วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สีน้ำ ชวนชมศิลป์วิจิตรใต้ร่มโพธฺ์ทอง


 ช่วงนี้ถึงวันที่ ๑๓ กรกฎาคม ที่นิทรรศรัตนโกสินทร์ เชิงสะพานผ่านฟ้า ถ.ราชดำเนิน จัดงานศิลป์วิจิตรใต้ร่มโพธิ์ทอง  เข้าชมได้ฟรี ๆ ครับ

 ในงานก็มีงานศิลป์อันเกี่ยวเนื่องกับพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน นับตั้งแต่พระราชพิธีบรมราชาภิเษก
มีวิดิทรรศน์ประกอบความเป็นมาและพระราชพิธีบรมราชภิเษกที่หาดูได้ยาก

แล้วก็มีรายละเอียดของงานศิลป์ชิ้นเอกที่เกี่ยวเนื่องกับพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่เราไม่เคยได้ชมที่ไหนมาก่อนอย่างเช่นแผ่นทองพระสุพรรณบัฎตราพระราชลัญจกรพระครุฑพ่าห์รัชกาลปัจจุบัน เป็นต้นและของสำคัญอีกหลายอย่างที่เราอาจจะเคยได้ยินแต่ชื่อ ก็มาแสดงเป็นภาพอินเตอร์แอดทีฟให้เห็นกันอย่างชัดเจนเช่นพานพระขันหมาก พานสองชั้นสี่เหลี่ยมย่อมุม ใส่ซองพลูและเครื่องใส่หมากพระมณฑปรัตนกรัณฑ์ ทรงมณฑปมีพานรองพร้อมฝา สำหรับใส่น้ำมีจอกลอยข้างใน เป็นต้น
แล้วยังมีพระแสงสำคัญของชาติ ที่ถวายในวัยบรมราชาภิเษก ที่บางองค์เราคุ้นเคยพระนามเป็นอย่างดี แต่อาจจะไม่เคยผ่านสายตามาก่อน บางองค์อาจจะไม่คุ้นเคยนัก อย่างเช่น พระแสงจักร พระแสงตรีศูลพระแสงธนูพระแสงปืนข้ามแม่น้ำสโตงพระแสงของ้าวเจ้าพระยาแสนพลพ่ายพระแสงดาบคาบค่าย ประดิษฐานในพระแท่นมณฑลพระแสงศร ๓ องค์ ประดิษฐานในพระแท่นมณฑล เป็นต้นแล้วก็ยังมีเครื่องตั้งพระแท่นในพระราชพิธีบรมราชพิเษก เป็นพระพุทธรูปสำคัญ
อย่างเช่น พระพุทธบุษยรัตน์ แก้วผลึกสีขาวพระชัยนวโลหะพระพุทธนิรันตรายพระแก้วเชียงแสนเครื่องพระพิชัยสงครามหีบเครื่องพระมนต์พิเศษเครื่องทรงลงยันต์ราชะ ๗ สีงานศิลป์อันเนื่องมากจากพระราชพิธิบรมราชภิเษกยังมีงานลายปักภูษาเครื่องสูงมาจัดแสดง
ประกอบด้วย ฉัครชุมสาย พระกลด บังสูรย์ พัดโบก บังแทรก เป็นต้นลวดลายบังสูรย์และพัดโบกลวดลายปักภูษาบนฉัตร


ลวดลายปักภูษาบนฉัตรแล้วก็มีเรื่องราวของงานศิลป์ชิ้นเอก ที่จัดสร้างขึ้นในรัชสมัยปัจจุบัน
ได้แก่เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณรัชกาลที่ ๙พระคฑาจอมทัพไทย เป็นต้น
ในนิทรรศการยังมีการสาธิตงานช่างสิบหมู่ เช่น การทำหัวโขน
งานประดับกระจก

การฉลุลาย

แล้วยังมีการสาธิต และให้ผู้เข้าชมงานทดลองเขียนลายหน้าเขนยักษ์เขนลิงด้วยนะสุดท้ายมีภาพเขียนของสุรินทร์ ใจป้อม จัดแสดงให้ชม

ก่อนกลับยังแถมแจกของที่ระลึก เป็นสมุดโน้ตและโปสการ์ดภาพเขียนที่จัดแสดงด้วยนะ
รีบไปดูกันได้ นิทรรศการมีถึงวันที่ ๑๓ กรกฎาคมนี้ เปิดถึงสองทุ่มทุกวันจ๊ะส่วนสีน้ำวันนี้ ขอสั้น ๆ แล้วกันนะ เป็นเทคนิคการใช้พลาสติกห่อของ (Plastic Wrap) ทำให้เกิดพื้นผิวยับย่นบนสีน้ำ

วิธีกาีทำคือระบายสีน้ำค่อนข้างข้นลงบนกระดาษ ด้วยสีเข้ม ๆ ซักหน่อย
ขณะที่สียังเปียกอยู่ ใช้แผ่นพลาสติกแรปขยุ่มให้ย่น วางทับบนสีแล้วกดให้แน่น นำไปตากให้แห้ง แล้วแกะแผ่นพลาสติกออก สีน้ำจะมีรอยยับย่น นำไปสร้างสรรต่อไปได้
ระบายสีน้ำข้น ๆ แปะแผ่นพลาสติกแรปทับแล้วตากให้แห้งแห้งแล้ว แกะแผ่นพลาสติกออก สร้างสรรผลงานต่อได้ เช่น ภาพนี้ระบายเรียบพื้นหลังเสียก่อนระบายเรียบแล้ว ก็ตกแต่งอีกเล็กน้อย ก็พอใช้ได้แล้ว ภาพนี้ตกแ่ต่งแต่น้อย เพื่อคงเทคนิครอยยับย่นของพลาสติกแรปให้เห็นได้ชัดเจนครับ


สีน้ำ ขนาด 15x22 นิ้ว ผลงานผู้เข้ารับการอบรมสุนทรียะและการับรู้ทางศิลปะ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
โดย G.Peck

 

กลับไปที่ www.oknation.net