วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ข้อเสนอของคนบ้านๆคนหนึ่งต่อรัฐบาลใหม่ภายใต้พรรคเพื่อไทย


สมาชิกพรรคเพื่อไทยและเหล่าพลพรรคเสื้อแดงคงดีใจ เฉลิมฉลองกันเป็นที่หน่ำใจ   ถึงอย่างไรก็ขอแสดงความดีใจด้วย

ส่วนสมาชิกประชาธิปัติย์และแฟนคลับอภิสิทธิ์คงเสียใจ ผิดหวังกับผลการเลือกตั้งมาก ผมขอร่วมเสียใจด้วยจากใจจริง

ไม่เป็นไร ในระบอบประชาธิปไตยแบบไทยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นพระประมุข การแพ้ชนะทางการเมืองเป็นเรื่องธรรมดา อีก 4 ปียังมีโอกาสแก้ตัว ในระหว่างนี้ไปขอเป็นฝ่ายตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลใหม่ เพื่อประโยชน์ของชาติประชาชน

แพ้เลือกตั้งไม่เป็นไรที่สำคัญประเทศไทยต้องเดินไปข้างหน้า อย่างสง่างามในสายตาของคนไทยและชาวโลก และต้องเดินไปอย่างมั่นคงไม่สะดุดปัญหาใดๆไม่ว่าปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง และปัญหาความวุ่นวายทางสังคม ในความคิดผมขอแค่ประเทศสงบสุข แก้ไขปัญหาที่ขัดแย้งกันอย่างสันติ เท่านี้ก็พอแล้ว

ในส่วนตัวแล้วไม่ได้หวังหรือต้องการอะไรจากรัฐบาลสักเท่าไหร่ ที่ผ่านมาก็ไม่ค่อยพึ่งพาอาศัยรัฐบาลอยู่แล้ว

ผมขอแค่ว่า

1.ถ้าจะนิรโทษกรรม ก็ทำได้ครับ เพื่อความปรองดองของคนในชาติ แต่จะต้องนิรโทษกรรมเฉพาะผู้ที่ต้องโทษจากคดีการเมืองเท่านั้น อย่างประเทศที่เจริญแล้วเขาทำกัน เช่น ความผิดจากการชุมนุม การยึดสนามบิน ยึดทำเนียบ ยึดแยกราชประสงค์ ยึดสถานีดาวเทียม ส่วนพวกที่ไปจบชีวิตคนอื่น ไปปล้นทรัพย์ เผาอาคารบ้านเรือนของชาวบ้านเค้า ห้ามนิรโทษกรรมเด็ดขาด

รวมทั้งนักการเมืองที่คอรัปชั่น โกงกินบ้านเมือง ห้ามเด็ดขาด เพราะคดีทุจริตคอรัปชั่น มันไม่ใช่เรื่องความคิดเห็นทางการเมืองที่แตกต่างกัน ที่นำไปสู่ความขัดแย้งของคนหมู่มาก 

2.ห้ามแทรกแซงศาลสถิตยุติธรรม 

3.อย่าพยายามผูกขาดอำนาจทางเศรษฐกิจไว้เฉพาะกลุ่มตน ต้องวางตัวเป็นกลาง จัดระเบียบ ดูแลกฏเกณฑ์ให้พ่อค้านักธุรกิจเขาแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม

4.อย่าพยายามแทรกแซงสื่อ ทั้งสื่อของรัฐ เอกชน และสื่อออนไลน์

ขอแค่นี้แหละ ไม่มากเลย แถมแทบจะไม่ใช้เงินอีกด้วย

โดย วัฒนวิช

 

กลับไปที่ www.oknation.net