วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การโพสต์เรื่องการเมืองในบล็อก หลังหกโมงเย็น 2 ก.ค.


หลังจากได้อ่านคำถามที่"พี่หมูสนาม"ทิ้งไว้ในบล็อกด้วยความสงสัย 2-3 เรื่อง ผมก็เกิดข้อสงสัยไม่แพ้กันสำหรับคำว่า "ข้อความหาเสียง" ไม่แน่ใจว่า มีความหมายครอบคลุมกว้างไกลขนาดไหน


คำสั่งโหลยโท่ยล่าสุดจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ   จากบล็อกพี่หมูสนาม

       ตำรวจห้ามทั้งพรรคการเมือง และประชาชน หาเสียงผ่าน เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ หลังหกโมงเย็นวันที่ 2 ก.ค.นี้ ย้ำ จับตาดูเว็บไซต์กว่า 900 เว็บไซต์ ที่เกี่ยวข้องกับการเมืองอยู่ตลอด ระบุ หากกระทำจะมีความผิดตามกฎหมาย

      http://www.oknation.net/blog/attawut08/2011/06/29/entry-1

      ในข่าวมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับคนที่เขียนหรือพูดคุยกันอยู่ใน Social Media ทั้ง บล็อก เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และ ตามเว็บบอร์ดต่าง   ๆ อ่านรายละเอียดจากข้อความด้านล่างครับ

      พล.ต.ต. ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยการเลือกตั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศรส.ลต.ตร.) ต้องการประชาสัมพันธ์ช่วงเวลาห้ามไม่ให้จำหน่ายสุรา จ่ายแจกสิ่งของ จัดมหรสพ รวมถึงการห้ามหาเสียงตั้งแต่เวลา 18.00 น.ของวันที่ 2 ก.ค.เวลา 24.00 น.วันที่ 3 ก.ค.โดยสิ่งที่ ศรส.ลต.เป็นห่วง คือ การหาเสียงผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก อาทิ เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ทั้งผู้สมัคร ส.ส.พรรคการเมือง และประชาชนทั่วไป ไม่สามารถรีทวิต หรือส่งต่อ "ข้อความหาเสียง" ของแต่ละพรรคการเมืองหลังเวลา 18.00 น.วันที่ 2 ก.ค. หากกระทำก็จะมีความผิด ซึ่งได้ส่งหนังสือประชาสัมพันธ์ไปยัง กกต.และเริ่มประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนทั่วไปแล้ว ซึ่งในเรื่องนี้ทาง ศรส. ลต.ตร.ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก บก.ปอท.และ สทส.คอยสังเกตการณ์ ซึ่งขณะนี้ได้มีการจับตาเว็บไซต์กว่า 900 เว็บไซต์ ที่มีการเผยแพร่เนื้อหาเกี่ยวข้องกับการเมือง

- คำถามหรือข้อชวนสงสัยที่เกิดขึ้น คือ

      หลัง 6 โมงเย็นวันที่ 2 ก.ค. 54 ไปแล้ว  ถ้าจะเขียนบล็อกวิจารณ์การเมือง หรือคุยกับเพื่อนเรื่องเลือกตั้ง หรือชวนให้เพื่อนไปเลือกคนที่ผมเชียร์ผ่าน Social Media ในฐานะประชาชนทั่วไป สามารถทำได้หรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ "บล็อกซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะ" ต่างกับ "Facebook และ Twitter ซึ่งมีความเป็นส่วนตัวมากกว่า"

      เท่าที่ติดตามการตอบข้อสงสัยในประเด็นนี้จาก "กกต." หลังฟังรายการเก็บตกจากเนชั่นโดยคุณกนก และคุณธีระ เช้าวันนี้   มีหลายประเด็นที่พอจะสรุปเป็นแนวทางสำหรับการเขียนบล็อกเรื่องการเมือง   หลัง 6 โมงเย็นวันที่ 2 ก.ค. จนถึงเที่ยงคืน 3 ก.ค. 54 ดังนี้ครับ
 
        1. สามารถเขียนรณรงค์ให้ไปเลือกตั้ง หรือรายงานบรรยากาศการเรื่องเลือกตั้ง ได้ตามปกติ  แต่การเขียนเรื่องวิพากษ์วิจารณ์นโยบายของพรรคการเมืองหรือนักการเมือง ซึ่งมี "ผลชี้นำ" ต่อการเลือกตั้ง "โน้มน้าว"ให้ไปเลือกพรรคนั้นพรรคนี้  หรือ "ให้คุณให้โทษ" ต่อพรรคการเมืองหรือนักการเมือง หลัง  6 โมงเย็นวันที่ 2 ก.ค.   เป็นจุดที่ควรระมัดระวังและควรหลีกเลี่ยง เพราะไม่แน่ใจว่า  เรื่องเหล่านี้ อาจถูกตีความว่าเป็น "ข้อความหาเสียง" หรือไม่ อย่างไร  แต่แน่นอนว่า หากเป็นความผิด ผู้เขียนจะต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบตามกฎหมาย

        2. การเขียนเชียร์หรือเชิญชวนให้ไปเลือกพรรคหนึ่งพรรคใด     เช่น ป้ายแบนเนอร์เชิญชวนให้ไปเลือกเบอร์โน้นเบอร์นี้   ต้อง "หยุดเคลื่อนไหว"หรือ "ยุติการเผยแพร่" หลัง 6 โมงเย็น ของ 2 ก.ค. เป็นต้นไป ส่วนที่ได้โพสต์ไปก่อนหน้านี้แล้ว ไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด

      3. แม้การโพสต์บล็อกเชียร์หรือเชิญชวนให้ไปเลือกพรรคหนึ่งพรรคใด สามารถดำเนินการได้ก่อน 6 โมงเย็นวันที่ 2 ก.ค. แต่การเขียนคอมเมนต์แสดงความคิดเห็นในบล็อกดังกล่าวในลักษณะเชิญชวนหรือเชียร์ หลัง 6 โมงเย็น  ถือเป็นข้อห้ามตามคำสั่งของกกต.

 ห้าม !!!!!! หาเสียง  จากบล็อกเกอร์เต็งพ้ง

เรารู้ว่า เราอยากเชียร์ เราอยากแช่งใคร
แต่ว่าเมื่อเป็นกฏหมาย เราก็ต้องให้การเคารพและปฏิบัติตาม


และทางบก.โอเคเนชั่น จะได้ไม่ต้องเสียเวลา และปวดหัว
เพื่อมาตามลบเอนทรี่หาเสียง และแย่กว่านั้นอาจจะต้องไปเป็นพยานในศาล
และที่แย่ที่สุดอาจโดนปิดบล๊อก ละหมดกันเลย


ขอความร่วมมือทุกท่านด้วยนะครับ
แล้วอย่าลืมหน้าที่และสิทธิ์ของท่านในวันที่ ๓ กรกฏาคม ๒๕๕๔ นะครับ


ขอบคุณครับ
นายเต็งสิบ

    

...............................


 
ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์
http://epay.snaturinfo.com/2011/04/%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%9C%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%99-social-media/

โดย BlueHill

 

กลับไปที่ www.oknation.net