วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นายกรัฐมนตรีต้องพูดเก่งหรือไม่


ถ้าให้เดาใจคนไทยส่วนใหญ่คงบอกว่าไม่จำเป็น ที่นายกรัฐมนตรีต้องพูดเก่ง

คำว่าพูดเก่งอาจตีความได้หลากหลาย แต่ในที่นี้ผมอยากให้มองการพูดเก่งระดับ นายชวน หลีกภัย นายสมัคร สุนทรเวช  ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ นายจตุพร พรหมพันธ์ 

คนส่วนใหญ่ก็คงจะยืนยันว่า นายกรัฐมนตรีไม่ต้องพูดเก่งขนาดนั้นก็ได้

หลายคนอาจเอาแค่ว่า ขอให้นายกรัฐมนตรีพูดเป็นก็พอแล้วหละ

คำว่าพูดเป็นมีความหมายดีกว่าคำว่าพูดเก่ง     บางคนพูดเก่งแต่อาจพูดไม่เป็นในบางสถานการณ์ก็ได้ อย่าง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ยอมรับว่าเป็นคนพูดเก่ง แต่ในหลายครั้งที่พูดผ่านสื่อออกมาจัดว่าพูดไม่เป็น หนักๆเข้าถึงขั้นเป็นพวกปากเสียก็มีอยู่บ่อยครั้ง รวมถึงนายจตุพร พรหมพันธ์ด้วย 

ที่บอกว่าบางครั้ง ร.ต.อ.เฉลิม และนายจตุพร เป็นคนปากเสีย  ไม่เกี่ยวกับว่าผมมีจุดยืนทางการเมืองตรงข้ามกับเขาสองคนนะครับ อย่างนายวีระกานต์ ที่เป็นพวกเสื้อแดงเหมือนนายจตุพร ถือว่าเขาพูดเก่งและพูดเป็น ไม่ค่อยหรือไม่เคยเห็นเขาปากเสียเหมือน ร.ต.อ.เฉลิม กับ จตุพร

 ที่นี้ผมขอทึกทักเอาเองอีกครั้งว่า คนไทยส่วนใหญ่คงอยากได้ผู้นำประเทศ หรือนายกรัฐมนตรี ที่ไม่จำเป็นต้องพูดเก่งหรอก ขอให้พูดเป็นสื่อความหมายกับคนเป็น ที่สำคัญทำงานเป็น มีนโยบายที่ดีก็พอแล้วหละ

หันมาดูคู่ชิงนายกรัฐมนตรีของเราหนุ่มหล่อ กะ สาวสวย ที่ผ่านมาผมไม่ค่อยได้ดู ได้ฟังการปราศัยหาเสียงของนายอภิสิทธิ์ กับ นางสาวยิ่งลักษณ์ แบบเต็มๆเลย ส่วนมากก็เห็นในข่าวโทรทัศน์ แต่ก็แว๊บเดียว ไม่เป็นชิ้นเป็นอัน

เมื่อสองพรรคจัดปราศัยใหญ่วันสุดท้าย เมื่อวานใจจึงจดจ่อหน้าจอทีวี เผื่อได้เห็นบรรยากาศการปราศัยของทั้งสองเวที แล้วก็ได้เห็นครับ ทีวีไทย รายงานสดจากทั้งสองเวที แต่ไม่สมหวังเท่าไหร่ เนื่องจากข้อจำกัดของเวลา เขาจึงถ่ายทอดการปราศัยสดๆของอภิสิทธิ์ กับ ของยิ่งลักษณ์ไม่กี่นาที

ไม่เป็นไร ดูสดไม่ได้  ยังมียูทูป สมใจอยากครับ 

ในส่วนอภิทธฺิ์ ไม่มีปัญหาครับ พูดได้ พูดเป็น จะทำได้หรือไม่ก็แล้วแต่มุมมองของแต่ละคน

ส่วนยิ่งลักษณ์ เธอพูดผสมกะอ่านสคิปต์ครับ ขนาดตอนที่พูดว่า เราจะไม่เคียดแค้น เราจะไม่ชิงชัง เราจะใช้แต่ความรัก  ก่อนที่เธอจะพูดประโยคที่ขึดเส้นใต้ เธอก้มดูสคริปต์ ไม่นับช่วงประกาศนโยบาย ประกาศวิสัยทัศน์ 2020 ที่เธอก้มอ่านสคริปต์เป็นระยะ  ก้มอ่านนโยบายนี้ไม่ว่ากัน เพราะเข้าใจว่ามันต้องพูดให้ถูกกับที่เขียนไว้

แต่มาคิดอีกทีคนที่อาสาเป็นถึงผู้นำสูงสุดของเราถ้าจำนโยบายของตัวเองไม่ได้เลยก็จะไม่สง่างามนัก

มันเหมือนกับว่าเอานกแก้วนกขุนทองมาประกาศนโยบายที่จะมีผลกระทบต่อตัวเรา

ยิ่งถ้าเป็นวิสัยทัศน์ด้วยแล้ว ผู้บริหารเขาไม่มาอ่านให้คนฟังหรอกครับ วิสัยทัศน์มันต้องมาจากมันสมองของผู้บริหารและทีมงาน มาจากความคิดความอ่าน การอ่านวิสัยทัศน์ต่อหน้าคน มันก็เหมือนกับว่าเธอไม่มีความคิดความอ่านอยู่เลย

ขนาดพูดวิสัยทัศน์ ยังไม่เป็น คิดดูเองเถอะครับ ที่ว่าเธอเป็นหญิงเก่ง เป็นนักบริหารที่สร้างภาพกันหนะใช่จริงหรือ

นี่ถ้าเธอได้เป็นนายกรัฐมนตรีจริงๆแล้ว อาจมีปัญหาได้ครับ

ปัญหาแรกที่จะเห็นคือ จะระหองระแหงกับนักข่าว เนื่องจากเธอจะตอบคำถามนักข่าวไม่ได้ เอะอะก็คงจะให้สมุนบริวารตอบแทน  ส่วนเธอก็วางตัวเป้นนายกฯแบบนางงาม   แต่มันจะอยู่ไม่นาน คนจะเบื่อครับ ว่านายกฯไทยทำได้แค่นี้หรือ

โดย วัฒนวิช

 

กลับไปที่ www.oknation.net