วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sydney .... Barrack Museum


Hyde Park Barrack Museum

 

            ตรงมุมถนน Macquarie  และ Prince Alfred เป็นที่ตั้งของ Hyde Park Barrack Museum เรื่องราวของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้            เริ่มต้นในยุคอาณานิคม  นักโทษในสมัยนั้นไม่ต้องถูกจองจำ (ฉันเข้าใจเอาเองว่าการที่ถูกเนรเทศออกมาจากอังกฤษข้ามมายังที่แห่งใหม่กว่าครึ่งค่อนโลก  ถือว่าเป็นการลงโทษที่สาสมแล้ว ไม่รวมกับชีวิตที่ต้องต่อสู้ลำบากลำบนในดินแดนแห่งใหม่) แต่ต้องทำงานรับใช้สังคม  และแม้จะได้รับแจกอาหารและเสื้อผ้า  แต่ไม่มีที่หลับนอนเป็นที่เป็นทางสำหรับนักโทษเหล่านี้  ต้องอ้อนวอนขอที่ซุกหัวนอนไปตามบุญตามกรรม  มีผู้ต้องโทษนับร้อยๆคนร่อนเร่ไปตามที่ต่างๆในซิดนีย์  สถิติการก่ออาชญากรรมสูงขึ้นทุกวัน  ท่านผู้ว่า Macquarie ก็เลยให้สถาปนิกคู่ใจ นาย Francis Greenway ผู้ที่ฉันจะเล่าประวัติให้ฟังอย่างละเอียดในภายหลัง  เป็นคนช่วยออกแบบและก่อสร้างสถานที่แห่งนี้ขึ้นมาในช่วงปี 1817 – 1819 อาคารก่อด้วยอิฐแดงเป็นตึกสามชั้น  เพื่อให้นักโทษชาย 600 คนมีที่หลับนอน  เปิดใช้ครั้งแรกในวันที่  4 มิถุนายน 1819 

 

     นักโทษที่อยู่ที่นี่ต้องทำงานสัปดาห์ละ 6 วัน จากเช้าตรู่ไปจนตะวันลับฟ้าทุกวัน  โดยมีเวลาให้พักทานอาหารกลางวันได้ นักโทษไม่ต้องทำงานในวันอาทิตย์  นักโทษแต่ละคนจะนอนบนเปลแขวน  วันอาทิตย์และวันพฤหัสบดีเป็นวันที่เปลี่ยนผ้าปูที่นอน  สำหรับเปลนอนจะนำมาซักทุกสามเดือน  ส่วนผ้าห่มจะซักทุกๆหกเดือน  สำหรับนักโทษบางคนแล้วการมีที่อยู่และอาหารดีๆกินนับว่าเป็นบุญแล้ว  และนักโทษพวกนี้จะทำตัวดีไม่สร้างปัญหา  ส่วนพวกที่ไม่พอใจก็มักจะสร้างความเดือดร้อนอยู่เรื่อยๆเช่นกัน

     เรื่องราวของนักโทษ  ผู้คุมและหลายฝ่ายที่ต้องเกี่ยวข้องกับสถานที่แห่งนี้ยังมีเรื่องราวให้เล่าขานอีกมากมาย  แต่อีกหลายทศวรรษต่อมาไม่มีการใช้สถานที่นี้เป็นที่อยู่ของนักโทษอีกต่อไป   ช่วงหลังๆได้กลายเป็นที่พักชั่วคราวของผู้อพยพหญิงโสด  และหญิงชราที่ไม่มีผู้ดูแล  ในที่สุดเจ้าหน้าที่ของเมืองได้ขอคำสั่งศาลให้แปลงโฉมสถานที่แห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์  และเริ่มการบูรณะฟื้นฟูในปี 1984 พร้อมกับได้แบ่งส่วนหนึ่งของพิพิธภัณฑ์เป็นสำนักงานที่ว่าการของศาลท้องถิ่น  ข้างในมีบริเวณไต่สวน  ห้องพยาน  ห้องจดบันทึกและธุระการศาล

      บริเวณจัดแสดงใน Barrack Museum ประกอบด้วยห้องจัดแสดงทางโบราณคดีของที่นี่ นอกจากนั้นยังมีแบบจำลองของการเปลี่ยนแปลงของ Barrack ในช่วงเวลาต่างๆ   มีเอกสารรายละเอียดเกี่ยวกับนักโทษ ซึ่งเพื่อนออสซี่ของเราพูดติดตลกว่าคนออสซี่สามารถตรวจสอบภูมิหลังว่ามีบรรพบุรุษที่เคยต้องโทษหรือไม่ได้ที่นี่

     มีห้องจัดแสดงหอนอนของนักโทษที่มีเสาไม้ใช้แขวนเปลนอนเรียงเป็นแถวป็นแนว หากคุณลองลงไปนอนในเปลแล้วแกว่งไกว ฟังเสียงเอี๊ยดๆอ๊าดๆ หวีดหวิวของเปล คุณอาจจะได้ยินเสียงเพรียกหาจากนักโทษในอดีตก็ได้ใครจะรู้!

 

*** Barrack ปกติจะหมายความถึงเรือนนอน มักใช้กับเรือนนอนของทหาร

    ตอนต่อไปเราจะไปเยี่ยม สวนของคุณนายผู้ว่าการรัฐ ซึ่งอยู่ใกล้ๆกับ The Royal Botanic Garden ค่ะ ติดตามนะคะ

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net