะแนนเสียงของคนกรุงเทพมหานคร จึงมีความสำคัญที่สามารถชี้เป็นชี้ตายได้ว่า ระบอบทักษิณจะคืนชีพหรือไม่

โดย วัฒนวิช

 

กลับไปที่ www.oknation.net